Tin kinh tế, tài chính, đầu tư, chứng khoán,tiêu dùng

Triển vọng chứng khoán Việt Nam 2010? (Phần 6)

Các diễn giả có mặt tại cuộc giao lưu trực tuyến.

Đại diện Ủy ban Chứng khoán, quỹ đầu tư và 5 công ty chứng khoán lớn đã có buổi giao lưu trực tuyến cùng bạn đọc VnEconomy.
 
 Với chủ đề “Triển vọng chứng khoán Việt Nam 2010?”, cuộc giao lưu trực tuyến diễn ra vào lúc 14h-16h30 ngày 11/12/2009, tại trụ sở Thời báo Kinh tế Việt Nam (Hà Nội), với sự tham gia của các vị khách mời:
  
 - Ông Nguyễn Đoan Hùng, Phó chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước
 
 - Ông Nguyễn Quang Bảo, Phó tổng giám đốc Công ty Cổ phần Chứng khoán Bản Việt (VCSC)
 
 - Ông Hoàng Xuân Quyến, Phó tổng giám đốc Công ty Cổ phần Chứng khoán Tân Việt (TVSI)
 
 - Ông Quách Mạnh Hào, Phó tổng giám đốc Công ty Cổ phần Chứng khoán Thăng Long (TSC)
 
 - Bà Lê Lệ Hằng, Giám đốc Khối phân tích và Tư vấn đầu tư Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn (SSI)
 
 - Ông Lê Anh Thi, Phó tổng giám đốc Công ty Cổ phần Chứng khoán Âu Việt (AVSC)
 
 - Ông Vũ Hữu Điền, Giám đốc Quản lý danh mục đầu tư Công ty Quản lý Quỹ đầu tư Dragon Capital
 
 Sau đây, VnEconomy xin giới thiệu những nội dung chính của cuộc giao lưu:

Nguyen Phu Huy - Nam 26 tuổi - Ky su:

Kính thưa anh Quách Mạnh Hào. Xin anh hướng dẫn về quy luật chốt lãi, cắt lỗ?

Ông Quách Mạnh Hào:

Bạn có thể xem lại một câu trả lời của tôi ở trên, trong đó, tôi nói về quy luật xác định đỉnh và đáy trong mô hình dự báo của tôi. Việc chốt lãi thường thực hiện khi đạt mục tiêu, còn việc cắt lỗ cần phải thực hiện ngay khi mục tiêu đáy bị phá vỡ.
 
Trần Thanh Nguyên - Nam 32 tuổi - Bảo vệ:


Chào bà Hằng, theo một nghiên cứu mới của Gran Thorton thì xu hướng chuyển động đầu tư của các quỹ tập trung vào các ngành như y tế và dược, bán lẻ, dịch vụ tài chính. Bà nhận định thế nào về chiến lược thay đổi danh mục đầu tư của các quỹ đầu tư hiện nay.

Bà Lê Lệ Hằng:

Theo chúng tôi, ngành y tế, dược là những ngành mang tính phòng thủ cao. Mặc dù có khả năng tăng trưởng tốt nhưng ngành dược cần lưu ý khả năng chi phí đầu vào bị đội lên trong khi giá bán chịu sự quản lý của Bộ Y tế.

Ngành bán lẻ và dịch vụ tài chính là hai ngành gắn liền với sự tăng trưởng của nền kinh tế. Các quỹ thường đầu tư dài hạn nên họ quan tâm đến những ngành có tiềm năng và yếu tố cơ bản tốt.

Le Van Binh - Nam 27 tuổi - Chung khoan:

Thanh khoản hệ thống ngân hàng, tín dụng và tỷ giá đâu là vấn đề quan trong? Vì tôi muốn quan tâm đến yếu tố tiên quyết; Tôi muốn lưu y quý vị, tiền VND không thiếu; thực tế cũng tiền đã tăng và còn sẽ tăng do nhu cầu tăng trưởng. Cá nhân tôi, tỷ giá là tiên quyết. Nếu xây dựng được kỳ vòng là không phá giá nữa, hoặc giảm giá VND đôi chút. Tiền VND trong hệ thống sẽ ổn hơn. Gửi ông Hào.

