Tin kinh tế, tài chính, đầu tư, chứng khoán,tiêu dùng

CFO trước những thách thức lớn

Hội đàm nghiên cứu toàn cầu về CFO

Trong vài thập kỷ trở lại đây, vai trò của các Giám đốc Tài chính (CFO) đã trải qua những biến đổi sâu sắc.

Nếu vào những năm 90, vai trò của các CFO chỉ dừng lại ở tư cách là một đối tác kinh doanh giúp các Giám đốc Điều hành (CEO) phát triển và thực hiện thành công các chiến lược tăng trưởng. Sau đó, khi nền kinh tế thế giới bước vào giai đoạn khó khăn với mức độ cạnh tranh gay gắt trên thị trường, các CFO cũng chỉ hướng sự quan tâm của họ vào hiệu quả và kiểm soát chi phí. Nhưng trong thời gian gần đây, dưới tác động của khủng hoảng kinh tế và tài chính toàn cầu, các CFO đã chuyển sang những vai trò mới phức tạp và nhiều thách thức hơn bao giờ hết.

Một nghiên cứu CFO toàn cầu của IBM vừa công bố mới đây, được thực hiện với hơn 1,900 CFO và nhân sự tài chính cao cấp từ 81 quốc gia tại 35 lĩnh vực kinh tế, đã cho thấy hơn 60% CFO lên kế hoạch cho những thay đổi lớn để phù hợp hơn môi trường kinh tế mới.

Gần 50 tổ chức tại các nước ASEAN tham gia vào cuộc khảo sát đã giúp làm sáng tỏ quan điểm của các CFO ASEAN trong kết quả nghiên cứu toàn cầu này.  Các CFO toàn cầu và các chuyên gia tài chính cao cấp cho rằng áp lực tại 3 khía cạnh: Giảm chi phí cơ bản trong hoạt động doanh nghiệp, đưa ra những quyết định nhanh và chính xác hơn và cung cấp thông tin minh bạch cho các nhà đầu tư – sẽ rất căng thẳng trong vòng 3 năm tới. 

 Kết quả nghiên cứu các CFO ASEAN cho thấy họ đánh giá việc ra quyết định nhanh là thách thức lớn nhất chứ không phải là áp lực giảm chi phí hoạt động cơ bản. Cũng trong động lực thay đổi, các CFO được hỏi xếp việc “cung cấp thông tin đầu vào để lên chiến lược cho doanh nghiệp” là quan trọng hàng đầu. Áp lực giảm chi phí, thật ngạc nhiên, không phải là ưu tiên số một của CFO. Tuy nhiên, họ cũng cho biết có một khoảng cách khá lớn trong hiệu quả hoạt động của tổ chức, khi chỉ 50% trong số họ cảm thấy tổ chức tài chính của mình hiện tỏ ra khá hiệu quả trong việc cung cấp những thông tin kinh doanh cần thiết để hỗ trợ những ưu tiên ở tầm chiến lược của doanh nghiệp.

  “Chưa bao giờ tầm quan trọng của một CFO có năng lực được nhắc tới nhiều như trong giai đoạn khủng hoảng kinh tế toàn cầu vừa qua” ông Donald Maccorquodale, nhà lãnh đạo quản lý tài chính thuộc IBM GTS khu vực ASEAN phát biểu. “Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy các CFO được kỳ vọng là người có vai trò lãnh đạo dựa trên thực tế và có thể đưa lại những quyết định mang tầm chiến lược căn cứ vào những phân tích sâu rộng, giúp chèo lái doanh nghiệp vượt qua những thách thức kinh tế mới” .

  IBM chia sẻ với khách hàng những công nghệ cho việc thấu hiểu kinh doanh đã được kiểm chứng giúp khách hàng chuyển đổi hoạt động kinh doanh nhờ vào việc quản lý thông tin và các phần mềm phân tích. Phần mềm của IBM như Cognos và SPSS cùng các dịch vụ được thiết kế để hỗ trợ các tổ chức hàng đầu sử dụng nhiều dạng dữ liệu để tìm ra những thông số giá trị cho việc phân tích và thấu hiểu về hoạt động kinh doanh.

(Theo Diễn đàn doanh nghiệp)

  • Lãnh đạo nơi nào trên thế giới hưởng lương cao nhất?
  • Đừng gây oan sai với xác suất
  • Nhân viên Nhà Trắng nhận lương bao nhiêu?
  • Những “thiên đường thuế” hàng đầu thế giới
  • Khi các ông nghị đòi tăng bổng lộc
  • IBM: 70% CFO ở ASEAN làm việc thủ công
  • 'CEO lương càng cao, doanh nghiệp càng bần tiện'
  • Hiệu quả tài chính và chất lượng doanh thu
 tinkinhte.com
 tinkinhte.com
 tin kinh te - tinkinhte.com
 tin kinh te - tinkinhte.com