Tin kinh tế, tài chính, đầu tư, chứng khoán,tiêu dùng

Lời khuyên cho những doanh nhân tham vọng

Bắt tay vào xây dựng một “sự nghiệp riêng” cho mình, hầu hết các doanh nhân đều ý thức được rất nhiều khó khăn đang chờ đợi họ. Nhưng chỉ quyết tâm và niềm tin thì không thể làm nên giải pháp. Bạn cần những suy tính rât thực tế.

Bạn không còn làm việc cho công ty của mình nữa, vậy bây giờ bạn đang làm gì?

Trong một nền kinh tế hay xảy ra sự biến động, có một điều mà bạn có thể đoán trước được là nhiều người sẽ phải nghỉ việc. Nguyên nhân có thể là do một đợt cắt giảm biên chế, do họ đã đến tuổi nghỉ hưu hay vì một số lý do khác.

Thay vì gia nhập vào một công ty khác, những người nghỉ việc sẽ quyết định tự kinh doanh bằng hai bàn tay của mình.

Quyết định tự thành lập công ty cho mình là con đường các doanh nhân giàu tham vọng thường lựa chọn. Nguồn: Shutterstock.com

Rất nhiều người trong số họ sẽ trở thành một nhà cố vấn (trường hợp này là khá phổ biến) hoặc tham gia vào lĩnh vực bất động sản (hiện tại thì đây không phải là điều tôi khuyên bạn), hay những người khác thì bắt đầu kinh doanh trong lĩnh vực bán lẻ.

Tôi xin đưa ra một số cảnh báo mà bạn nên chú ý trước khi thực hiện những thay đổi lớn này.

Không có cơ sở hạ tầng hỗ trợ

Đầu tiên, bạn phải nhận thấy một thực tế là khi tự mình kinh doanh, bạn sẽ vấp phải rất nhiều trở ngại. Khi đó, rất nhiều cơ sở vật chất hỗ trợ như khi bạn làm việc cho các tập đoàn lớn sẽ không còn nữa.

Dịch vụ hậu cần, dịch vụ thư tín, các hỗ trợ khi công tác, máy tính... sẽ không còn và chúng sẽ tốn nhiều thời gian và tiền bạc hơn những gì mà một người mới kinh doanh có thể tưởng tượng ra. Bạn sẽ chỉ có một mình, không còn các đồng nghiệp trong một nhóm làm việc hỗ trợ.

Làm việc ở nhà sẽ rất khác biệt so với làm việc ở văn phòng. Cần phải có nhiều qui định để tránh không bị sao lãng khi làm việc ở nhà, đó là còn chưa kể đến những tiếng ồn (tiếng trẻ khóc, tiếng chó sủa…) hoàn toàn không phù hợp với hình ảnh chuyên nghiệp mà bạn đang muốn xây dựng.

Cần nhiều thời gian để phát triển một công ty mới thành lập

Thứ hai, bạn nên nhớ rằng cần phải có một khoảng thời gian nhất định để công ty mới thành lập có thể tồn tại được. Đừng hi vọng rằng công ty mới sẽ ngay lập tức thu về cả đống tiền cho bạn.

Để một công ty có thể thực sự tồn tại, cần không ít thời gian Vì vậy, bạn cần hướng tầm nhìn ra xa. Nguồn: Shutterstock.com


Nghĩa là bạn cần có một nguồn thu nhập hay các khoản tiền tiết kiệm dự phòng để vượt qua giai đoạn khó khăn ban đầu. Tiền tiết kiệm và một bản hợp đồng đầu tiên ký với công ty cũ của bạn là điều rất tốt, nhưng ném hết tiền của bạn vào thẻ tín dụng thì không nên.

Mục đích của việc kinh doanh là tạo ra khách hàng, không có gì quan trọng bằng khách hàng

Thứ ba, có một điều hiển nhiên là rất nhiều người mới bước chân vào lĩnh vực kinh doanh không có một ý tưởng rõ ràng để công ty của họ có thể tiếp tục hoạt động. Vì thế, họ đầu tư tiền của vào việc in tờ rơi, thiệp chúc mừng, mua sắm thiết bị văn phòng..., nhưng họ không nhận thấy những việc đó không phải là thứ làm cho công ty tồn tại.

