Tin kinh tế, tài chính, đầu tư, chứng khoán,tiêu dùng

Mobile marketing tại Việt Nam: Vẫn chỉ là tiềm năng!

Với hơn 80 triệu thế bao di động hiện nay, Việt Nam là một thị trường đầy tiềm năng đối với các mobile marketer

Được đánh giá là có nhiều tiềm năng trong việc quảng bá hình ảnh và sản phẩm tới khách hàng, nhưng đến nay doanh nghiệp Việt Nam vẫn chưa thực sự mặn mà với hình thức marketing qua điện thoại di động.

Trong lần đến Hà Nội tham dự lễ trao giải Việt Nam Mobile Award hồi cuối tháng 3 vừa qua, trao đổi với báo giới, thầy “phù thủy” marketing - GS John Quelch - đã nhấn mạnh: Sức mạnh của các thiết bị di động đang được khai thác như một công cụ tiếp thị. Một thiết bị cầm tay với hệ thống định vị GPS có thể cho phép gửi một tin nhắn ngay lập tức tới chủ nhân của thiết bị với nội dung phù hợp với vị trí của người đang hiện diện. Một nhà hàng có thể gửi một quảng cáo tới tất cả các máy di động trong phạm vi 100m xung quanh địa chỉ nhà hàng. John Quelch nhấn mạnh: “Nhiệm vụ của những người làm tiếp thị là phát huy trí tưởng tượng để nghĩ xem nên làm thế nào khai thác hết các ứng dụng di động cho công việc kinh doanh của họ”.

“Miền đất hứa”

Tại Hội nghị thượng đỉnh danh tiếng nhất trong ngành công nghiệp ICT toàn cầu vừa được tổ chức trong khuôn khổ triển lãm Communication Asia 2010 tại Singapore, các chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực ICT cũng đã dự báo lĩnh vực quảng cáo trên mạng di động toàn cầu sẽ tăng gấp 9 lần trong 3 năm tới. Trong công bố hồi tháng 10/2009, AdMod (hãng chuyên bán quảng cáo trên di động tại Mỹ) cho biết, nhu cầu quảng cáo trên điện thoại di động tăng hơn 6 lần mỗi tháng, với tổng khối lượng tăng từ 1,6 đến 10,2 tỉ USD trong thời gian hai năm từ tháng 9/2007 đến tháng 9/2009. Riêng tháng 9/2009, AdMod nhận hơn 10 triệu đơn đặt hàng quảng cáo. Với những con số đó, hẳn là Marty Cooper, cha đẻ của điện thoại di động, không thể ngờ rằng “đứa con” của mình lại có thể khai sinh ra một ngành công nghiệp khổng lồ đã và đang đem lại nhiều lợi nhuận cho toàn thế giới.

Tại Việt Nam, mobile marketing là khái niệm vẫn còn mới mẻ và được đánh giá là còn rất nhiều đất trống cho các doanh nghiệp theo đuổi và phát triển. Chính vì vậy, ông Cao Vân Khánh - Giám đốc điều hành Công ty Cổ phần truyền thông Gapit cho rằng, mobile marketing là một thị trường có tiềm năng lớn để các doanh nghiệp Việt Nam khai thác, đưa thông tin về thương hiệu và sản phẩm, dịch vụ cũng tới khách hàng. Hiện Việt Nam có hơn 80 triệu thuê bao di động, đồng nghĩa với 80 triệu thiết bị rất gắn bó và có khả năng truyền tải thông tin rất cao đến người tiêu dùng. Tuy nhiên theo ông Khánh, hiện các doanh nghiệp chưa thực sự lưu tâm đến loại hình này, một phần là do họ chưa thấy được tính hiệu quả của marketing số nói chung và mobile marketing nói riêng. Và nguyên nhân mấu chốt nhất ông Khánh đưa ra là có rất ít doanh nghiệp cung cấp dịch vụ có thể tư vấn những giải pháp mobile marketing thực thụ tới các doanh nghiệp. “Chúng tôi muốn nói đến khả năng tư vấn và giúp các doanh nghiệp hướng đến các thị trường mục tiêu cụ thể của họ. Các kênh truyền tải thông tin trên thiết bị di động vốn rất phong phú, nhưng hiện tại ở Việt Nam thường chỉ rất đơn giản ở mức SMS - tuy có gây sự chú ý nhưng rất rời rạc. Vì vậy khi doanh nghiệp chưa nhìn thấy lợi ích thực sự, họ sẽ chưa đầu tư. Đây cũng là điều hoàn toàn dễ hiểu”, ông Khánh nhấn mạnh.

Không chỉ là SMS

Quảng cáo trên mạng di động toàn cầu sẽ tăng gấp 9 lần trong 3 năm tới.

Đúng như những gì ông Khánh nói, hiện hình thức tiếp thị qua di động ở Việt Nam chủ yếu vẫn ở dạng quảng cáo qua tin nhắn (SMS marketing). Từ khi xuất hiện trên thị trường, SMS marketing đã được hầu hết các nhà cung cấp nội dung đón nhận và coi đây là một hình thức kinh doanh mới. Tuy nhiên, việc thực hiện hình thức marketing này vẫn chỉ đơn giản dừng lại ở mức các dịch vụ cơ bản (như phối hợp với các doanh nghiệp làm game trúng thưởng, nhắn tin bình chọn…) chứ chưa có bước đột phá với các dịch vụ nổi trội. Có thể kể đến như nhãn hàng Vistra thuộc tập đoàn dầu khí BP với việc nhắn tin cho cuộc thi “Cờ Lê Vàng”, hay nhắn tin quay số dự thưởng (như Ostar của Orion, kem Celano của Kido’s). Ông Vũ Hoàng Tâm - Giám đốc điều hành Công ty Việt Hưng Thái cho biết, mới đây đơn vị ông cũng kết hợp với Naiscorp để triển khai kinh doanh quảng cáo trên cộng đồng người sử dụng phần mềm Socbay iMedia cho điện thoại di động. Hiện có hơn 500 ngàn người sử dụng dịch vụ này.

