Tin kinh tế, tài chính, đầu tư, chứng khoán,tiêu dùng

Đọ thu nhập của các sếp công nghệ

Trong làng công nghệ, có giám đốc điều hành (CEO) nhận lương chỉ 1 USD mỗi năm, nhưng có CEO được trả tới 85 triệu USD. Tạp chí Fortune đã so sánh thu nhập giữa các CEO của các hãng công nghệ lớn nhất hiện nay.

1. CEO Paul Otellini của Intel và CEO Dirk Meyer của AMD


CEO Paul Otellini của Intel kiếm được 14,4 triệu USD trong năm ngoái, gấp hơn 3 lần so với mức thu nhập 4,5 triệu USD mà CEO Dirk Meyer của AMD kiếm được. Tuy nhiên, điều này là dễ hiểu, khi mà Intel là nhà sản xuất con chip lớn nhất thế giới, chiếm thị phần 80% trên thị trường chip toàn cầu. Otellini dự báo, tốc độ tăng trưởng doanh thu và lợi nhuận của Intel trong năm 2010 này sẽ ở mức hai con số.

2. CEO Carol Bartz của Yahoo và CEO Eric Schmidt của Google


Với tổng thu nhập 47,2 triệu USD trong năm 2009, CEO Carol Bartz của Yahoo là một trong những sếp công nghệ được hưởng thu nhập cao nhất. Trong khi đó, 2009 đã là năm thứ 5 liên tiếp, CEO Eric Schmidt của Google (cùng với hai người đồng sáng lập trang này là Larry Page và Sergey Brin) hưởng mức lương 1 USD. Phần lớn trong tổng thù lao của Schmidt từ Google trong năm ngoái được dùng để chi trả các chi phí an ninh cá nhân của ông.

3. CEO Steve Jobs của Apple và CEO Shanatu Narayen của Adobe


Giống như sếp của “đại gia” tìm kiếm Google, CEO Steve Jobs của Apple cũng hưởng mức lương cơ bản 1 USD mỗi năm. Trong năm ngoái, Jobs không nhận thưởng cổ phiếu và quyền chọn cổ phiếu từ Apple, nhưng giá trị cổ phiếu của hãng mà ông nắm giữ đã là 1 tỷ USD. Trong khi đó, CEO Shanatu Narayen được Adobe trả 5 triệu USD trong năm 2009.

4. CEO Steve Balmer của Microsoft và CEO Larry Ellison của Oracle


Sếp lớn của Oracle là chủ nhân chiếc du thuyền tư nhân lớn thứ hai trên thế giới. Năm ngoái, Ellison được trả 84,5 triệu USD, cao hơn 65 lần thu nhập của CEO Steve Balmer thuộc "đế chế phần mềm" Microsoft - người kiếm được vỏn vẹn 1,3 triệu USD. 2009 là năm đầu tiên Microsoft chứng kiến sự suy giảm về doanh thu, và đó là một lý do quan trọng khiến lương thưởng của Balmer khiêm tốn.

5. CEO John Chambers của Cisco và CEO Mark Hurd của HP


Ông Hurd kiếm được 24,2 triệu USD trong năm 2009, gần gấp đôi mức lương thưởng 12,8 triệu USD của ông Chambers. Tuy vậy, 2010 này là một năm kém may mắn đối với nhiều nhân viên của HP, khi mà hãng này mới đây tuyên bố sẽ cắt giảm khoảng 9.000 việc làm trong vài năm tới, song song với việc tạo thêm 6.000 việc làm mới trong các lĩnh vực khác thuộc tập đoàn.

6. CEO John Danahoe của eBay và CEO Jeff Bezos của Amazon


Amazon có giá trị vốn hóa thị trường cao khoảng gấp đôi so với eBay, nhưng CEO của Amazon chỉ kiếm được 1,8 triệu USD trong năm 2009, bằng khoảng 1/5 so với mức thu nhập 10,1 triệu USD của sếp eBay.

(Theo Vneconomy)

  • CFO trước những thách thức lớn
  • Lãnh đạo nơi nào trên thế giới hưởng lương cao nhất?
  • Đừng gây oan sai với xác suất
  • Nhân viên Nhà Trắng nhận lương bao nhiêu?
  • Những “thiên đường thuế” hàng đầu thế giới
  • Khi các ông nghị đòi tăng bổng lộc
  • IBM: 70% CFO ở ASEAN làm việc thủ công
  • 'CEO lương càng cao, doanh nghiệp càng bần tiện'
 tinkinhte.com
 tinkinhte.com
 tin kinh te - tinkinhte.com
 tin kinh te - tinkinhte.com