Tin kinh tế, tài chính, đầu tư, chứng khoán,tiêu dùng

Hãy rời xa những thói xấu nơi công sở

Bạn có muốn cuộc sống của bạn bị rơi vào khủng hoảng bởi những thói quen xấu nơi công sở?

Là một người làm công ăn lương, chắc hẳn bạn không mong muốn vào một ngày đẹp trời sếp gọi bạn vào và thông báo “bạn bị sa thải”. Lúc đó bạn có lục lại trí nhớ xem mình đã làm gì sai trật hay cố gắng trách thân trách phận thì cũng đã quá muộn và điều đó chẳng có ý nghĩa gì nữa. Vậy làm thế nào để tránh được hậu quả không mong đợi này?

Các nhà nghiên cứu trên thế giới cho biết, có 7 thói quen nơi công sở có thể “giết chết” tương lai của bạn. Nếu giải quyết được chúng bạn sẽ đưa được cuộc sống và thành công của bạn lên một tầm cao mới. 7 điều cấm kỵ trong công sở là việc thể hiện 1 cái nhìn sâu rộng hơn về thái độ khi làm việc. Chúng là những chỉ dẫn giúp bạn nhận biết những điều cần tránh và những gì cần kiềm chế, từ đó giúp bạn trở nên tốt hơn trên cương vị cũng như vị trí hiện nay của mình.

Kiêu ngạo

Tính cách đầu tiên chúng ta cần quan tâm đó chính là sự tự mãn và kiêu ngạo. Rất nhiều người cho rằng, chính họ là nguyên nhân của mọi thành công, không cần sự hợp tác và hỗ trợ nào từ bên ngoài. Chính thái độ tự mãn đó khiến cho con người ta luôn quan niệm mình là trung tâm của mọi việc, điều đó dẫn đến thái độ ích kỷ, chỉ nghĩ về bản thân mà quên đi thực lực của các đồng nghiệp trong công ty. Điều đó cũng dẫn đến thái độ bất hợp tác của chính người đó với những người khác và ngược lại. Công việc vì vậy sẽ bị đình trệ và hiệu quả ngày càng giảm bởi các nhóm người khác bị hào quang cá nhân của một người lấn át, người ta cảm thấy mình không có giá trị và ảnh hưởng tiêu cực đến chất lượng chung của công ty.

Trong trường hợp này, chắc chắn người lãnh đạo sẽ tìm cách thay đổi hoặc thuyên chuyển công việc của bạn để cứu vãn tình thế. Bài học ở đây là cần chia sẻ khó khăn cũng như thành công với tất cả các đồng nghiệp và cấp dưới để phát huy sức mạnh tập thể.

Ghen tị

Khi những người xung quanh bạn đạt được những thành công trong công việc hay cuộc sống, trong đầu bạn thầm ghen tức với người đó và ý nghĩ “thành công đó chính ra phải thuộc về mình” sẽ hủy hoại, thậm chí ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng tập trung vào công việc của bạn. Ghen với một ai đó vì giàu có hơn mình, vì thành công hơn mình, vì xinh đẹp và hạnh phúc hơn mình có thể phá hủy lòng tự trọng và tổn hại đến quan hệ cá nhân và cản trở bạn thành một người nhân viên dễ hòa đồng và thành đạt.

Ghen tị còn đầu độc cuộc sống cá nhân và sức khỏe của chính bạn. Những người sống quanh bạn sẽ không có cảm tình với bạn cũng như lãnh đạo cũng thấy bạn là một nhân tố gây nên sự mất đoàn kết ảnh hưởng đến chất lượng làm việc ở cơ quan.

Tức giận

Tức giận là một trong những tính cách bạn cần phải kiềm chế trong công sở. Nó không đem lại điều gì tốt đẹp ngoài những cuộc tranh cãi, không khí căng thẳng và thậm chí những cuộc ẩu đả trong cơ quan. Tức giận còn làm cho chính bản thân bạn bị mất thăng bằng và mất khả năng tự chủ.

Vì vậy, đừng làm mất đi hình ảnh, danh tiếng của bạn chỉ vì những thứ vớ vẩn. Bất mãn với công việc, nổi nóng khi bất đồng quan điểm, đó là những điều rất đỗi bình thường, tuy nhiên điều quan trọng là bạn phải biết điều khiển và kiểm soát hành vi và lời nói của mình để biến nó thành có lợi khi tiếp xúc với người khác. Đặc biệt khi nói chuyện với sếp của bạn, nhẫn nhịn có tác dụng hơn là phản bác hay chống đối. Hãy nhớ rằng những người hay nổi nóng thường không được thăng tiến trong công việc và được coi là những người không có khả năng lãnh đạo, động viên hay truyền cảm hứng cho người khác.

Thiển cận

Luôn mong muốn có nhiều thành công hơn và nhanh hơn trong công việc là tâm lý chung của tất cả mọi người. Ở mức độ vừa phải thì tâm lý đó có tác dụng khuyến khích bạn làm việc tốt hơn và hiệu quả hơn. Nhưng nếu đòi hỏi quá mức, nó sẽ hủy hoại chính bản thân cuộc sống và sức khỏe của bạn, bạn sẽ luôn ở trong tình trạng bị sức ép, mệt mỏi và mất cân bằng.