Chỉ có những khách hàng sẵn sàng trả tiền cho dịch vụ cho bạn mới có thể làm cho công ty của bạn tồn tại. Những người mới kinh doanh thường không ước lượng được khoảng thời gian làm nảy sinh những vấn đề trong thực tế bán hàng mới.

Có một cách tốt hơn là cố gắng tái tạo lại những dịch vụ mà bạn đã từng tham gia cung cấp ở công ty cũ, và tạo dựng cho nó một vị thế vững chắc trước khi bạn chuyển giao công việc cho người khác.

Tôi không biết đã bao nhiêu lần phải chứng kiến cảnh nhiều người phí phạm công sức cả một đời để đầu tư vào các lĩnh vực bán lẻ “thời thượng”, nhà hàng hay một số mô hình kinh doanh nghe có vẻ hấp dẫn mà không nhận thấy khối lượng công việc và thời gian họ sẽ phải bỏ ra để thực hiện ý tưởng kinh doanh đó.

Các nguồn lực có thể giúp ích cho bạn

Có rất nhiều nguồn lực hữu ích cho bạn khi bạn có ý định tự kinh doanh. Sau đây là một số điều mà tôi thường cung cấp cho những người sắp trở thành doanh nhân:

Các trung tâm phát triển doanh nghiệp nhỏ

Những trung tâm phát triển doanh nghiệp nhỏ thường liên kết với các trường đại học. Những trung tâm này thường cung cấp dịch vụ đào tạo và tư vấn, các khóa học, và đôi khi cũng có các cuộc tiếp xúc và liên hệ với những nhà đầu tư có triển vọng. Trang web chính thức, bao gồm cả công cụ tìm kiếm vị trí, ở địa chỉ: http://www.sba.gov/aboutsba/sbaprograms/sbdc/index.html

Chương trình SCORE

Score là một chương trình được tài trợ bởi Ban Quản lý các doanh nghiệp nhỏ (Small Business Administration). Chương trình này mời những nhà quản lý đã về hưu và có nhiều kinh nghiệm để tư vấn cho các doanh nhân mới tham gia vào lĩnh vực kinh doanh.

Trang web chính thức của chương trình là: http://www.score.org/. Những người muốn thành lập doanh nghiệp riêng cũng có thể tham khảo chương trình này.

Cùng với quyết tâm, hãy kiếm tìm những lời khuyên cho hiệu quả thực tế. Nguồn: iternetbusinessclubng.com

Những chương trình học làm doanh nhân tại các trường đại học

Hầu hết các trường đại học đều có chương trình nghiên cứu về lĩnh vực doanh nhân và thường có sự liên kết với các trường kinh doanh trực thuộc. Bạn hãy nghiên cứu trang web của trường đại học đó để tìm hiểu xem liệu công ty của bạn có phù hợp với một dự án hoặc lời tư vấn của sinh viên hay không.

Các nhóm đầu tư nhiệt tình

Đây là kim chỉ nam cho một số nhóm đầu tư tài chính quan tâm đến những công nghệ thời kỳ đầu. Các nhà đầu tư tài chính thường là những doanh nhân có nhiều kinh nghiệm, những người có thể đưa ra lời khuyên cho các ý tưởng kinh doanh.

 

(Rita McGrath // Theo Tuanvietnam // HBV-TVN)

 • Phân vai lãnh đạo - quản lý
 • 7 bí quyết truyền cảm hứng của nhà lãnh đạo
 • 'Cái ghế' và chữ tâm
 • Ứng xử với nhân viên ra đi
 • Nỗi niềm người dẫn đầu
 • Sự tự ti có ảnh hưởng thế nào tới thành công?
 • Thuật lãnh đạo: 5 cạm bẫy với những nhà lãnh đạo nôn nóng
 • Tám "tuyệt chiêu" marketing của tân Tổng thống Mỹ
 • 12 thử thách dành cho một tân giám đốc
 • Obama và 7 bài học với những nhà đổi mới cấp tiến
 • Khi “sếp” thiếu năng suất
 • Những điều các giám đốc mới nên biết
 • Tiêu chí nào để đánh giá một CEO?
 tinkinhte.com
 tinkinhte.com
 tin kinh te - tinkinhte.com
 tin kinh te - tinkinhte.com