Ông Quách Mạnh Hào:

Theo quan điểm của tôi, cả hai vấn đề tỷ giá và tín dụng đều đóng vai trò quan trọng, đặc biệt khi nó xảy ra đồng thời bởi điều này thường gợi ý về một cuộc khủng hoảng thanh khoản giống như những gì đang diễn ra hiện nay.

Nếu vấn đề tỷ giá được giải quyết thì đó cũng chỉ là một nửa của câu chuyện, và tôi cũng muốn nhìn thấy sự cải thiện của nửa còn lại. Với những quan sát hiện tại của tôi, thì cả hai yếu tố này đều đang ít xấu hơn.

Ngoc Tuan - Nam 30 tuổi:

Thưa đại diện công ty chứng khoán, ông/bà có thể cho cho biết vì sao các công ty chứng khoán của các ông bà hay khuyên nhà đầu tư nên chờ đợi, chưa tham gia thị trường lúc này? Nếu ai cũng chờ đợi thì còn ai mua nhỉ? Mà tôi chỉ thấy các ông bà khuyên mua hoạc không mua, tôi ít thấy nói đến việc nên bán hay không nên bán, bán bằng mọi cách? Tại sao vậy?

Ông Lê Anh Thi:

Chào bạn.

Theo tôi, lời khuyên bán là rất khó, vì phụ thuộc vào mức độ chấp nhận rủi ro của cá nhân nhà đầu tư (quan điểm của cá nhân bạn là lợi nhuận bao nhiêu thì nên chốt, lỗ bao nhiêu thì nên cắt), vốn sử dụng là vốn tự có hay vốn vay và trong thời gian bao lâu, tỷ trọng so với vốn tự có là như thế nào, quan điểm đầu tư là dài hạn, trung hạn hay lướt sóng...

Chính vì các công ty chứng khoán không biết được điều này nên không thể đưa ra được lời khuyên bán cụ thể.

Lời khuyên mua thì dễ dàng hơn, chủ yếu căn cứ vào xu hướng tăng giá của cổ phiếu đó. Lúc này, nhiều công ty chứng khoán khuyên nhà đầu tư (ngắn hạn) thận trọng, chờ đợi lcó thể là do một phần vào lúc này, thị trường phụ thuộc vào rủi ro chính sách, nhiều yếu tố rất khó dự báo.
 
Nguyễn Văn Minh - Nam 40 tuổi - Bac si:

Xin hỏi ông Nguyễn Quang Bảo và một số vị khác là đại diện các công ty chứng khoán. Tôi cho rằng những đợt trồi sụt vừa rồi và nhất là sự giảm điểm không phanh của thị trường hiện nay có một phần lỗi là do các công ty chứng khoán vì họ đã cho ra những nhận định hằng ngày góp phần là cho tâm lý nhà đầu tư xao động vốn đã rất yếu ớt. Một nguyên nhân nữa là có sự canh tranh không lành mạnh của các công ty chứng khoán mà đã dẫn tới những hậu quả xấu cho thị trường như cho bán chứng khoán trước T+4, hoặc cho dùng đòn bẩy tỷ lệ quá cao dẫn đến rủi ro cho thị trường. Ông có tán thành với những ý kiến cá nhân tôi không, nếu không thì tại sao? Và theo ông có nên duy trì việc các công ty chứng khoán nhận định thị trường hằng ngày trên các phương tiện thông tin đại chúng không? Xin cảm ơn ông, chúc ông khoẻ.

Ông Nguyễn Quang Bảo:

Những phân tích nhận định thị trường trong các bản tin hàng ngày của các công ty chứng khoán phản ánh quan điểm về thị trường của bộ phận tư vấn. Bộ phận này độc lập với bộ phận đầu tư và đôi khi có những quan điểm trái chiều.

Theo tôi, việc các công ty chứng khoán cung cấp thông tin cho các nhà đầu tư và đưa ra nhận định thị trường là cần thiết. Đây là một kênh thông tin giúp cho các nhà đầu tư tham khảo trước khi đưa ra quyết định đầu tư, điều quan trọng là những thông tin phân tích này phải được thu thập từ những nguồn thông tin tin cậy, khách quan và được phân tích kỹ lưỡng trước khi cung cấp cho các nhà đầu tư.

