Tin kinh tế, tài chính, đầu tư, chứng khoán,tiêu dùng

Xây dựng thương hiệu bằng tầm nhìn

Đối với các doanh nghiệp (DN), để đứng vững và phát triển lâu dài trên thị trường, bắt buộc phải xây dựng thương hiệu cho riêng mình. Thương hiệu đang trở thành một vấn đề đặc biệt quan trọng đối với các DN Việt Nam. Đây là một trong những nội dung mà các chuyên gia hàng đầu thế giới về thương hiệu đã cung cấp cho hơn 100 DN tại Đà Nẵng mới đây.

Thương hiệu là tài sản vô giá

Để có được thương hiệu uy tín, nhà bán lẻ Big C đã trải qua một quá trình đầu tư xây dựng thương hiệu.

Theo đánh giá của TS. Lê Đăng Doanh, việc xây dựng chiến lược thương hiệu của DN Việt Nam rất kém, chỉ có 32% DN trong tổng số các DN xuất khẩu nông sản có chiến lược cụ thể, 45% không có chiến lược cụ thể. Ông Nguyễn Trung Thắng, Chủ tịch Tập đoàn Masso (một DN tư vấn, quản lý và cung cấp dịch vụ marketing) dẫn chứng một đánh giá của Báo Sài Gòn Tiếp thị rằng: “Hơn 10 năm trước, hàng may mặc Việt Nam đã có những thương hiệu nội địa được đánh giá là có triển vọng và khả năng cạnh tranh tốt dựa vào tiềm lực và kỹ thuật sản xuất của các công ty như Legafashion, Mốt Việt Thắng, Việt Tiến, Ninomaxx, Nhà Bè…
 
Đến nay, có những thương hiệu vẫn giữ được thị phần, có thương hiệu chỉ tồn tại cái tên cho có, còn năng lực chiếm vị trí chủ đạo và dẫn dắt thị trường nội địa hầu như chưa thể khẳng định được”. Và “80% số hợp đồng mà các DN Việt Nam ký kết với nước ngoài là do đối tác tự tìm đến chúng ta” (khảo sát của ĐH Thương mại).

Những dẫn chứng trên cho thấy, thương hiệu Việt không chỉ yếu trên thị trường nội địa mà còn thiếu sự khẳng định trên thị trường thế giới. Nhiều DN đã đồng ý với nhận định: Thương hiệu là chìa khóa thâm nhập thị trường nước ngoài và là nhân tố chính quyết định thành công tại thị trường trong nước. “Sản phẩm tốt chẳng có nghĩa gì nếu thiếu thương hiệu mạnh. Ngược lại, nếu thương hiệu mạnh cũng không là gì nếu thiếu sản phẩm tốt”. Với ý kiến này, ông Thắng nhấn mạnh: Thương hiệu của một công ty tạo ra nhiều lợi ích, từ lợi ích về thương hiệu sản phẩm đến thương hiệu nguồn vốn, thương hiệu đối tác và thương hiệu nội bộ. Mỗi thương hiệu tạo ra một lợi ích khác nhau để bảo đảm duy trì tính ổn định và phát triển của DN. Do đó, thương hiệu công ty là tài sản vô hình.

Làm thế nào để phát triển thương hiệu?

Đây là câu hỏi được khá nhiều cơ quan, DN tại Đà Nẵng quan tâm. Tuy nhiên, cái khó của DN không đơn thuần ở chỗ làm sao để xây dựng được thương hiệu. Giá trị thương hiệu là cái đã thấy, nhưng làm thế nào để tạo ra chúng là một sự đầu tư lâu dài và tầm nhìn chiến lược. Ông Tim Baxter (Tổng Giám đốc Công ty DHL – VNPT Express) đưa ra vấn đề cần phải tăng mức độ phủ sóng thông tin, trong đó quảng cáo là cách tốt nhất để phát triển thương hiệu cùng với các hoạt động mang tính xã hội khác.

Nhiều DN trong nước tỏ ra băn khoăn về vốn khi muốn xây dựng thương hiệu. Các chuyên gia khuyên: Cần phải có những sản phẩm chất lượng cao và không dừng ở phát triển thương hiệu nội địa mà cần phải vươn ra quốc tế.  Sẻ chia kinh nghiệm xây dựng thương hiệu của mình, ông Simon Galbraith (Giám đốc marketing Tập đoàn Việt Thái) nói: “Tầm nhìn có thể là vật cản chứ không đơn thuần là vốn. Cà-phê Highlands tại Hà Nội là một điển hình cho việc xây dựng và phát triển thương hiệu Việt Nam. Người sáng lập Highlands là Việt kiều đầu tiên được UBND TP. Hà Nội trao giấy phép kinh doanh.

Từ những năm 1995 đến nay, thương hiệu cà-phê này đã không ngừng phát triển và mở rộng chuỗi cửa hàng của mình lên đến 70 cửa hàng trên toàn quốc. Và theo kế hoạch đến năm 2014, thương hiệu cà-phê này sẽ mở khoảng 200 cửa hàng. Tiếng tăm của thương hiệu Highlands còn vang xa ra thế giới nhờ những sáng kiến đổi mới và đa dạng hóa sản phẩm. Highlands là một trong những thương hiệu của Việt Nam điển hình, mà rất ít DN nào trong nước xây dựng được. Những nguyên nhân khiến cho thương hiệu của Việt Nam khó vươn xa, theo các chuyên gia, là do DN chưa có sự đầu tư thỏa đáng để phát triển thương hiệu. Điều này lý giải vì sao phần lớn các thương hiệu của Việt Nam có tuổi đời ngắn ngủi.

“Để thương hiệu của mình vượt trội hơn so với đối thủ cạnh tranh, các công ty Việt Nam phải xây dựng được một thương hiệu truyền tải thông điệp ấn tượng và độc đáo đến các khách hàng hiện tại, cũng như các khách hàng tiềm năng tại thị trường trong nước và nước ngoài. Do vậy, phát triển thương hiệu riêng cho DN là một nhân tố quan trọng quyết định thành bại của công ty”, TS. Matthias Duehn, Giám đốc EuroCham, đã chia sẻ.

(Theo Duyên Anh // Báo Đà Nẵng Online)

 • 10 công ty lãi lớn nhất thế giới
 • “Âm thầm” danh tiếng Siemens
 • VISA vì chữ tín, nhờ chữ tín
 • Triết lý cuộc sống từ bữa sáng
 • 'Kẻ đi săn' đa quốc gia và số phận thương hiệu Việt
 • Nhái hàng hiệu
 • Phát triển thương hiệu: Cần sự đầu tư bài bản
 • Vun đắp ý chí doanh nhân: Những “gã khổng lồ” vươn mình thức giấc
 • Lụa Vạn Phúc lo giữ thương hiệu
 • Hậu suy thoái và lợi thế thương hiệu
 • Lý Sơn bảo vệ thương hiệu tỏi
 • Những người đi tìm thương hiệu cho cây “dó trầm”
 • Làm thương hiệu điều từ chân đất
 tinkinhte.com
 tinkinhte.com
 tin kinh te - tinkinhte.com
 tin kinh te - tinkinhte.com