Tin kinh tế, tài chính, đầu tư, chứng khoán,tiêu dùng

Thành đạt ở Palestine nhờ cà phê wi-fi

Chuỗi của hàng cà phê độc quyền rất nổi tiếng tại Ramallah - ZAMN được bắt đầu bởi Huda El-Jack. Cô chuyển đến đây theo chồng năm 2003 và nhìn thấy một cơ hội kinh doanh khi không thể tìm thấy một tách cà phê ngon tại nơi này.

Hiện cô đang tìm kiếm cơ hội mở rộng chuỗi kinh doanh tại đất nước Palestine còn nhiều biến động.

Sáu tháng đầu sau khi Huda El-Jack bán ngôi nhà tại California và chuyển đến khu bờ Tây vào năm 2003, cô đã trăn trở rất nhiều. Cô cười trong khi phỏng vấn qua điện thoại: "Tôi tự hỏi mình đã làm cái quái gì vậy. Đôi khi tôi vẫn thường tự hỏi. Tôi có rất nhiều băn khoăn cho dù đó là một quyết định đúng".

El-Jack, có bằng tốt nghiệp chuyên ngành kinh tế và có nền tảng về quản lý thông tin là một người mẹ hai con sống tại lãnh thổ Palestine. Tại Ramallah, thành phố quê hương chồng cô, cô đồng sáng lập chuỗi cửa hàng kinh doanh cà phê nhượng quyền đầu tiên và duy nhất - ZAMN vào năm 2008. Hiện cô có hai cửa hàng. El-Jack và hai đối tác của cô đang đàm phán một vị trí tiềm năng thứ ba tại Bờ Tây.

Hai cửa hàng cà phê hiện nay được quản lý bởi một cựu quản lý khách sạn. Điều này giúp El-Jack tự do thực hiện công việc là nhà quản lý đầu tư của mình tại Siraj FUN I, một quỹ cung cấp vốn tư nhân. Cô là giám đốc nữ duy nhất của công ty Wassel Palestine Logistics & Distribution, đặt tại Ramallah.

Vào giữa tháng 7, Hội đồng quản trị bỏ phiếu ủng hộ El-Jack làm giám đốc tạm thời của công ty gồm 1.000 nhân viên này, đưa cô trở thành nữ CEO đầu tiên của một doanh nghiệp giao dịch công khai của Palestine.

CEO sàn giao dịch chứng khoán Palestine Ahmed Aweida, một trong hai người đồng sở hữu ZAMN khác, nhận xét: "Cô ấy thực sự đã phá trần".

Nhìn chung, ít hơn 20% phụ nữ Palestine hoạt động trong lực lượng lao động. Tỷ lệ này cao hơn nhiều trong các thành phố như Ramallah. Chuỗi cửa hàng cà phê nhượng quyền hiện thuê 6 phụ nữ trên tổng số 30 nhân viên. Con số này khá biến động bởi vì phần lớn nhân viên là các sinh viên đại học.

Chủ yếu là khách hàng nữ

El-Jack ước tính rằng hai phần ba số khách hàng quen của cửa hàng là nữ giới, từ độ tuổi trung học đến trung niên.

Thương hiệu cà phê của ZAMN,  wi-fi miễn phí tốc độ cao và thực đơn phong phú đã thu hút những người phụ nữ Ramallah. Họ coi đây là một lựa chọn thú vị hơn so với những quán cà phê xung quanh đầy đàn ông mà thỉnh thoảng họ lui tới. Sự thú vị và thực đơn chịu ảnh hưởng của phương Tây, ví dụ như món bánh quế, đã thu hút được các cô gái và phụ nữ tại Ramallah đến đây gặp mặt hàng ngày, ăn nhẹ sau giờ học và giữa giờ học.

El-Jack chô rằng: "Chúng tôi đã đạt được một sự thay đổi. Trước đây đi cà phê là một sự thiết đãi. Hiện giờ nó đã trở thành một thói quen".

Huda El-Jack - chủ cửa hàng kinh doanh cà phê nhượng quyền ZAMN

Giống như thương hiệu cà phê nhượng quyền phổ biến của Israel Aroma và Arcaffe, ZAMN đã chứng minh được rằng mọi người sẵn sàng trả nhiều tiền hơn cho một tách cà phê mang lại sự vui vẻ khi đã tạo được sự hấp dẫn".

Theo El-Jack: "Không ai nghĩ rằng thị trường có thể coi cà phê là một loại sản phẩm cao cấp nhưng chúng tôi cảm thấy tất cả chỉ là vấn đề về trải nghiệm vì vậy chúng tôi đầu tư rất nhiều vào cơ sở hạ tầng và không khí" của quán tại hai địa điểm cách nhau chưa đến 3 dặm.