Đối với nhà đầu tư cũng cần xem xét các báo cáo phân tích này một cách cẩn trọng vì không thể có ai có thể luôn dự đoán chính xác biến động của thị trường.

Việc một số công ty chứng khoán cho bán chứng khoán trước ngày T+4, rõ ràng đã ảnh hưởng đến sự công bằng trên thị trường. Đến nay Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đã có những hành động quyết liệt thanh tra xử phạt các công ty chứng khoán này, việc trung tâm lưu ký chứng khoán đang thử nghiệm quản lý tài khoản chứng khoán đến từng nhà đầu tư và sẽ sớm áp dụng trong thời gian tới sẽ hạn chế được tình trạng này, tạo sự công bằng cho tất cả các nhà đầu tư.
 
Hoàng Công Thành - Nam 39 tuổi - Kinh doanh:

Xin hỏi ông Quách Mạnh Hào và bà Lê Lệ Hằng: Thị trường chúng khoán vừa qua biến động nhiều một phần do sự cạnh tranh của quý vị với nhau, vậy quý vị đã dàn xếp mọi chuyện ổn thỏa chưa hay cuộc chiến này vẫn còn tiếp tục diễn ra?

Bà Lê Lệ Hằng:

Như chúng tôi đã nói trước đây ngành nghề kinh doanh nào cũng có sự cạnh tranh. Việc các công ty chứng khoán cạnh tranh với nhau trên thị trường cũng là hiển nhiên. Như đã trả lời ở trên, ở SSI chất lượng dịch vụ luôn được đặt lên hàng đầu và chúng tôi lựa chọn cạnh tranh bằng chất lượng dịch vụ và sản phẩm.

Chúng tôi luôn cố gắng tạo ra giá trị gia tăng cho nhà đầu tư bằng cách đưa ra những báo cáo phân tích khách quan và có tính chuyên sâu về công ty và ngành. Bộ phận môi giới cũng không ngừng lắng nghe ý kiến khách hàng và cải tiến chất lượng dịch vụ.

Trương Quý - Nam 40 tuổi - Giám đốc:

Tôi xin hỏi quý vị vấn đề sau đây: Theo nhiều nguồn tin, hiện nay có hiện tượng lủng đoạn thị trường khá phổ biến mà dân chơi chứng khoán gọi là "cá mập", họ có thể đánh lên hay đánh xuống một số cổ phiểu nào đó nếu họ muốn, và việc này không phụ thuộc vào tình hình kinh doanh của công ty. Việc này làm hoang mang các nhà đầu tư và tạo ra cảm giác chứng khoán như đánh bạc. Liệu Nhà nước có cách nào kiểm soát?

Ông Nguyễn Đoan Hùng:

Một trong những trách nhiệm của Ủy ban Chứng khoán là giám sát thị trường để đảm bảo sự công khai, công bằng và minh bạch cho thị trường. Các hành vi giao dịch thao túng, làm giá ở thị trường sẽ bị xử phạt nghiêm khắc.

Việc giám sát thị trường tới đây sẽ được đẩy mạnh thông qua việc phân cấp mạnh hơn cho các Sở giao dịch chứng khoán và Trung tâm lưu ký chứng khoán để giám sát các thành viên và công ty niêm yết hiệu quả hơn.

Về phía Ủy ban Chứng khoán, hiện chúng tôi đang đầu tư để xây dựng hệ thống giám sát thị trường hiện đại, qua đó sẽ nâng cao được hiệu quả trong công tác giám sát của Ủy ban Chứng khoán.

Một mặt, Ủy ban Chứng khoán cũng đang xây dựng Nghị định thay thế Nghị định số 36 về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán. Trong đó, nâng cao mức phạt tiền (từ mức tối đa hiện nay 70 triệu đồng lên 500 triệu đồng) và chi tiết hóa các hành vi vi phạm. Qua đó, nâng cao tính răn đe với các hành vi vi phạm.
 
