Tin kinh tế, tài chính, đầu tư, chứng khoán,tiêu dùng

Năng lực lãnh đạo là chìa khóa thành công của các CEO

Một cuộc khảo sát do Viện Nghiên cứu giá trị kinh doanh của IBM thực hiện trong năm 2010 cho thấy, năng lực sáng tạo của các CEO mới là yếu tố quan trọng, được đánh giá cao hơn tất cả những năng lực khác.

Sáng tạo – phẩm chất lãnh đạo quan trọng nhất

Khả năng sáng tạo đang trở thành phẩm chất lãnh đạo quan trọng nhất để một doanh nghiệp có thể thành công trong tương lai - đây là kết quả khảo sát từ 1.500 CEO trên toàn thế giới do Viện Nghiên cứu giá trị kinh doanh của IBM thực hiện.

Như vậy, tính sáng tạo, chứ không phải là hiệu quả công việc, tầm ảnh hưởng hay là sự cống hiến của CEO mới là yếu tố quan trọng nhất mà các doanh nghiệp đang tìm kiếm. Điều này cũng phù hợp với một phát hiện quan trọng khác của cuộc khảo sát mà theo đó “mức độ phức tạp” của thế giới kinh doanh chính là vấn đề nhức nhối nhất mà các CEO và doanh nghiệp của họ đang phải đối mặt. Họ nhận ra, khoảng cách giữa “mức độ phức tạp” và sự tự tin của họ ngày một lớn hơn.

Dù vậy các CEO vẫn phải thừa nhận rằng, cho đến nay, tính sáng tạo vẫn chỉ được coi là yếu tố hỗ trợ cho các hoạt động nghiên cứu và phát triển sản phẩm, chứ không phải là một phẩm chất lãnh đạo cần có để điều hành một doanh nghiệp.

Đổi mới để thích nghi

Hai năm qua các CEO đã được trải nghiệm quá trình tích hợp toàn cầu bởi thế giới có mức độ kết nối rất cao về cả phương diện kinh tế, xã hội và chính trị, và thế giới đang hoạt động như một “hệ thống của các hệ thống”. Do vậy, các nhà lãnh đạo doanh nghiệp trên toàn thế giới khẳng định rằng, để thành công doanh nghiệp cần phải có tư duy mới và phải đổi mới liên tục ở tất cả các cấp độ của tổ chức. Khi được phỏng vấn, các CEO cho biết, các nhà lãnh đạo được coi là sáng tạo khi họ:

Không chấp nhận đứng yên: Mỗi công ty đều có những “sản phẩm” truyền thống tạo nên sự khác biệt cho doanh nghiệp. Thông thường, chính mong muốn kéo dài sự thành công của những sản phẩm này lại kìm hãm sự sáng tạo của nội bộ doanh nghiệp. Điều này vô hình chung đã tạo cơ hội cho các đối thủ có những sáng tạo mới có tính cạnh tranh hơn. Khi các CEO cho biết 1/5 doanh thu của doanh nghiệp họ xuất phát từ những nguồn doanh thu mới, thì cũng chính là lúc họ nhận ra rằng đến lúc phải từ bỏ những giả định, phương pháp và thông lệ đã tồn tại từ lâu.

Đổi mới mô hình kinh doanh hiện tại: Các CEO, những người lựa chọn sáng tạo như một phẩm chất lãnh đạo hàng đầu, có xu hướng đổi mới bằng cách thay đổi các mô hình kinh doanh. Khi chấp nhận sự phức tạp như một tất yếu, họ đang phá bỏ những kế hoạch và chiến lược trước đây để thay vào đó là những mô hình kinh doanh mới hơn.

Phá bỏ tình trạng trì trệ trong tổ chức: Các nhà lãnh đạo doanh nghiệp có khả năng sáng tạo luôn phản đối sự thụ động khi chờ đợi tổ chức của mình phải hoàn chỉnh, minh bạch và ổn định trước khi ra bất kỳ một quyết định nào. Nhận thức này được bắt nguồn từ niềm tin rằng, sự phức tạp sẽ mang đến cơ hội chứ không tạo ra thách thức. Các CEO cũng tin rằng, rủi ro là không tránh khỏi, nhưng chúng ta có thể quản lý được rủi ro. Các nhà lãnh đạo sẽ được trả công xứng đáng cho năng lực của họ trong việc xây dựng những doanh nghiệp sáng tạo với các mô hình kinh doanh linh hoạt.

Thế giới kinh doanh đang chuyển mình. Để đáp ứng những áp lực căng thẳng từ thế giới bên ngoài và nắm bắt các cơ hội do chính những áp lực đó mang lại, các CEO cũng dự báo về một định hướng mới, đó là: thế giới ngày một phức tạp sẽ tạo ra một thế hệ các nhà lãnh đạo mới, những người biết sử dụng khả năng sáng tạo làm đòn bẩy để đi đến thành công.

(Võ Tấn Long // Tổng Giám đốc IBM Việt Nam)

(Theo Diễn đàn doanh nghiệp)

 • Phân vai lãnh đạo - quản lý
 • 7 bí quyết truyền cảm hứng của nhà lãnh đạo
 • 'Cái ghế' và chữ tâm
 • Ứng xử với nhân viên ra đi
 • Nỗi niềm người dẫn đầu
 • Hiệu trưởng Faust: "Khủng hoảng kinh tế, Harvard cũng phải tiết kiệm"
 • TT Obama: Tầm nhìn dài hạn đã được xây dựng?
 • Putin và bài học lãnh đạo từ Continental Airlines
 • 10 điều tối kỵ đối với doanh nhân
 • Học cấp tốc về khả năng lãnh đạo: 5 bước
 • Làm gì để tránh lãng phí thời gian vàng bạc?
 • Châu Âu đầu tư vào các nhà lãnh đạo nữ
 • Lãnh đạo từ xa: Đương đầu với thử thách
 tinkinhte.com
 tinkinhte.com
 tin kinh te - tinkinhte.com
 tin kinh te - tinkinhte.com