Tin kinh tế, tài chính, đầu tư, chứng khoán,tiêu dùng

Tìm nhân tài giỏi: Nỗi lo của doanh nghiệp

Ngày Nhân sự Việt Nam (Vietnam HR Day) đã diễn ra vào sáng 7/11/2010 tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia Hà Nội. Chương trình do Veduviet, CPO, HRLink.vn tổ chức nhằm đánh giá, trao đổi về công tác Quản trị Nguồn nhân lực của doanh nghiệp trong bối cảnh hội nhập, cạnh tranh quốc tế ngày càng gây gắt và hậu khủng hoảng kinh tế. Chủ đề của Ngày nhân sự 2010 là “Chiến lược nhân sự trong bối cảnh mới”.
 
 
Tọa đàm doanh nhân - Chiến lược Nguồn nhân lực và quản trị nhân tài
 
Phát biểu khai mạc. PGS.TS Lê Quân - Chủ tịch CPO Club, Chủ tịch HĐQT EduViet Corporation, Trưởng ban tổ chức khẳng định: “Với hơn 12.000 đại biểu tham dự Ngày hội Nhân sự Việt Nam ngày hôm nay đã cho thấy xã hội rất quan tâm đến quản lý nguồn nhân lực".
ÔngNguyễn Văn An
Nguyên Chủ tịch Quốc hội

Tại Vietnam HR Day 2010, ông Nguyễn Văn An - Nguyên Chủ tịch Quốc hội cũng cho biết: "Việc tổ chức Vietnam HR Day nhằm giúp đỡ các doanh nhân, cán bộ nghiên cứu và giảng dạy cách quản lý nguồn nhân lực là một việc làm rất đáng hoan nghêng. Trong điều kiện nền kinh tế nước ta đang hội nhập ngày càng sâu rộng, các doanh nghiệp cần phải đổi mới tư duy, đổi mới chiến lược trong sản xuất kinh doanh, đặc biệt chiến lược về nguồn nhân lực là vô cùng quan trọng. Đây cũng là vấn đề hệ trọng nhất của các khối doanh nghiệp, của mỗi đơn vị, mỗi quý vị tham gia Vietnam HR Day hôm nay. Tôi hy vọng các cán bộ nhân sự, các cán bộ nghiên cứu và giảng dạy sẽ cùng nhau nghiên cứu, chia sẻ và trao đổi về quản lý nhân lực một cách tốt nhất. Có phương pháp khoa học, kết hợp với kinh nghiệm trong thực tiễn sao cho phù hợp với cuộc sống thường niên. Tiếp thu được tinh hoa trí tuệ của nhân loại, đồng thời phải phù hợp với điều kiện và truyền thống văn hóa tiên tiến của Việt Nam. Mang lại lợi ích cho các doanh nghiệp nguồn nhân lực có chất lượng tốt, có tay nghề cao, và đặc biệt là đội ngũ quản lý cho các doanh nghiệp vừa có đức và có tài”.

Tại Ngày hội Nhân sự Việt Nam, ông Phạm Đình Đoàn - Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam, Chủ tịch, Tổng Giám đốc Tập đoàn Phú Thái cũng đã chia sẻ những suy nghĩ của mình. Theo ông Đoàn: “Vietnam HR Day mang một nội dung rất ý nghĩa. Là đơn vị bảo trợ không chính thức Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam với gần 10.000 doanh nghiệp trong cả nước và 59 cấp hội địa phương cấp hội tỉnh thành của cả nước đã và đang tham gia sản xuất kinh doanh trong rất nhiều các lĩnh vực khác nhau và tạo ra một lượng lao động trên cả nước đã và đang đóng góp cho sự phát triển của hội nhập quốc tế Việt Nam. Với khát vọng của tuổi trẻ, Doanh nhân Việt Nam đang nỗ lực bứt phá và cạnh tranh để hội nhập với nền kinh tế khu vực. Chúng ta cần bàn bạc và thảo luận để tìm ra lời giải, cần có nhiều cách tiếp cận và các chiến lược khác nhau , chiến lược tiếp cận ở cấp Quốc gia trong các hệ thồng các đào tạo, các trường đại học, cách tuyển dụng và đào tạo nhân tài của các doanh nghiệp… Qua đây chúng ta tìm ra lời giải cho bài toán nhân lực. Và rất mong Vietnam HR Day sẽ giúp chúng ta khám phá được nhiều phương án cho ngành nhân lực Việt Nam”.