Vu Van Toan - Nam 25 tuổi - Chung khoan:

Thưa anh Hào, hiện tại có nhiều tin đồn cho rằng công ty SSI và Thăng Long "đánh nhau" như tư vấn ngược chiều nhau chẳng hạn, do Công ty Thăng Long đã chiếm thị phần số một. Theo anh tin đồn này có ảnh hưởng đến thị trường không?

Ông Quách Mạnh Hào:

Tôi nghĩ rằng tôi đã trả lời câu hỏi này ở trên.

Tuy nhiên, tôi muốn xin nói thêm một ý rằng, sự vận động của thị trường không thể bị chi phối bởi những thông tin như vậy. Dù sao, cả hai chúng tôi cũng chỉ là hai công ty trong số hơn trăm công ty chứng khoán hiện nay và tại những thời điểm nhất định, việc người này có lợi thế hơn người kia là chuyện bình thường.

Nguyen Quang Huy - Nam 41 tuổi - Nhà đầu tư:

Xin chào ông Quyến, được biết trước đây ông chuyên phụ trách đầu tư và phân tích đầu tư. Tôi xin hỏi ông một câu, khi tham gia đầu tư, lẽ thường mỗi người cần dự phòng cho mình một giải pháp hay nói cách khác là lối thoát. Ở đây không phải cứ giảm là thoát và thoát đúng đỉnh cũng là nghệ thuật mà ít người đạt tới. Ông có thể chia sẻ kinh nghiệm về giải pháp này không? Và giải pháp để thoát ở thời điểm này nên như thế nào?

Ông Hoàng Xuân Quyến:

Không ai có thể biết đâu là đỉnh, đâu là đáy, chỉ có sau khi thị trường đã đi qua thì mới có thể biết. Kinh nghiệm cá nhân của tôi là khi thị trường đã tăng trưởng nóng, quan sát thấy rất nhiều nhà đầu tư quan tâm đến thị trường và các thông tin hỗ trợ đã xuất hiện thì cũng là lúc cần phải xem xét lại danh mục và chốt lãi.

Tại thời điểm này, VN-Index đã ở mức 444 điểm, cảm nhận chung trên thị trường hiện nay là VN-Index có thể còn tiếp tục rơi xuống vùng 410 - 420 thì mới xuất hiện mạnh hơn lực cầu. Như vậy có thể thấy nhiều khả năng khối lượng giao dịch sẽ tăng mạnh ở vùng trên.

Tuy nhiên, VN-Index có quay ngược lại xu hướng tăng điểm hay không thì chưa ai dám khẳng định. Nhưng nếu nhà đầu tư đã mua được cổ phiếu ở thời điểm này tôi nghĩ vẫn là tốt vì giá chứng khọa khá hợp lý, chỉ có điều bạn đừng nông nóng bán quá sớm khi VN-Index quay đầu, lúc đó kỳ vọng lợi nhuận sẽ rất là thấp.

Tôi cũng có những cổ phiếu mua ở vùng giá dưới 500 điểm nhưng tôi cũng không thoát ra tại thời điểm này vì tôi tin rằng, sớm hay muộn thị trường chứng khoán sẽ phải hồi phục, và có lẽ cũng không còn lâu nữa.
 
Bùi Kiên Cường - Nam 44 tuổi - Nhân viên:

Sau một thời gian tăng điểm mạnh, vừa qua thị trưòng có dấu hiệu đi xuống. Theo các diễn giả, sự đi xuống này có phản ánh đúng với nền kinh tế của nước ta không?

Ông Lê Anh Thi:

Chào bạn. Thị trường chứng khoán không chỉ phản ánh nền kinh tế mà còn phản ánh yếu tố tiền tệ. Thị trường chứng khoán đi xuống hiện nay là do phản ứng với chính sách thắt chặt tiền tệ, cụ thể là khả năng tăng lãi suất, siết tín dụng, biến động tỷ giá...

Bạn có thể xem một câu trả lời của tôi ở phần trên để được rõ hơn.
 
Duy Quốc - Nam 30 tuổi - KS:

Kính gửi ông Quách Mạnh Hào, xin được biết quan điểm của ông về khoảng cách giữa thực tế và phân tích kĩ thuật trên thị trường chứng khoán Việt Nam. Xin ông cho biết quan điểm về điểm GAP trên đồ thị VN-Index ngày 9/12/09? Theo ông "gap" này có được "fill" không và khi nào? Cảm ơn ông.

