Tin kinh tế, tài chính, đầu tư, chứng khoán,tiêu dùng

Vai trò của các giám đốc thông tin trong thời kỳ khủng hoảng

Câu hỏi quan trọng đặt ra cho nhiều công ty trong suốt thời kỳ kinh tế bất ổn hiện nay là: Làm thế nào để biến khó khăn thành thuận lợi? và Công ty của chúng ta sẽ cần đứng ở đâu khi nền kinh tế phục hồi?. 

 

Đối với nhiều công ty tại khu vực Châu Á - Thái Bình Dương, suy thoái kinh tế là một chất xúc tác cho họ thay đổi cấu trúc công nghệ cho tương lai. Thực tế, một nghiên cứu toàn cầu được PSB tiến hành tháng ba năm 2009 cho thấy các công ty tại Châu Á - Thái Bình Dương đang sẵn sàng cơ cấu lại công nghệ để đưa mình vượt lên trên suy thoái kinh tế trở thành người chiến thắng (48% các doanh nghiệp ở khu vực Châu Á Thái Bình Dương chỉ ra rằng hiện trạng kinh tế là một cơ hội để tái cơ cấu, so với 33% tại Mỹ và Canada; hay 26% tại Châu Âu và Trung Đông). 

Nhiều công ty công nghệ đã trở thành đối tác của các công ty kinh doanh và những đóng góp đáng kể của công nghệ đối với tăng trưởng doanh thu và hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp đã khiến bậc quản lý cao cấp phải lựa chọn kỹ càng hơn trong việc giảm chi phí công nghệ. Điều đó cho thấy thách thức mà các Giám đốc Thông tin và các nhân viên công nghệ gặp phải là họ buộc phải giảm chi tiêu và quyền lực trong các chi phí hoạt động trong suốt thời kỳ suy thoái; đồng thời họ cần lập kế hoạch phục hồi để tạo ra những kết quả kinh doanh rõ ràng. 

Các nhà quản trị công nghệ muốn tăng cường đóng góp của họ cho những mục tiêu chiến lược của công ty bằng cách giảm những khoản chi tiêu không cần thiết và theo đuổi những công nghệ hiệu quả. Đối với nhiều người, bước đầu tiên trong việc tái cấu trúc nhằm đối phó với tình hình kinh tế khó khăn là cắt giảm những chi phí không bắt buộc của các dự án đang được ưu tiên, củng cố và kéo dài thời gian hoạt động có ích của công nghệ họ đang sử dụng. Một công ty tại khu vực Châu Á Thái Bình Dương được đề cập đến trong nghiên cứu PSB khẳng định:”Chúng tôi đang tránh việc thay thế, nhưng chi tiêu một cách khôn ngoan vào những công nghệ đầu tư cho tương lai…”. 

Nhìn vào tỷ lệ giữa chi tiêu dành cho việc bảo dưỡng (duy trì hoạt động) so với chi phí cải tiến để đạt được các kết quả kinh doanh mới, tỷ lệ trung bình là 70:30, các công ty hoạt động tốt đang cố đạt tỷ lệ 50:50 và một số thậm chí đang đạt được tỷ lệ 30:70. Điều này giúp duy trì một trong những cơ hội lớn nhất cho các tổ chức để nâng cao tốc độ và cải tiến, đồng thời thay đổi nền kinh tế tri thức. 

Thay đổi nền kinh tế tri thức  

Các khoản đầu tư và các công nghệ nhất định như công nghệ ảo hóa đang tiếp tục phát triển nhờ khả năng tiết kiệm chi phí và hiệu quả cao thu được. Rất nhiều công ty đang cân nhắc lại việc sử dụng công nghệ ảo hóa nhằm tạo ra giá trị kinh doanh có đáng kể cho tổ chức của mình. Họ đang giải phóng những thiết bị cơ sở hạ tầng không còn được sử dụng nhiều bằng một hạ tầng được thiết lập, quản lý và tổ chức để tận dụng tối đa lợi thế của công nghệ ảo hóa. Các công ty cũng cân nhắc việc quản lý các ứng dụng và các quá trình hoạt động của công nghệ bằng cách kết nối năng động các dịch vụ kinh doanh với các nguồn thực và ảo để thực hiện các dịch vụ này. Thêm vào đó, họ đang phát huy công nghệ ảo hóa để đạt được thực tế và an ninh tốt hơn, cũng như cải thiện khả năng quản lý, sự linh hoạt và các thiết bị đầu cuối/ thiết bị của người sử dụng.  