ÔngChris Harvey
Tổng Giám đốc Vietnam Works

Về vấn đề gìn giữ và phát triển nhân tài, ông Chris Harvey – Tổng Giám đốc Vietnam Works khẳng định: “Sứ mạng của Vietnam Works là giúp cho các doanh nghiệp phát triển trong công việc kinh doanh. Để đạt được những thành công công hôm nay Vietnam Works đã áp dụng thành công cuốn cẩm nang tuyển dụng nhân và hy vọng dành cuốn cẩm nang này cũng sẽ có ích cho các doanh nghiệp, doanh nhân".

Bài học đầu tiên ông Chris Harvey học được đó là với vài trò lãnh đạo chúng ta không thể tự mình tạo nên thành công. Những kết quả, những thành công của chúng ta đạt được đó là nhờ vào tập thể nhân viên của mình. Chính vì vậy chúng ta cần phải chú ý vào tập trung phát triển nhóm của mình. Chẳng hạn như Henrique Calisto huấn luyện viên trưởng đội tuyển bóng đá Việt Nam, ông không phải là người trực tiếp trên sân cỏ nhưng ông lại là người điều hành các cầu thủ chơi trên sân cỏ, ông phải tìm ra những cầu thủ chơi tốt trên sân cỏ để huấn luyện và động viên họ. Nhưng khi đội bóng của ông thắng ông sẽ được mọi người khen ngợi, nhưng khi ông thua ông sẽ bị nhiều người nhìn vào và rèm pha. Điều đó hoàn toàn giống như công việc của các nhà lãnh đạo trong mỗi doanh nghiệp.

Tại Hội nghị còn có Tọa đàm Doanh nhân – Chiến lược nguồn nhân lực và quản trị nhân với các doanh nhân hàng đầu Việt Nam, các chuyên gia, học giả, chuyên gia kinh tế. Tại đây, các đại biểu đã nêu ra những khó khăn trong việc quản lý và phát huy nguồn nhân lực trong doanh nghiệp của mình như: “Tìm được nhân tài đã khó, giữ được họ thì càng khó hơn. Hoặc như đặt được họ vào đúng vị trí của họ để họ phát huy tiềm năng của mình mình, tạo môi trường làm việc cho họ, tạo điều kiện thời gian và chế độ đãi ngộ…”.

(Theo Diễn đàn doanh nghiệp)

 • Vì đâu bạn chưa được thăng chức?
 • Những công việc lương khởi điểm trên 80 triệu
 • Tuyển dụng nhân sự cấp cao: Đãi cát, tìm vàng
 • 25 câu hỏi phỏng vấn “khó nhằn” của các công ty lớn
 • Thử thách niềm tin doanh nhân
 • UNESCO báo động trước tình trạng thiếu kỹ sư
 • Nhu cầu về nhân lực tài chính, kế toán vẫn nóng
 • Nhân sự tài chính "nóng" vị trí quản lý
 • Nhu cầu nhân sự cấp cao tăng mạnh trở lại
 • Đi tìm những anh hùng thương trường mới
 • Chiến lược nhân sự trong bối cảnh mới
 • Hoạch định chiến lược nhân sự giai đoạn hậu khủng hoảng
 • Nhân viên - nguồn trí tuệ mới của doanh nghiệp
 tinkinhte.com
 tinkinhte.com
 tin kinh te - tinkinhte.com
 tin kinh te - tinkinhte.com