Ông Quách Mạnh Hào:

Tôi nghĩ rằng, trong điều kiện thị trường rơi tự do thì các ngưỡng kỹ thuật không có nhiều ý nghĩa. Chính vì vậy, các nhận định của tôi gần đây không đề cập tới mức đáy nữa.

Việc thị trường có "fill" được "gap" ngày 9/12 hay không thực chất cũng tương tự như câu hỏi liệu thị trường có hồi phục không và khi nào hồi phục. Và câu trả lời cho câu hỏi này ở phần trên tôi đã đề cập.
 
Trà Kim Long Tuấn - Nam 36 tuổi - Kinh doanh:

Thưa ông Nguyễn Đoan Hùng, hiện tại ai cũng biết nguyên nhân sụt giảm chính của thị trường là sự suy giảm đáng kể của dòng tiền. Việc này có thể sớm chấm dứt nếu Ủy ban Chứng khoán sớm triển khai biện pháp giao dịch ký quỹ. Theo tôi được biết đã có dự thảo rồi, vậy thì theo ông khi nào mới có thể áp dụng được biện pháp này? Ông có nghĩ với thời điểm hiện tại nó có thể là liều thuốc đủ mạnh để ngăn chặn đà suy giảm của và kích thích sự phục hồi của thị trường không, thưa ông?

Ông Nguyễn Đoan Hùng:

Tôi đồng ý là giao dịch ký quỹ sẽ nâng cao tính thanh khoản của thị trường.

Hiện nay, Ủy ban Chứng khoán đang soạn thảo bộ tiêu chí an toàn tài chính của các công ty chứng khoán. Việc ban hành và áp dụng bộ tiêu chí này sẽ giúp các công ty chứng khoán hoạt động một cách an toàn, lành mạnh và đó cũng chính là cơ sở để đảm bảo tránh rủi ro khi các công ty chứng khoán thực hiện các giao dịch ký quỹ.

Nguồn tiền cho giao dịch ký quỹ sẽ tùy thuộc vào vốn của các công ty chứng khoán và một phần là vay của ngân hàng. Nguồn vốn này sẽ tùy thuộc vào chính sách tiền tệ của Ngân hàng Nhà nước.

Hiện tại nguồn vốn tự có của các công ty chứng khoán không phải là lớn, trong khi theo quy định pháp luật công ty chứng khoán không được sử dụng tiền gửi thanh toán của nhà đầu tư.
 
Đoàn Văn Mừng - Nam 23 tuổi:

Cho tôi hỏi thị trường chứng khoán Việt Nam sẽ theo xu hướng nào trong thời gian từ bây giờ tới cuối năm, những nhân tố nào có thể tác động, ảnh hưởng trong thời gian tới? Thị trường có thể tái lập mốc 600 điểm nữa hay không?

Ông Lê Anh Thi:

Chào bạn.

Theo phân tích kỹ thuật của chúng tôi, VN-Index có điểm hỗ trợ ở vùng 400 - 430 điểm.

Nhân tố hỗ trợ thị trường trong thời gian tới là kết quả kinh doanh trong năm 2009 dự kiến là rất thuận lợi.

Tôi có 3 kịch bản dự báo VN-Index trong năm 2010. Kịch bản bi quan thì thị trường sẽ đạt đỉnh ở mức 600 điểm. Kịch bản phổ biến là 700 điểm, và kịch bản lạc quan là 800 điểm. Như vậy, trong trường hợp xấu nhất, trong dự báo của tôi, VNidex vẫn sẽ đạt 600 như câu hỏi của bạn.
 
Nguyễn Phương Nam - Nam 34 tuổi - Kinh doanh:

Nếu chỉ số dao động 410 - 430 điểm có thể xảy ra tình trạng mạnh ai nấy giải chấp hay không? Lúc đó thị trường sẽ ra sao?

Bà Lê Lệ Hằng:

Chúng tôi cho rằng những nhà đầu tư sử dụng đòn bẩy tài chính lớn cũng là những nhà đầu tư dạn dày kinh nghiệm và nhạy bén với thị trường. Một phần lớn trong số họ đã có thể bán ra cổ phiếu khi thị trường có dấu hiệu điều chỉnh.

