Tin kinh tế, tài chính, đầu tư, chứng khoán,tiêu dùng

Russky Standard - Thương hiệu mang tính dân tộc

“Chưa có rượu ngon thì ta làm, chưa ai cho người tiêu dùng vay tín dụng thì ta phải làm” - Đó là phương châm hoạt động của Rustam Tariko, Tổng giám đốc tập đoàn Russky Standard (Nga).

Russky Standard bao gồm Cty sản xuất rượu vodka và hệ thống ngân hàng Russky standard. Trong suy nghĩ của vị Tổng giám đốc sinh năm 1962 Tariko đây là một thương hiệu mang đậm tính dân tộc, vì thế anh cùng các đồng sự luôn đặt ra chiến lược giữ vững thương hiệu ấy bằng cách sản xuất những sản phẩm chất lượng nhất, phục vụ có uy tín nhất.

“Sản phẩm của chúng tôi luôn mang tính cách mạng, khi tung ra là có thể thay đổi cục diện thị trường”. Triết lý này đã luôn đồng hành cùng Tariko ngay từ khi anh bước những bước đầu tiên trên thương trường.

Những năm 80 của thế kỷ trước, khi còn là sinh viên trường ĐH Giao thông Maxcơva, anh đã cộng tác với một số Cty dịch vụ du lịch và khôn khéo tạo được cơ sở đặt phòng ở khách sạn Russia - thời ấy rất hiếm khi cho khách nước ngoài thuê phòng.

Tiếp đó anh đi tiên phong đưa sản phẩm Kinder Surprise của hãng Ferrero SpA (Ý) đến với người tiêu dùng Nga bằng cách bán lẻ từng hộp kẹo sôcôla trứng có đồ chơi bên trong, gây nên một “cơn sốt” trên thị trường khiến những người Ý ngay lập tức mời anh vào làm việc.

Năm 1992, sau khi lập Cty riêng Rust Incorporated và ký hợp đồng tiêu thụ sản phẩm rượu Martini, anh lại thực hiện được một ”cuộc cách mạng” về chất cồn trong nước Nga, khi mà khắp nơi người ta chỉ uống rượu vodka và sâm-panh Xô Viết vào dịp lễ tết. Trong vòng 2 tháng, Tariko bán được số lượng rượu mà hãng ì ạch tiêu thụ trong cả năm trời!

Tariko có trực giác nhanh nhạy với những sản phẩm “chưa từng có và cần phải xuất hiện trên thị trường”. Bởi vậy mà những sản phẩm nổi tiếng như Johnnie Walker, Smirnoff, rượu sữa Bailey’s đều từng “qua tay” Tariko và đạt doanh thu lớn tại Nga.

Xây dựng hệ thống bán hàng rộng khắp để bao tiêu sản phẩm là một điểm mạnh của Tariko. Điều này giúp anh đứng vững qua những thất bại và từng bước chiếm lĩnh thị trường.

Tariko bắt đầu hoạt động tài chính từ năm 1999 và cũng sử dụng thương hiệu Russky Standard. Russky Standard hiện giờ lại đã đứng vào số đầu những ngân hàng có uy tín ở Nga, sinh lợi chỉ sau 2 năm hoạt động với một loạt cách thức do Tariko nghĩ ra.

Ví dụ, phát hành thẻ mua hàng tín dụng dành cho đồ gia dụng và đồ gỗ mà việc đăng ký tiến hành rất dễ dàng, chỉ trong vòng 15 phút. Rồi phương pháp giải quyết các khoản cho vay “có vấn đề”, những khách hàng chây ì hoặc khó có khả năng thanh toán: Tariko cho lập đại lý hỗ trợ hoàn trả nợ với sự cộng tác của các cựu nhân viên an ninh.

Việc này từng gây xôn xao trong giới tài chính Nga, được coi là một “công nghệ tài chính” kỳ quặc nhưng… hiệu quả! Cho đến nay, Russky Standard có hơn 15 triệu khách hàng, nghĩa là tương đương với 1/10 dân số nước Nga.

Xây dựng thương hiệu, không tiếc tiền bạc và chất xám

Thời sinh viên, Tariko cũng như giới trẻ ở Nga sẵn sàng bớt ăn hàng tháng để mua một món đồ hàng hiệu. Vì thế, thương hiệu  đối với anh luôn là một đề tài quan trọng.

