Tin kinh tế, tài chính, đầu tư, chứng khoán,tiêu dùng

Lựa chọn giám đốc tài chính

Giám đốc tài chính còn gọi là CFO - Chief Financial Officer, là vị trí quản trị cấp cao trong doanh nghiệp, thực hiện chức năng kiểm soát và quản trị tài chính. CFO giúp CEO hoạch định chiến lược tài chính; đo lường và kiểm soát hiệu quả kinh doanh; quản trị rủi ro và đưa ra các quyết định tài chính chuẩn xác. 

Sau 15 năm ở vị trí CFO, Jim Parke đã góp phần đưa thu nhập ròng của GE Capital từ 950 triệu USD lên 9 tỉ USD. CFO Gunnar Haglund của Ahlsell đã áp dụng hệ thống kiểm soát hiệu quả, giúp Ahlsell luôn dẫn đầu về lợi nhuận trong ngành máy công nghiệp tại khu vực Bắc Âu. Để có được những thành công như vậy, các CFO phải thực sự là những người có có đủ tài năng, kiến thức và kinh nghiệm.

Một CFO ngoài tài năng, kiến thức và kinh nghiệm còn phải hội tụ thêm 2 yếu tố quan trọng là đạo đức nghề nghiệp và lòng trung thành với doanh nghiệp. Tuy nhiên, trên thực tế, không phải lúc nào sự lựa chọn của CEO cũng chính xác. Và kết quả là nhiều doanh nghiệp phải trả giá bằng những khoản chi phí khổng lồ. Nhìn lại các vụ bê bối tài chính nổi tiếng, hầu hết đều có sự tiếp tay của CFO trong việc che đậy và gian lận tài chính. Andrew Fastow, CFO của tập đoàn Enron đã bị cáo buộc nhiều tội danh về gian lận tài chính, dẫn đến sự phá sản của tập đoàn này. Năm 2004, tập đoàn Sell đã mất 1 triệu USD để chấm dứt hợp đồng với bà Judy Boynton- CFO của hãng sau những trục trặc về định giá tài sản công ty. Sau khi bị thua lỗ đến 834 triệu USD trong quý 3/2009 - quý kinh doanh thua lỗ đầu tiên của Nokia trong 10 năm trở lại đây, hãng đã buộc phải thay thế CFO.  

Việc lựa chọn CFO nhiều khi còn phụ thuộc vào những kỳ vọng vào định hướng phát triển của doanh nghiệp. CFO chính là người hiện thực hóa tầm nhìn của CEO trong lĩnh vực tài chính, yếu tố quan trọng nhất để đánh giá thành công của doanh nghiệp. Năm 2009, Facebook đã chọn ông David Ebersman làm CFO với mong muốn giải bài toán khai thác được lợi nhuận từ mạng xã hội của mình. Với kỳ vọng đưa tập đoàn phát triển lên một giai đoạn mới, FPT cũng đã chỉ định ông Phan Đức Trung - giám đốc FPT Capital vào vị trí CFO mới của tập đoàn. Trong bối cảnh kinh tế thế giới nhiều biến động, các CFO này đang được trông đợi sẽ giúp doanh nghiệp có những thành công đột phá. 

Chương trình “Chìa khóa thành công- CEO” với chủ đề “Lựa chọn giám đốc tài chính” phát sóng và 21h15 thứ tư ngày 28/10/2009 trên VTV1 sẽ cho ta hiểu rõ hơn vấn đề này. Mời các bạn đón xem và tham gia bình chọn CEO xuất sắc của chương trình để tìm cơ hội nhận giải thưởng 5 triệu đồng.

(Theo Chìa khoá thành công)

  • Được mùa kinh doanh nhượng quyền
  • Thị trường Bất động sản: 6 hình thức huy động vốn
  • Định giá lại tài sản: hạch toán vào đâu?
  • Các quỹ vốn đầu tư thế giới: Vẫn thích châu Á
  • “Hạt sạn” gây rủi ro khi chuyển nhượng vốn
  • Tỷ lệ đảm bảo an toàn với tổ chức tài chính quy mô nhỏ
  • Dễ đau “dạ dày”
  • Hoàn thiện hệ thống kế toán tại các doanh nghiệp ngành may mặc trên địa bàn tỉnh Hải Dương
 tinkinhte.com
 tinkinhte.com
 tin kinh te - tinkinhte.com
 tin kinh te - tinkinhte.com