Do vậy chúng tôi không nghĩ rằng áp lực giải chấp là quá lớn ở thời điểm hiện tại.
 
Phạm Quang Đạt - Nam 25 tuổi - Cán bộ tín dụng:


Ông Quách Mạnh Hào có thể cho biết những nguyên nhân khiến cổ phiếu ở Việt Nam khi giảm luôn giảm một loạt không kể tốt, xấu, phải chăng chỉ dừng lại ở câu giải thích rằng tâm lý nhà đầu tư quá yếu?


Ông Quách Mạnh Hào:

Với kinh nghiệm của tôi trong việc tiếp xúc với các nhà đầu tư, đặc biệt là các nhà đầu tư nhỏ lẻ trên thị trường, tôi có thể khẳng định rằng, thực tế thì nhà đầu tư mua bất cứ thứ gì họ có thể mua.

Việc các báo cáo hay những tin tức về một công ty nào đó được đưa ra thực chất chỉ định hướng sự chú ý của nhà đầu tư, còn nhà đầu tư thì hầu như không để ý phân tích công ty về mặt cơ bản.

Do vậy, việc bán cổ phiếu là do tâm lý sợ hãi, còn việc bán tất cả các cổ phiếu bất kể tốt xấu thực chất là do họ đã đầu tư mà không phân tích môt cách nghiêm túc.

Hong - Nữ 30 tuổi:

Xin hỏi ông Hào và bà Hằng nói riêng và các vị nói chung là từ đầu diễn đàn tóm lại ý kiến và lời khuyên của quý vị là nhà đầu tư cứ đợi VN-Index rơi vào vùng 410 -420 điểm hãy mua mà tại sao không mua bây giờ? Điều này có nghĩa là quý vị cho là giá cổ phiếu hiện giờ quá đắt hay sao? Hay là cách đầu tư của chúng ta là cứ theo xu hướng thị trường mà không cần xem xét tùy từng tình hình làm ăn của riêng công ty nào hết? Tại sao không dám mạnh dạn khuyên mua SSI vi giá hiện giờ rất tốt, PE thấp... chẳng hạn. Mà cứ phải canh VN-Index là bao nhiêu mới giải ngân?


Ông Quách Mạnh Hào:

Chị có thể đọc lại những câu trả lời ở trên, trong đó tôi cũng đã đề cập phần nào tới vấn đề mà chị quan tâm. Thực tế, ai cũng muốn mua với giá tốt nhất và điều này phụ thuộc nhiều vào quan điểm đầu tư cũng như số tiền mà chị đang có. Lời khuyên của tôi về thời điểm và khối lượng có thể sẽ hữu ích để các nhà đầu tư cân nhắc thêm.

Nguyễn Thanh Hà - Nữ 30 tuổi - Kinh doanh:

Thưa bà Lệ Hằng, SSI có phát triển bộ phận phân tích vậy dịch vụ đó có dành cho khách hàng nhỏ lẻ của công ty không?

Bà Lê Lệ Hằng:

Rất cám ơn bạn đã quan tâm đến dịch vụ tư vấn đầu tư của chúng tôi, các báo cáo của chúng tôi đều dành cho mọi khách hàng của SSI.
 
Nguyen Manh Ha - Nam 40 tuổi:

Xin hỏi bà Lê Lệ Hằng. Hiện nay các công ty chứng khoán tư vẫn cho khách hàng mua cổ phiếu nhưng kênh truyền tai nhau lại là sang tuần mới bắt đáy. Hiệu quả của kênh truyền tai nhau lan truyền nhanh hơn virus H1N1, với kênh truyền tai nhau như vậy cùng với sự hỗ trợ của một số trang web làm suy giảm lòng tin nhà đầu tư. Là công ty chứng khoán có uy tín, theo bà nên khuyên các nhà đầu tư nên như thế nào?

