Tin kinh tế, tài chính, đầu tư, chứng khoán,tiêu dùng

Săn nhân sự cấp cao qua mạng cộng đồng

Sử dụng mạng cộng đồng, đặc biệt là cộng đồng doanh nhân cho mục đích tuyển dụng cấp cao đang trở thành một khuynh hướng mới nhờ những lợi thế đặc biệt.

Giới nhân sự cấp cao hiếm khi đăng hồ sơ trên những trang web tuyển dụng đại trà vì lí do bảo mật thông tin và để tránh bị mất phương hướng với hàng loạt việc làm phổ thông và chưa đúng trình độ. Nhưng theo kết quả một cuộc khảo sát hơn 31.000 nhà tuyển dụng nhân sự do CareerBuilder.com thực hiện, có tới 22% nhà tuyển dụng dùng mạng cộng đồng để tìm kiếm nhân sự.

Điều này có nghĩa, cứ trong 5 nhà tuyển dụng nhân sự thì có tới hơn một người thường xuyên “la cà” trên các website mạng cộng đồng để tìm kiếm các ứng viên thích hợp cho vị trí còn trống trong doanh nghiệp.

Hơn thế, số lượng các nhà tuyển dụng nhân sự sử dụng mạng cộng đồng để sàng lọc ứng viên trong những năm gần đây đang có xu hướng gia tăng mạnh mẽ. Đặc biệt, các nhà tuyển dụng nhân sự có xu hướng sử dụng mạng cộng đồng doanh nhân để tìm kiếm những ứng viên cao cấp.

Kinh doanh bằng hiệu ứng lây lan

Quả thật, kinh tế khó khăn, trong vô vàn các giải pháp khôi phục tình hình kinh doanh, người ta nghĩ ngay đến mạng cộng đồng ảo như một cầu nối hiệu quả và ít tốn kém giữa doanh nghiệp và khách hàng. Một trong những lợi ích lớn nhất khi sử dụng các mạng xã hội cho công việc kinh doanh là “hiệu ứng lây lan”.

22% nhà tuyển dụng dùng mạng cộng đồng để tìm kiếm nhân sự

Thành viên trong công ty, thậm chí là những người bạn của họ sẽ tự động gửi đi các tin nhắn cho bạn bè trong danh sách về nhu cầu của doanh nghiệp - như một cách gửi thông điệp vậy. Và như vậy, mạng cộng đồng đã trở thành kênh thông tin vô cùng thuận lợi và nhanh chóng.

Ngay cả khi công việc kinh doanh của bạn không đòi hỏi phải theo đuổi chiến lược mạng cộng đồng thì bạn vẫn có thể vận dụng sức mạnh của phương pháp tiếp cận này để tìm kiếm ứng viên cũng như những cơ hội nghề nghiệp phù hợp nhất. Nhận xét về khuynh hướng sử dụng mạng cộng đồng cho mục đích tuyển dụng, bà Thanh Nguyễn, Giám đốc điều hành Caravat.com - một mạng cộng đồng doanh nhân tại Việt Nam - cho biết:“Trong khi hai phần ba những vị trí cao cấp được tuyển dụng đều ít nhiều liên quan tới sự giới thiệu hoặc tiến cử của bạn bè, đồng nghiệp, mạng cộng đồng với vai trò kết nối mạng lưới quan hệ hiển nhiên sẽ rất thiết thực trong việc kết nối những cơ hội kinh doanh cũng như cơ hội nghề nghiệp”.

Tuy nhiên, một trong những mối lo ngại nhất khi sử dụng mạng tuyển dụng đại trà đó là khó đảm bảo được tính riêng tư. Vẫn còn đó những nguy cơ lộ thông tin cá nhân, bởi xét về nguyên tắc không có thông tin nào trên mạng an toàn 100%. Vì thế, nhiều nhân sự cấp cao e dè khi sử dụng hình thức này. Họ cho rằng, quá nhiều thông tin không được sàng lọc tại các mạng tuyển dụng này sẽ khiến khả năng của họ bị lu mờ, thậm chí là khó có được “nơi ưng ý” - bà Thanh Nguyễn chia sẻ.

