Tin kinh tế, tài chính, đầu tư, chứng khoán,tiêu dùng

Những “thiên đường thuế” hàng đầu thế giới

Có những quốc gia và vùng lãnh thổ mà ở đó, việc giấu diếm tài sản khỏi sự kiểm soát của các cơ quan thuế vụ có thể được thực hiện mà chẳng tốn mấy công sức.

Đó là những địa chỉ mà không ít những người giàu có và thế giới ngầm tìm đến để gửi gắm khối tiền của khổng lồ hoặc rửa tiền. Đó cũng có thể là nơi hấp dẫn các công ty đăng ký trụ sở kinh doanh để hưởng mức thuế thấp hơn hẳn những nơi khác.

Tạp chí Forbes của Mỹ phối hợp với tổ chức nghiên cứu về minh bạch thuế Tax Justice Network đã liệt kê danh sách 10 địa danh được coi là “thiên đường thuế” hàng đầu của thế giới.

1. Tiểu bang Delaware, Mỹ


Tiểu bang này được xem là một “thiên đường thuế” đối với các doanh nghiệp ngay trên đất Mỹ. Có quá nửa số công ty đại chúng trong danh sách 500 doanh nghiệp lớn nhất của Mỹ (Fortune 500) đăng ký tại bang này để hưởng mức thuế suất thấp và được bảo vệ bí mật thuế má.

2. Luxembourg


Luật của công quốc nhỏ bé trong Liên minh châu Âu (EU) cho phép bảo vệ sự bí mật thông tin về tài sản cho các doanh nghiệp và cá nhân. Đồng thời, thuế suất doanh nghiệp thấp cũng giúp Luxembourg thu hút được những dòng vốn đầu tư khổng lồ.

3. Thụy Sỹ


Thông tin khách hàng được bảo mật là điểm hấp dẫn nhất mà các nhà băng Thụy Sỹ có được đối với khách hàng. Tuy nhiên, cách đây ít lâu, chính quyền của Tổng thống Mỹ Barack Obama với quyết tâm chống trốn thuế đã gây áp lực buộc ngân hàng lớn nhất của Thụy Sỹ là UBS công bố danh tính hàng loạt khách hàng Mỹ.

4. Cayman Islands


Đây là một “đích ngắm” nữa của Tổng thống Obama trong cuộc chiến chống nạn trốn thuế. Cayman Islands là một quần đảo nhỏ bé, nhưng cũng có thể được xem là một trung tâm tài chính của thế giới, nổi tiếng vì  mức độ bảo mật thông tin cao và thuế suất thấp.

5. Thành phố London, Anh


Thủ đô của xứ sở sương mù là trung tâm của những tranh cãi về vấn đề trốn thuế trên thế giới. Cuộc tranh cãi này tập trung vào những khối tài sản khổng lồ mà các thông tin về chủ nhân được giữ kín như bưng được chuyển tới London.

6. Ireland


Ireland nổi tiếng là quốc gia có thuế suất thấp ở châu Âu. Mọi chuyện suôn sẻ cho tới khi nền kinh tế Ireland suy sụp, vì các ngân hàng nối tiếp nhau đổ vỡ. Khi đó, việc các nhà băng ở Ireland giúp các khách hàng trốn thuế cũng lộ tẩy theo.

7. Bermuda


Bermunda là một địa chỉ đăng ký kinh doanh ưa thích của các công ty Mỹ. Nhiều doanh nghiệp chuyển trụ sở tới các “thiên đường thuế” như Bermunda, trong khi hoạt động thực tế vẫn duy trì trên đất Mỹ.

8. Singapore


Đảo quốc sư tử đang được xem là một “ứng cử viên” thay thế cho Thụy Sỹ một khi “pháo đài bí mật” trong các nhà băng Thụy Sỹ bị phá vỡ.

9. Bỉ


Nhiều người có thể ngạc nhiên khi thấy có tên Bỉ trong danh sách này. Trên thực tế, Bỉ đã nhiều năm âm thầm duy trì chế độ thuế suất thấp cho các doanh nghiệp và không trao đổi thông tin về các tài khoản nhà băng ở nước này. Tuy nhiên, gần đây, Bỉ đã dần điều chỉnh chính sách này.

10. Hồng Kông


Trước đây, vùng lãnh thổ này là một “thiên đường thuế” cho các công dân và doanh nghiệp Anh. Hồng Kông đem tới cho những ai có nhu cầu trốn thuế sự bảo mật thông tin và các doanh nghiệp mức thuế suất đáng mơ ước.

  • Khi các ông nghị đòi tăng bổng lộc
  • IBM: 70% CFO ở ASEAN làm việc thủ công
  • 'CEO lương càng cao, doanh nghiệp càng bần tiện'
  • Hiệu quả tài chính và chất lượng doanh thu
  • Mua bán nợ, một phương thức tái cơ cấu doanh nghiệp hiệu quả
  • CEO của Nissan nhận lương cao nhất Nhật Bản
  • Tăng cường kiểm soát mức lương của cấp quản lý
  • Chấm dứt những cuộc nói chuyện u sầu, ảm đạm
 tinkinhte.com
 tinkinhte.com
 tin kinh te - tinkinhte.com
 tin kinh te - tinkinhte.com