Tin kinh tế, tài chính, đầu tư, chứng khoán,tiêu dùng

Trở thành lãnh đạo sáng tạo – Khởi đầu từ điều nhỏ

Hiện nay chúng ta cần tới loại hình lãnh đạo nào? Trong suốt một năm qua, tôi đã hỏi đi hỏi lại cùng một câu hỏi đó với hàng nghìn chuyên gia kinh doanh trên khắp nước Mỹ, và câu trả lời tôi nhận được tương đối giống nhau.

Cho tới lúc này, điểm chung lớn nhất trong các câu trả lời chính là: sự thích ứng nhanh, linh hoạt, và không ngừng sáng tạo, đổi mới.

Những ngày gần đây, người ta có cảm tưởng những biến động dữ dội nhất đang len lỏi vào hầu hết mọi ngõ ngách đời sống. Vì thế trong tiềm thức của mọi người, khả năng lãnh đạo thường được xem là một phương tiện tối ưu để giải quyết mọi rắc rối, hỗn loạn. Điều này có thể được cô đọng lại chỉ trong một cụm từ là: sự sáng tạo hài hước.

Ảnh: api.ning.com

Trong kinh nghiệm làm việc của mình, chưa lúc nào tôi lại có cảm giác rằng mọi người cần đến thế một sự kiểm soát chặt chẽ hơn như lúc này. Khi bạn có niềm tin vào sức mạnh của chính mình để vẽ lên những con đường mới đưa mọi thứ đến đích – khi bạn có đủ sự tự tin và năng lực để tạo ra sự đổi thay đầy ý nghĩa, đó cũng là lúc bạn không còn cảm thấy quá sợ hãi, ngần ngại muốn chùn bước trước những âu lo đang quẩn quanh bên bạn. Nỗi âu lo đó xuất phát từ việc bạn không biết mình sẽ đối phó ra sao với những hòn đá trở ngại bị ném ngang con đường bạn đi.

Điều gì là quan trọng nhất với chúng ta trong một không gian Lãnh đạo toàn cầu 2.0 này? Phải chăng đó chính là khả năng sáng tạo như những nhà lãnh đạo thực thụ? Tin tốt lành cho các bạn là chúng ta có thể học cách để trở nên sáng tạo hơn các nhà lãnh đạo không chỉ trong công việc (dù cho địa vị chính thức của bạn là gì), mà còn trong bất kì lĩnh vực nào khác của đời sống. Do đó, bạn sẽ có cảm giác kiểm soát tốt hơn với bất kì biến cố lớn nhỏ nào.

Khả năng lãnh đạo thể hiện ở việc làm sao để tạo ra động lực cho mọi người di chuyển về phía trước, tiến tới cái đích là những mục tiêu đã định; cũng có nghĩa là làm sao để tạo ra được sự đổi thay bền vững – bền vững bởi điều đó tốt cho bạn và những người quan trọng nhất với bạn.

Để tạo ra tính đột phá, để hành động mang dấu ấn sáng tạo, hãy thử nghiệm xem mọi việc được hoàn thành ra sao. Được đề cập tới trong cuộc hội thảo của tôi mang tên Total Leadership, những sáng kiến mọi người theo đuổi nhằm mục tiêu đạt được kết quả tốt hơn không chỉ trong công việc tại chốn công sở, mà cả ở gia đình, trong cộng đồng và trong cuộc sống riêng tư của họ (cả trí óc, thân thể và tinh thần). Để đạt được mục tiêu lớn đó, hãy  học cách phối hợp tối ưu cả bốn yếu tố trong cuộc sống này lại với nhau – điều mà tôi gọi là kết quả thắng lợi của “cuộc chiến bốn chiều”.

Những thử nghiệm trong thời gian ngắn đôi khi là sự áp dụng thử một cách thức ủy thác công việc hoàn toàn mới mẻ; là việc giảm đi đôi chút sự ồn ào bằng cách tắt hết mọi thiết bị công nghệ xung quanh bạn trong chốc lát; là sự chia sẻ với người khác về việc bạn hình dung ra sao về thế giới mà bạn đang nỗ lực xây dựng; hay đơn giản chỉ là thường xuyên tập thể dục để giảm căng thẳng và tăng khả năng tập trung.

Đó là những thử nghiệm nhỏ, trong thời gian ngắn nhưng mục đích lớn hơn chính là rèn luyện kỹ năng thay đổi phong cách lãnh đạo. Ngay khi cuộc thử nghiệm kết thúc, việc học hỏi thực sự bắt đầu, học thông qua việc suy ngẫm về những gì đã và chưa phát huy hiệu quả trong một nỗ lực tạo ra điều gì đó mới mẻ.

Cảnh báo: Nếu bạn không liên tục thay đổi, liên tục cố gắng để vượt qua ba cản trở lớn nhất đối với sức sáng tạo - nỗi sợ hãi gặp phải thất bại, cảm giác áy náy về việc đã tỏ ra ích kỉ, và sự không nhận thức được điều gì có khả năng xảy ra – thì cũng có nghĩa là bạn đang bỏ qua những cơ hội để củng cố thêm khả năng kiểm soát của mình trong một thế giới ngày càng trở nên bất ổn.

(Theo Tuyết Lan//Stewart D. Friedman//TuanVietnam)

 • Phân vai lãnh đạo - quản lý
 • 7 bí quyết truyền cảm hứng của nhà lãnh đạo
 • 'Cái ghế' và chữ tâm
 • Ứng xử với nhân viên ra đi
 • Nỗi niềm người dẫn đầu
 • DNA của công ty bạn là gì? (Phần 1)
 • DNA của công ty bạn là gì? (Phần 2)
 • Người lãnh đạo có cần phải biết nhận lỗi? (Phần 2)
 • Ba nguyên tắc lãnh đạo thường bị bỏ quên
 • Bốn kiểu hiểu biết của nhà lãnh đạo
 • Uy tín và khả năng lãnh đạo
 • Lãnh đạo bằng nhiệt huyết và lòng trắc ẩn
 • Để lãnh đạo sáng tạo và chính trực
 tinkinhte.com
 tinkinhte.com
 tin kinh te - tinkinhte.com
 tin kinh te - tinkinhte.com