Con đường dẫn đến thành công đòi hỏi một nỗ lực lâu dài để có thể vượt qua mọi thử thách trong công việc. Những thành quả “ăn xổi” có thể hữu ích trong một thời điểm ngắn nhưng nó sẽ không mang lại cho bạn một tầm nhìn xa, một bức tranh toàn cục của tương lai bạn. Ví dụ, để có mối lợi trước mắt, bạn có thể hy sinh một vài mối quan hệ để đạt được một vị trí nào đó trong cơ quan, tuy nhiên con người bạn đã bộc lộ rõ ràng trước mắt nhiều người và về lâu dài kể cả đồng nghiệp và cấp trên cũng không muốn ủng hộ một người như bạn. Và thế là tương lai của bạn sẽ bế tắc.

Tự mãn

Cũng giống như tính tự kiêu và chậm chạp, vênh váo và lười biếng không được chấp nhận ở công sở trong bất kì hoàn cảnh nào, đặc biệt với những ai đó tham vọng lớn. Dễ dàng nhận ra một người luôn lấy những thành quả trong quá khứ để khoe khoang trong suốt quá trình làm việc, xử sự như vậy là không hề khôn ngoan.

Trong một môi trường đầy cạnh tranh như hiện nay, những người thành công là những người luôn vươn lên, đổi mới bản thân, và có những đóng góp có giá trị vào công việc, vào cuộc sống. Tình trạng “thuê chuyên gia bên ngoài” ngày càng trở nên phổ biến thì những nhân viên không tự khẳng định được bản thân sớm hay muộn sẽ bị thay thế.

Mất cân bằng

Nhiều người leo lên nấc thang sự nghiệp quá nhanh để rồi lại nhận lãnh thất bại như một hậu quả hiển nhiên. Nhiều hơn không có nghĩa là tốt hơn, đặc biệt khi bạn chưa chuẩn bị sẵn sàng để đương đầu với những khó khăn thử thách. Thật sự, bạn không chỉ phải đương đầu với những thử thách trong công việc mà phải lo toan cho những nhu cầu, những gánh nặng của cuộc sống hàng ngày. Nhiều người làm việc quá sức đã bị stress, gia đình khủng hoảng, bị nhiều chứng bệnh nan y và kết cục là phải rời bỏ vị trí. Vậy bạn phải luôn biết sức của mình để lựa chọn một vị trí phù hợp với khả năng và trình độ của bạn.

Vậy thành đạt trong công việc có nghĩa là có một cuộc sống cân bằng, có một nỗ lực phi thường để có thể chống lại sức nặng của công việc ở cơ quan cũng như trong gia đình.

Tham lam

Có thể nói tính tham lam xuất hiện trong mọi thời đại. Đó là sự ham muốn đạt được tất cả những gì mà người khác có, muốn nhiều hơn nhu cầu cần thiết, hoặc đơn giản là sự ghen tức với những người có nhiều hơn mình. Tham lam là yếu tố chủ yếu dẫn đến việc bị sa thải, thậm chí bị sa vào pháp luật. Tham lam bản chất của nó mang lại sự hủy diệt. Châm ngôn có nói: “Tiền bạc không có tội nhưng sự ham mê tiền bạc là cội rễ của mọi điều ác”. Trong Kinh Thánh có nói: “Người có nhiều tiền bạc được ích lợi gì hơn ngoài việc nhìn ngắm chúng”.
Hãy biết điểm dừng ở đâu để điều chỉnh bản thân mình, tránh những hậu quả khôn lường xảy ra trong tương lai.

Nói tóm lại, thái độ làm việc của bạn ở cơ quan là nhân tố chính quyết định bạn có được thăng tiến hay bị sa thải. Dù bạn có tham vọng lớn nhưng nếu khôn ngoan bạn luôn có mặt đúng giờ và hoàn tất công việc của mình đúng kì hạn, chắc chắn sếp của bạn sẽ ghi nhận và có cảm tình với bạn về một nhân viên tốt. Người chiến thắng luôn luôn công nhận sự thành công của những người khác với một tinh thần cạnh tranh lành mạnh. Hơn nữa, người chiến thắng còn là những người biết làm cho chính họ, bạn bè họ cảm thấy tự hào, mãn nguyện về những thành công họ làm nên.

(Theo Doanh nhân 360)

 • 8 cách giải tỏa bế tắc trong công việc
 • 10 cách để trở thành người lạc quan hơn
 • 3 cách để giao tiếp thuyết phục hơn
 • Người lãnh đạo có cần phải biết nhận lỗi? (Phần 1)
 • Bảy lỗi giao tiếp phổ biến của các nhà quản lý
 • Khác biệt văn hóa Việt Nam và Pháp
 • 10 nguyên tắc lớn cho cuộc nói chuyện nhỏ (2)
 • 10 nguyên tắc lớn cho cuộc nói chuyện nhỏ (1)
 • Tiếp xúc với người Ả Rập
 • Càng có ngoại hình đẹp càng dễ xin việc
 • Những “tuyệt chiêu” gây ấn tượng với sếp
 • Tiếp xúc với người Hungari
 • Tiếp xúc với người Séc
 tinkinhte.com
 tinkinhte.com
 tin kinh te - tinkinhte.com
 tin kinh te - tinkinhte.com