Các nhà cung cấp công nghệ như HP đã giúp cho hàng ngàn tổ chức nhận thức được tiềm năng đầy đủ của công nghệ ảo hóa thông qua một tập hợp toàn diện nhất các công nghệ ảo, dịch vụ và các mối quan hệ đối tác. Bên cạnh việc cung cấp các máy chủ, máy chủ phiến mỏng, bộ lưu trữ các dịch vụ ảo - được tối ưu hóa cho công nghệ ảo hóa, HP còn cung cấp phần mềm quản lý hạ tầng như HP Insight Dynamíc – VSE cho phép khách hàng quản lý các nguồn vật lý và các nguồn ảo theo cùng một cách.  

Một lĩnh vực khác thu hút sự chú ý nhờ có tác động của nó đối với điểm mấu chốt của doanh nghiệp là Bộ Biến đổi Trung tâm Dữ liệu (DCT). 

Các giải pháp DCT có thể giúp khách hàng xây dựng các trung tâm dữ liệu thế hệ kế cận phù hợp với những nhu cầu của họ thông qua việc kết hợp một loạt sáng kiến công nghệ biến đổi và các dự án trung tâm dữ liệu được thiết kế để giảm chi phí vận hành một cách đáng kể, cải thiện chất lượng dịch vụ và tính phản hồi cao cũng như hỗ trợ tập trung công nghệ ngày càng tăng cho các dự án kinh doanh.  

Các nhà cung cấp như HP hợp tác với các giám đốc Thông tin một cách linh hoạt và gắn bó, cung cấp các giải pháp nổi bật nhằm tiếp cận các ưu tiên đặc biệt của khách hàng và các sáng kiến được thiết kế chiến lược để biến đổi trung tâm dữ liệu của họ về cấp độ, phạm vi và quy mô. HP còn cung cấp các giải pháp tích hợp đầy đủ, toàn trình – với các điểm vào thực tế/thiết thực – được hỗ trợ bởi các chu trình chặt chẽ, bao gồm các giải pháp tiết kiệm năng lượng cải tiến cho các thiết bị trung tâm dữ liệu giúp các công ty hiện đại hóa và thay đổi gần nhu mọi mặt hạ tầng của mình. 

Cho thuê có thể giảm gánh nặng cho các công ty đang gặp khó khăn 

Trong một nền kinh tế đang gặp khó khăn, việc cho thuê có thể giúp khách hàng dễ chịu và tiết kiệm hơn khi triển khai một công nghệ đẳng cấp thế giới theo những cách đáp ứng nhu cầu kinh doanh của mình. Dịch vụ cho thuê cho phép các công ty cơ hội mở rộng hoặc đổi mới hạ tầng của mình mà không bị gò bó bởi chu trình/vòng quay ngân sách. Với vai trò một đối tác chiến lược, Dịch vụ Tài chính HP phát triển các giải pháp linh hoạt đáp ứng các nhu cầu kinh doanh và phù hợp với ngân sách của khách hàng. 

Ví dụ, dịch vụ cho thuê có thể được kết hợp vào chương trình thay thế và đổi mới theo kế hoạch được thiết kế để tối giản hóa/giảm thiểu các chi phí của vòng đời thiết bị công nghệ và đảm bảo rằng khi nền kinh tế phục hồi, các động cơ công nghệ sẵn sang để tăng tốc hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. 

Cuối cùng, các giám đốc thông tin có thể thúc đẩy công nghệ để đạt được tăng trưởng kinh doanh trong một nền kinh tế không ổn định. Những quyết định công nghệ thông mình cho phép các giám đốc thông tin đạt được lợi ích tối đa từ những khoản đầu tư công nghệ quý báu và tiếp tục kinh doanh thành công. Chọn cách tiếp cận tích cực, như nêu trong các ví dụ trên, có thể giúp một công ty vượt qua thời kỳ khó khăn và định vị mình cho sự phát triển trong tương lại.

 

(Theo Nam Phương // Diễn đàn doanh nghiệp)

 • TVC Online hiệu quả hơn quảng cáo trên TV kênh nhỏ
 • Từ chuyện gả chồng cho Ngân Lượng
 • Quảng cáo trực tuyến: Công nghệ Re-Targeting gia tăng nhận diện thương hiệu
 • Nobel Kinh tế 2012 có ích cho… ghép thận
 • Cuộc chiến khốc liệt chợ thật – chợ ảo
 • Những điều cần biết khi xây dựng trang web công ty
 • ERP với chi phí hợp lý cho doanh nghiệp vừa và nhỏ
 • Năm điều tiên quyết để trở thành CIO giỏi
 • Công nghệ là cửa sổ lớn cho người làm báo
 • Chuyên gia thống kê thời Internet
 • Apple - Google: Cuộc đối đầu mới về công nghệ
 • “Nhà” ảo cũng cần “khóa”
 • “Bí quyết” giảm chi phí CNTT
 tinkinhte.com
 tinkinhte.com
 tin kinh te - tinkinhte.com
 tin kinh te - tinkinhte.com