Năm 1997, khi Rust Incorporated quyết định xây dựng thương hiệu cho sản phẩm rượu của mình, anh tiêu tốn một khoản tiền khổng lồ cho những chuyên gia của Cty tư vấn McKinsey và 2 năm trời ròng rã tìm hiểu mọi chi tiết “bếp núc” xoay quanh việc này.

Cẩn trọng như vậy thật không thừa, vì Tariko cho rằng “Hoặc là ta phải đứng đầu, đứng thứ hai, hoặc là vô danh tiểu tốt! Nhưng tốt nhất là chiếm thế thượng phong vì ở vị thế thứ hai khó vươn lên hàng đầu hơn nhiều!”.

So với Smirnoff và Absolut thì Russky Standard là một thương hiệu vodka hoàn toàn non trẻ, nhưng tính đến giờ phút này lại đứng đầu trên thị trường chất cồn ở Nga với 65% thị phần và được biết đến rộng rãi ở 48 nước trên thế giới.

Đến bây giờ, người ta vẫn hay nhắc đến những “mánh khóe” mà Tariko đã bày ra để đưa thương hiệu này vào thị trường nước Mỹ, một trong những thị trường mà anh đánh giá là quan trọng và lớn bậc nhất thế giới về rượu mạnh.

Mác rượu Imperia của Russky Standard năm 2005 được giới thiệu với thị trường Mỹ bằng một buổi ra mắt ngoạn mục diễn ra dưới chân tượng nữ thần Tự do.

Gần 1.000 khách được mời tham dự cuộc vui. Trên bàn tiệc ngoài trời có trứng cá Nga, các loại bánh nướng đặc trưng của ẩm thực Nga, trứng chim cút, cá hồi, lợn sữa quay.

Thực khách được thưởng thức rượu vodka trong khi dàn nhạc chơi các khúc giao hưởng của Chaikovsky và Rakhmaninov. Tờ Financial Times đã đánh giá Tariko là “nhà tổ chức dạ tiệc hạng nhất trên thế giới”!

Qua những đối tác đang bán sản phẩm của mình tại Nga, Tariko đã đưa Russky Standard ra các nước châu Âu. Anh đồng thời tích cực chiếm lĩnh thị phần qua mạng Internet: mua tên miền vodka.com với giá 3 triệu USD, vodka.ru với giá 50 nghìn USD.

Không khoan nhượng trong điều hành nhân sự

Với Tariko, ê kíp làm việc là một trong những điều kiện quan trọng nhất của thành công. Anh lựa chọn đồng sự rất kỹ, ngay lập tức sa thải những người không cùng chí hướng đến độ anh nổi tiếng là một người khắc nghiệt và chuyên chế.

Tariko thổ lộ: “Tôi luôn thích lựa chọn những người không cần phải nhìn thấy ánh sáng cuối đường hầm mà vẫn làm việc để đạt được mục tiêu đề ra”. Tariko là một tay “săn người” hạng nhất, biết “quên” những gì cần quên, và nhớ những gì có lợi cho công việc.

Năm ngoái, Tariko đã mời Karlo Radicati - Cựu trưởng đại diện tập đoàn Barcadi-Martini tại Nga - đảm nhiệm chức vụ Tổng giám đốc Cty Russky Standard Vodka mặc dù trước đó, hai người từng bất hòa sâu sắc. Nhưng Tariko sẵn sàng quên đi mối bất hòa ấy vì mục tiêu muốn đưa thương hiệu Russky Standard ra với thế giới mà chỉ còn nhớ một điều: Carlo Radicati từng thành công rực rỡ trong việc khẳng định thương hiệu Martini tại Nga.

Hiện giờ, thương hiệu Russky Standard được tạp chí Forbes đánh giá đến 5,4 tỷ USD.

 

(Theo TPO)

 • Bí mật trong logo của các thương hiệu nổi tiếng
 • Bên trong Google
 • Cuộc cách mạng “H&M”
 • 10 hãng hàng không an toàn nhất thế giới
 • Ông chủ Trung Nguyên tiếp tục chê bai Starbucks
 • McDonald's
 • Nikon
 • Búp bê Barbie và giấc mơ hoa của các bé gái…
 • Toys “r” us – Thiên đường đồ chơi của trẻ em.
 • CNN - Thương hiệu truyền thông hàng đầu
 • Nikon
 • HP - Thương hiệu hàng đầu
 • Huggies
 tinkinhte.com
 tinkinhte.com
 tin kinh te - tinkinhte.com
 tin kinh te - tinkinhte.com