Tin kinh tế, tài chính, đầu tư, chứng khoán,tiêu dùng

BYD Trung Quốc tham vọng thành mác xe hàng đầu thế giới

Lãnh đạo hãng chuyên chế tạo ắc quy và ôtô BYD của Trung Quốc vừa có tuyên bố gây sốc khi nói trong vòng 2 thập kỷ tới sẽ có lượng xe bán ra vượt qua “gã khổng lồ” Toyota.

 

Đây không phải là lần đầu tiên hãng xe với biểu tượng mang “hơi hướng” của BMW này có những tuyên bố gây sốc như vậy.

“Mục tiêu dài hạn của chúng tôi là trở thành hãng xe hàng đầu Trung Quốc vào năm 2015 và trở thành hãng xe hàng đầu thế giới vào năm 2025,” ông Jasmine Huang, quan chức phụ trách marketing của BYD nói.

Tham vọng này của BYD trở nên mạnh mẽ hơn bởi sự “ủng hộ” nhiệt tình của nhà đầu tư danh tiếng - tỷ phú Mỹ Warren Buffett.

Cũng như nhiều hãng xe Trung Quốc khác, BYD đang muốn vươn ra những thị trường lớn như Mỹ và châu Âu. Cùng với việc này, hãng đã chú trọng phát triển những dòng xe mới với công nghệ tiên tiến. Năm 2008, BYD là hãng chế tạo đầu tiên tại Trung Quốc cho ra mắt một mẫu xe hybrid.

Tuyên bố gây sốc nêu trên của BYD không phải là không có cơ sở. Những chiếc xe hơi của hãng ngày càng đạt chuẩn về an toàn và chất lượng theo quy định của Mỹ và châu Âu. Giống như nhiều hãng xe Trung Quốc khác, BYD cũng đã tiệm cân tiêu chuẩn xe hơi do ứng dụng nhiều kỹ thuật chế tạo và thiết kế tiên tiến của nước ngoài.

Hơn nữa, thị trường xe hơi Trung Quốc đang có tốc độ tăng trưởng cao. Đầu năm nay, ngành công nghiệp ôtô Trung Quốc đã vượt Mỹ về mặt quy mô thị trường. Ngoài ra, hãng rất tin tưởng vào sự lớn mạnh của mình bởi những thành công ban đầu khi bán được nhiều xe ở thị trường châu Á, một trong những thị trường rất quan trọng.

Tuy nhiên, nhiều chuyên gia nhận định rằng mục tiêu trên của BYD chỉ có thể đạt được khi hãng gặt hái được những thành quả khả quan ban đầu từ những thị trường khó tính như Mỹ và châu Âu. Họ cũng “mách nước” rằng với thị trường Mỹ, BYD nên tiếp cận bằng những chiếc xe hơi cỡ nhỏ cho phù hợp xu hướng tiết kiệm nhiên liệu đang phát triển hiện nay. Với dòng xe cỡ trung, rất khó để qua mặt hai “ông lớn” đang thống lĩnh thị trường này là Toyota (với Camry) và Honda (với Accord).

Tám tháng đầu năm nay, BYD bán được 246.881 xe, đứng đầu trong danh sách tiêu thụ xe của những nhà sản xuất nội địa Trung Quốc. Mẫu xe F3 của hãng luôn đạt danh hiệu “xe bán chạy nhất” suốt 3 tháng qua. Kế hoạch của BYD là bán được 400.000 xe trong năm nay.

Tuy nhiên, cũng phải lưu ý rằng cùng thời điểm này, GM bán được 814.442 xe ở Trung Quốc. Xếp thứ 2 là Volkswagen AG với 652.436 xe được tiêu thụ. Năm ngoái, GM bán được 8,4 triệu xe trên toàn cầu, xếp thứ 2 sau Toyota với gần 9 triệu xe được giao tới khách hàng.

Những con số nêu trên cho thấy chặng đường đầy chông gai phía trước của BYD khi phải đạt mục tiêu bán được 10 triệu xe trên toàn thế giới vào năm 2025. Chưa biết tương lai thế nào nhưng giờ đây, những quan chức của hãng xe Trung Quốc này đang dồn sức vào việc hoàn thành mục tiêu bán xe điện tại Mỹ vào năm tới./.
 
Tùng Lâm (Vietnam+)

 

 • Bí mật trong logo của các thương hiệu nổi tiếng
 • Bên trong Google
 • Cuộc cách mạng “H&M”
 • 10 hãng hàng không an toàn nhất thế giới
 • Ông chủ Trung Nguyên tiếp tục chê bai Starbucks
 • Facebook tăng trưởng và kiếm lời với lượng người dùng khổng lồ
 • Cuộc chiến Logo giữa Apple và Woolworths
 • Audi - Không cần lớn, chỉ cần khôn
 • Toyota tụt hạng trong top 100 thương hiệu tốt nhất
 • Giá trị nhãn hiệu Google gia tăng trong thời kỳ khủng hoảng
 • Airbus - Boeing, “cuộc chiến” chưa có hồi kết
 • Nàng Barbie - giấc mơ bất tận của trẻ em
 • Calvin Klein - Thương hiệu gợi tình
 tinkinhte.com
 tinkinhte.com
 tin kinh te - tinkinhte.com
 tin kinh te - tinkinhte.com