Khuynh hướng mới

Nghiên cứu mới nhất của Jobvite trong tháng 5/2009, trên 428 nhà tuyển dụng hàng đầu tại Mỹ cho biết 68% trong số họ đã sử dụng mạng cộng đồng để tuyển dụng và 13% đang lên kế hoạch tiếp cận nguồn này.

Sử dụng mạng cộng đồng, đặc biệt là cộng đồng doanh nhân cho mục đích tuyển dụng cấp cao đang trở thành một khuynh hướng mới nhờ những lợi thế đặc biệt như tiếp cận được những nhân tài không chủ động tìm việc, chọn lọc được đúng đối tượng mục tiêu theo nhiều loại tiêu chí, tiết kiệm thời gian và nhìn chung thì hiệu quả hơn về mặt chi phí.

Mới đây, Caravat.com vừa ra mắt dịch vụ đăng tuyển việc làm cao cấp Caravat $1,000+ executive Job dành cho những vị trí quản lí và chuyên gia với mức thu nhập từ 1.000 USD trở lên. Bà Thanh cho biết: các chuyên gia của chúng tôi sẽ duyệt từng yêu cầu đăng tuyển để đảm bảo đây là những cơ hội việc làm cao cấp với mức thu nhập hàng tháng ít nhất từ 1.000 USD trở lên, thậm chí có thể lên tới 10.000 USD hoặc hơn. Anh Khoa Nguyễn, Giám đốc Phát triển Kinh doanh - Công ty Aden Services Việt Nam chia sẻ: “Mặc dù hiện tại tôi không đi tìm việc nhưng là một nhà quản lý, những thông tin “khó kiếm” như ngành nào đang nóng, đối thủ cạnh tranh đang tuyển vị trí nào… giúp tôi có những quyết định kinh doanh hiệu quả hơn”. Bà Thanh cho biết, nếu quan tâm tới những cơ hội nghề nghiệp mới thì phần lớn những nhân sự chất lượng cao sẽ thông qua những mối quan hệ tin cậy của mình để có được thông tin phù hợp. Chính vì thế, trong mắt các nhà tuyển dụng, đây chính là những “tài năng tiềm ẩn”. Mạng cộng đồng doanh nhân đã mở ra một kênh mới giúp các nhà tuyển dụng tiếp cận hiệu quả tới nhóm nhân sự cấp cao này.

Kinh doanh khó có thể theo trào lưu, nhưng khai phá con đường mới trong kinh doanh không phải là một điều dễ dàng. Dù sao cũng phải khẳng định rằng, sự ra mắt của Caravat $1,000+ executive Job là một tín hiệu vui cho thấy sự nhạy bén và năng động của doanh nghiệp Việt Nam nói chung và của các doanh nghiệp thương mại điện tử nói riêng.

 

(Theo Mai Ngọc // Diễn đàn doanh nghiệp)

 • Vì đâu bạn chưa được thăng chức?
 • Những công việc lương khởi điểm trên 80 triệu
 • Tuyển dụng nhân sự cấp cao: Đãi cát, tìm vàng
 • 25 câu hỏi phỏng vấn “khó nhằn” của các công ty lớn
 • Thử thách niềm tin doanh nhân
 • Công chức có cần bằng tiến sĩ, thạc sĩ?
 • Ngân hàng Thuỵ Sĩ đo chi phí lao động bằng bánh McDonald’s
 • Nam giới vẫn được trả tiền nhiều hơn nữ
 • Người lao động đòi chia lợi nhuận tại Cty CP Tràng Tiền: Bài học từ quản trị DN
 • Ngồi nhà làm việc ngày càng phổ biến ở Singapore
 • Ưu tiên kỹ năng quản trị chiến lược và nhân sự
 • Giá trị của lời khen?
 • "Bắt mạch" sếp nữ
 tinkinhte.com
 tinkinhte.com
 tin kinh te - tinkinhte.com
 tin kinh te - tinkinhte.com