Sinh ra tại Sudan trong một gia đình ngoại giao, El-Jack học tại trường California, nơi cô gặp và kết hôn với Bashar Amer. Mùa hè năm 2000, gia đình cô đến thăm cha của Amer bị ốm tại Ramallah, trung tâm hành chính của chính quyền Palestine và là ngôi nhà của khoảng 27.000 người theo đạo Hồi và Ki tô Ả Rập.

"Mọi điều đều rất tuyệt. Chồng tôi nói. "Chuyển đến đây một vài năm thì sao nhỉ?' và chúng tôi đầu tư vào đây". Hai tháng trước, mọi điều trở nên khó khăn. Đó là khi cuộc nổi dậy của người Ả Rập bắt đầu bùng lên các cuộc tấn công và trả thù trong khu vực".

El-Jack đưa con quay trở lại California cho đến mùa hè năm 2003, khi bạo lực lắng xuống đủ để cô cảm thấy có thể đoàn tụ lại với chồng.

Nền kinh tế "thảm họa"

El-Jack nhớ lại nền kinh tế của Ramallah là "một thảm họa" với tình trạng thất nghiệp tràn lan. Tuy nhiên, cô ghi tên vào chương trình MBA dành cho các giám đốc điều hành Kellogg-Recanati tại trường đại học Tel Aviv và thành lập ZAMN với Aweida và Walid Huseini, tư vấn viên một tổ chức phi chính phủ quốc tế.

Cô nhìn nhận: "Các đối tác của tôi và tôi thực sự muốn có một nơi tại Ramallah có thể cung cấp một tách cà phê ngon nhưng những nơi gần nhất là ở Jerrusalem hoặc Tel Aviv".

Cà phê ZAMN được làm phù hợp với khẩu vị của người Palestine bởi một nhà pha chế người Israel, khoảng 99% cà phê Arabica với đậu Nam Mỹ và châu Phi làm sủi bọt. Món chủ lực trong thực đơn được mua từ một nhà sản xuất nhỏ của Palestine.

El-Jack mô tả nền kinh tế địa phương "nổi lên nhưng vẫn còn mãi xa phía sau Israel." Các hoạt động kinh tế tổng thể trên lãnh thổ Palestine là 3.000 USD/ người, bằng một phần mười Israel. Sự phụ thuộc của chính quyền Palestine vào sự tài trợ của nước ngoài có ảnh hưởng tiêu cực tới niềm tin vào thị trường.

Tuy nhiên, ZAMN có doanh thu tăng từ 15-25%/tháng kể từ năm 2010 đến 2011, sau khi nhanh chóng trả nợ trong những năm đầu tiên. Báo cáo giữa năm sắp tới của công ty cho thấy lợi nhuận biên đã tăng thông qua việc tiến hành các hoạt động kinh doanh có hiệu quả.

El-Jack kể rằng:  "Tại Ramallah, không có vấn đề gì khi là một nữ doanh nhân mặc dù một số người vẫn ngạc nhiên khi thấy tôi là một đối tác quản lý doanh nghiệp".

Maysoon Odeh, chủ sở hữu NISAA-FM, đài phát thanh thương mại duy nhất tại Ramallah dành cho phụ nữ, đánh giá, sự nhạy cảm của phụ nữ rất tốt trong lĩnh vực này".

Odeh thì khẳng định: "Tư tưởng làm cơ sở cho ZAMN rất mới và sự thật rằng nó được lãnh đạo bởi một người phụ nữ khiến nó thú vị hơn. Tôi tin rằng sự thật là cô ấy thành công sẽ truyền cảm hứng cho những người khác tiếp bước cô".

El-Jack thường xuyên gặp gỡ khách hàng và các nhóm đầu tư từ Isreal và các nước khác tại ZAMN nhằm gia tăng quảng cáo. El-Jack tự tin: "Tôi muốn nói rằng có thể có một giải pháp, rằng lĩnh vực tư nhân có thể làm dịu mọi việc bằng cách bơm tiền vào nền kinh tế".

(Theo VEF // Womenenews)

 • Về tay người Thái, dấu chấm hết cho hàng Việt ở Metro?
 • Dịch vụ lạ cho giới siêu giàu
 • Sản phẩm “Cơm 3 phút” hút dân công sở
 • Thành công với sản phẩm chế từ... phụ tùng xe đạp
 • Gieo cảm xúc vào chocolate
 • Đổi mới doanh nghiệp trong thời kinh tế bất ổn
 • Google+ có thể đổi “vận đen” cho Google?
 • Cuối năm, sinh viên lên mạng nhộn nhịp làm thêm
 • Tivi Shopping: Đến thời hay hết thời?
 • Rẻ không hẳn đã ôi
 • Kinh doanh mặt phố không lại với shop Online
 • Đến Walmart, IKEA để... ngủ và yêu
 • Nike thâm nhập thị trường mới bằng quảng cáo 'độc'
 tinkinhte.com
 tinkinhte.com
 tin kinh te - tinkinhte.com
 tin kinh te - tinkinhte.com