Bà Lê Lệ Hằng:

Việc đầu tiên nhà đầu tư cần phải xác định rõ chiến lược đầu tư và thời gian đầu tư. Tiếp theo, nhà đầu tư nên lựa chọn những công ty phù hợp với tiêu chí đầu tư của họ. Để đầu tư lâu dài thì yếu tố cơ bản của doanh nghiệp là điều quan trọng nhất.

Nguyễn Duy Phước - Nam 26 tuổi - Investor:

Xin hỏi chị Hằng, SSI đang xây dựng mô hình SSI30, chị có thể "bật mí" cho các nhà đầu tư biết 1. ds thế nào? 2. có thay đổi gì sắp tới khi vài bluechip mới lên và 3. mục đích là gì (benchmark cho thị trường, rút ngắn T+ cho nhà đầu tư...)? Xin cảm ơn nhiều.

Bà Lê Lệ Hằng:

Danh sách SSI30 chúng tôi đã thường xuyên cập nhật trong bản tin hàng tuần. Thay vì nhìn toàn bộ thị trường, nhà đầu tư có thể nhìn đại diện là rổ SSI30 làm benchmark.
 
Huỳnh Thị Cẩm Nhung - Nữ 31 tuổi - Phóng viên:

Nhiều nhà đầu tư hiện nay đang đồn đại rằng lãi suất cơ bản sẽ tiếp tăng lên trong tháng 1/2010 tới, vì vậy họ đã bán tháo cổ phiếu trong những phiên gần đây? Theo ông Nguyễn Đoan Hùng, nếu điều đó xảy ra theo thì thị trường chứng khoán sẽ như thế nào?

Ông Nguyễn Đoan Hùng:

Theo quan điểm cá nhân tôi, lãi suất ngân hàng thời gian qua chịu sức ép tăng lên một phần do gói kích cầu hỗ trợ lãi suất của Chính phủ, nên các ngân hàng thương mại phải thu hút thêm nguồn tiền gửi.

Vừa qua, Ngân hàng Nhà nước đã điều chỉnh lãi suất cơ bản để đáp ứng nhu cầu thực tế, đồng thời hỗ trợ một phần cho tỷ giá đồng Việt Nam, đồng thời điều chỉnh giảm giá đồng Việt Nam so với đô la Mỹ.

Trong thời gian tới, trong bối cảnh tỷ lệ lạm phát hiện nay đang được kiểm soát ở mức thấp, Chính phủ chấm dứt gói kích cầu vào cuối tháng 12/2009, tỷ giá đồng Việt Nam đã được điều chỉnh ở một mức hợp lý, tôi cho rằng trong thời gian ngắn hạn trước mắt Ngân hàng Nhà nước sẽ không điều chỉnh lãi suất cơ bản.

Tran Quang Trung - Nam 42 tuổi - Quan ly:

Vì lý do gì cho đến nay thị trường chứng khoán Việt Nam chưa có bất kỳ một sản phẩm tài chính phái sinh nào (options, swaps, futures ...)? Ủy ban Chứng khoán đã có kế hoạch cho ra đời các thị trường công cụ tài chính phái sinh trong thời gian tới không? Xin cám ơn.

Ông Nguyễn Đoan Hùng:

Hiện nay Ủy ban Chứng khoán đang xây dựng chiến lược phát triển thị trường chứng khoán Việt Nam giai đoạn 2020 trong đó có việc cơ cấu lại thị trường kể cả sở giao dịch chứng khoán phái sinh, ngoài ra hiện nay Sở Giao dịch Chứng khoán Tp.HCM đang nghiên cứu xây dựng đề án giao dịch chỉ số tương lai của VN-Index. Một số công ty chứng khoán cũng đang có đề án phát triển các sản phẩm phái sinh.

Tôi tin là tới đây cùng với việc chỉnh sửa bổ sung các khuôn khổ pháp lý sẽ giúp thị trường có bước phát triển mạnh, trong đó có thị trường chứng khoán phái sinh.
 
