Tin kinh tế, tài chính, đầu tư, chứng khoán,tiêu dùng

IBM: 70% CFO ở ASEAN làm việc thủ công

ÔngDonald Maccorquodale giới thiệu tóm tắt báo cáo nghiên cứu CFO toàn cầu năm 2010. Ảnh: Minh Tâm

70% giám đốc tài chính (CFO) khu vực ASEAN, trong đó có Việt Nam hiện vẫn thực hiện việc đánh giá tài chính và hoạt động doanh nghiệp bằng phương pháp thủ công, nhiều hơn so với các đồng nghiệp ở các khu vực khác.

Đó là một trong những kết quả được rút ra từ nghiên cứu CFO toàn cầu của IBM vừa công bố hôm 7-7.

Theo ông Donald Maccorquodale, lãnh đạo quản lý tài chính thuộc IBM GTS khu vực ASEAN, thực hiện theo phương pháp thủ công ở đây được hiểu là khi muốn biết các thông tin về hoạt động của doanh nghiệp, các CFO ở khu vực ASEAN thường phải lên máy tính tìm kiếm các thông số ở các tài liệu rời rạc khác nhau. "Chính điều này đã làm giảm hiệu suất làm việc của các CFO ASEAN, bởi họ chỉ có thể làm công việc này 1 lần/tháng, thậm chí có những CFO phải mất từ 1-3 tháng mới có được một bản kê tài chính", ông Maccorquodale nói.

Trong khi đó, các CFO trên toàn cầu nhờ có hệ thống thông tin nhất quán có thể dễ dàng tìm kiếm các thông tin cần thiết, thực hiện các bản báo cáo hàng ngày; từ đó, các quyết định được đưa ra nhanh chóng, kịp thời.

Đại diện IBM giải thích rằng, rào cản của vấn đề này đối với các CFO khu vực ASEAN là những người này đang làm việc trong môi trường được yêu cầu phải cắt giảm chi phí, luôn phải đấu tranh giữa việc có hay không đầu tư dưới sức ép của các lãnh đạo doanh nghiệp.

Nghiên cứu CFO toàn cầu của IBM được thực hiện trên cơ sở lấy ý kiến trực tiếp hoặc trực tuyến với hơn 1.900 CFO và nhân sự tài chính cao cấp thuộc 35 lĩnh vực kinh tế từ 81 quốc gia trên thế giới (trong đó có khoảng 10 CFO tại Việt Nam). Đây là khảo sát được thực hiện 3 năm một lần. Trước báo cáo năm nay, IBM đã có các nghiên cứu về CFO vào năm 2003, 2005, 2008.

(Theo Minh Tâm // Thời báo kinh tế Sài Gòn)

  • 'CEO lương càng cao, doanh nghiệp càng bần tiện'
  • Hiệu quả tài chính và chất lượng doanh thu
  • Mua bán nợ, một phương thức tái cơ cấu doanh nghiệp hiệu quả
  • CEO của Nissan nhận lương cao nhất Nhật Bản
  • Tăng cường kiểm soát mức lương của cấp quản lý
  • Chấm dứt những cuộc nói chuyện u sầu, ảm đạm
  • Tiền không chỉ để tiêu mà phải tiêu khôn ngoan
  • CEO tài chính, thu nhập bao nhiêu?
 tinkinhte.com
 tinkinhte.com
 tin kinh te - tinkinhte.com
 tin kinh te - tinkinhte.com