Thế nhưng theo ông Tâm, mobile marketing không chỉ dừng lại ở việc quảng cáo qua tin nhắn mà còn làm được nhiều ứng dụng mà nhà quản trị hay marketer không ngờ đến, nhưng do còn quá mới mẻ nên những người làm tiếp thị vẫn chưa thực sự đủ lòng tin ở kênh marketing mới này. Vì vậy, những người đang làm mobile marketing tại Việt Nam hiện vừa phải làm nhiệm vụ khai thác dịch vụ, vừa phải đảm nhận vai trò của người “khai phá” thị trường.  Một số doanh nghiệp cũng bắt đầu có những bước đi mới hơn để đa dạng hóa các hoạt động dịch vụ tiếp thị trên mobile. Đơn cử như Gapit với các dịch vụ tư vấn những giải pháp tổng thể với nhiều kênh tương tác trên di động như SMS, Multimedia, Internet… để hỗ trợ khách hàng tăng cường doanh thu, nhận diện thương hiệu, chăm sóc khách hàng... Mới đây, trang báo điện tử Vietnamplus đã ra mắt phiên bản đọc báo trên điện thoại di động. Đại diện của đơn vị này cho biết, Vietnamplus mobile sẽ cho phép cộng đồng doanh nghiệp có nhiều hình thức quảng bá nhanh, tiện lợi và giá cả ưu đãi hơn rất nhiều so với các trang web thông thường khác. Ví dụ như, người dùng di động có thể “nhấp” vào một banner quảng cáo chạy trên trang web và từ đó sẽ dẫn đến thông tin của doanh nghiệp... Điều này sẽ giúp hạn chế được tình trạng người sử dụng không thích quảng cáo nhưng vẫn bị spam như các tin nhắn rác đang tràn lan trên thị trường hiện nay.

Cần sự đồng thuận từ nhiều phía

10,2 tỷ USD là tổng doanh thu QC trên di động mà AdMod đạt được từ tháng 9/2007 – 9/2009.

Tiềm năng và cơ hội phát triển là rất lớn, nhưng điều mà các doanh nghiệp kinh doanh nội dung số hiện nay mong mỏi nhất chính là sự hợp tác tích cực từ các cơ quan quản lý, nhà mạng và khách hàng. Ông Vũ Hoàng Tâm cho biết, theo Nghị Định 90/2008/NĐ-CP về quy định chống spam, Việt Hưng Thái được Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp máy tính Việt Nam (VN Cert - thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông) cấp chứng nhận quản lý mã số VHT2 để làm SMS marketing nhưng Viettel lại đưa ra công văn cấm các công ty cung cấp dịch vụ nội dung số cho điện thoại di động gửi tin quảng cáo cho thuê bao của Viettel, cho dù đã được sự cho phép của VN Cert.

Do mobile marketing gắn liền với các nhà mạng nên một trong những mong mỏi của các công ty cung cấp dịch vụ nội dung số là sự quan tâm và cởi mở hơn của các nhà mạng đối với các đơn vị thực sự đem lại lợi ích tới cho khách hàng doanh nghiệp cũng như người tiêu dùng - những người quan tâm đến những sản phẩm và dịch vụ thực sự. Đồng thời họ cũng mong muốn nghiêm khắc loại trừ các hoạt động quảng cáo mang tính spam, làm ảnh hưởng xấu đến thị trường. Rõ ràng là, tương lai phát triển của dịch vụ mobile marketing đang phụ thuộc rất nhiều vào các nhà mạng.

(Theo An Khánh // Báo Doanh nhân)

 • Từ 'Share a Coke' đến tư duy truyền thông thời công nghệ số
 • Sau đại chiến mì ăn liền, bùng nổ mì gạo?
 • Khó khăn, doanh nghiệp vẫn bạo chi “săn” nhân sự cao cấp
 • Bí quyết mở 99 cửa hàng trong 2 năm của ông chủ cà phê "sạch" đất Sài Thành
 • Đại chiến mì ăn liền: Masan có cam chịu "hít khói" Acecook?
 • Mô hình xây dựng kinh nghiệm khách hàng
 • Làm gì với "người tiêu dùng xanh" (Phần 2)
 • Ngành dược có nên tiếp thị trực tiếp tới khách hàng?
 • Quảng cáo "bắt mắt" nhìn đi đâu?
 • Các ngành công nghiệp có diện mạo mới
 • Các nhà bán lẻ: Tiết kiệm mà vẫn có lợi nhuận
 • Starbucks ứng dụng công nghệ để chăm sóc khách hàng
 • Quảng cáo tiềm thức: Những âm thanh khó cưỡng
 tinkinhte.com
 tinkinhte.com
 tin kinh te - tinkinhte.com
 tin kinh te - tinkinhte.com