Nguyễn Thái Học - Nam 37 tuổi - Chuyên viên:

Tôi xin được hỏi các quý vị 3 câu hỏi sau: 1 - Trong khoảng thời gian trước ngày 1/12/2009 các vị có cho phép các khách hành VIP của mình bán chứng khoán trong thời gian T+ "ưu ái" hay không?. 2 - Các vị cho biết ý kiến của mình (giả sử các vị là nhà đầu tư nhỏ lẻ) khi bị hạn chế bởi thời gian T+4 trong khi các VIP đã có rất nhiều lợi thế rồi mà còn được thêm quyền được bán chứng khoán trong thời gian T+ "ưu ái" đó? 3 - Thời hạn ngày 1/12 được Ủy ban Chứng khoán đưa ra về vấn đề này có ý nghĩa như thế nào? Tại sao không phải là cấm ngay lập tức chế độ đó?

Ông Nguyễn Quang Bảo:

Tại Công ty Cổ phần Chứng khoán Bản Việt mọi khách hàng đều được chăm sóc đối xử như nhau. Chúng tôi tuân thủ các quy định của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, các sở giao dịch và trung tâm lưu ký. Việc bán chứng khoán trước ngày T+4 không được phép thực hiện. Hành động bán cổ phiếu trước ngày T+4 là vi phạm quy định và sẽ bị xử phạt theo quy định của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước từ khi thị trường chứng khoán hoạt động đến nay chứ không phải từ ngày 1/12.
 
Huỳnh Hoàng Quân - Nam 25 tuổi - Chuyên viên phân tích tài chính:

Kính gửi anh Vũ Hữu Điền và anh Quách Mạnh Hào về một quan điểm về mức vốn hóa thị trường Việt Nam hiện nay. Mong các anh có thể chia sẽ với các đọc giả về vấn đề trên! Chân thành cảm ơn các anh! Theo công bố từ Bộ Tài chính, mức vốn hóa toàn thị trường cổ phiếu hiện nay đạt khoảng 669 nghìn tỷ đồng (39 tỷ USD), tương đương 55% GDP của năm 2008. So với thời điểm cuối năm 2008 (225 nghìn tỷ đồng), mức vốn hoá đã tăng gần gấp 3 lần.


Có 3 số liệu thống kê đang khá mâu thuẫn với nhau.

- Thứ nhất, tính đến hết năm 2008, cả nước đã sắp xếp lại được 5.414 doanh nghiệp trong tổng số khoảng 6.200 doanh nghiệp nhà nước. Trong đó, có khoảng 92 các tập đoàn kinh tế nhà nước, tổng công ty nhà nước với mức vốn chủ sở hữu khổng lồ.

- Thứ hai, con số 438 doanh nghiệp niêm yết trên cả hai sàn, cộng với hầu hết các doanh nghiệp niêm yết trên HNX có quy mô vốn rất thấp.

- Thứ ba, 90% doanh nghiệp Việt Nam có quy mô vừa và nhỏ. Chúng ta có thể kết luận ra sao về mức vốn hóa thị trường theo GDP vào khoảng 55% như hiện nay? Một là, các doanh nghiệp nhà nước hoạt động kém hiệu quả nên không đóng góp vào mức tăng trưởng GDP, vấn đề kém hiệu quả đã được làm sáng tỏ. Hai là, nghi ngại rằng mức vốn hóa 55% đang vượt qua giá trị thực của nó. Tuy nhiên, những con số trên đây chỉ mang tính chất định tính.


Ông Quách Mạnh Hào:

Tôi đã từng có một bình luận rằng, tôi nghi ngờ con số nêu trên bởi tôi không biết cách tính như thế nào. Có lẽ cách tính là lấy giá cổ phiếu nhân với tổng số cổ phiếu của doanh nghiệp nên mới ra con số lớn như vậy. Dù thế nào thì con số đó cũng không phải là một điều đáng tự hào mà ngược lại, nó còn tạo ra sự nghi ngại về tình trạng “bong bóng” của thị trường đúng như những phân tích mà bạn vừa đề cập.

(Theo Vneconomy)

  • 15 cổ phiếu được Warren Buffett chuộng nhất
  • Quản trị công ty niêm yết: Mới dừng ở mức đối phó
  • Đúng nhưng chưa đủ!
  • Chứng khoán đa cấp
  • Chuyện tình “một chỉ vàng” và trò phù phép chứng khoán Penny
 tinkinhte.com
 tinkinhte.com
 tin kinh te - tinkinhte.com
 tin kinh te - tinkinhte.com