Tin kinh tế, tài chính, đầu tư, chứng khoán,tiêu dùng

Huấn luyện viên giỏi đôi khi lại là nhà lãnh đạo tồi

Nếu bạn hâm mộ một môn thể thao, một cầu thủ, một huấn luyện viên nào đó…, hãy cứ giữ niềm đam mê của mình. Nhưng xin đừng tô vẽ thêm hào quang cho họ. Một huấn luyện viên giỏi đôi khi lại là một nhà lãnh đạo tồi …

Lời tác giả
Tôi đăng bài này vào thứ sáu, hai ngày trước trận chung kết bóng bầu dục Super Bowl. Thế rồi trận chung kết đã kết thúc, đội bóng gan góc New York Giants mà tôi hâm mộ đã giành chức vô địch, chiến thắng đội New England Patriots. Bill Belichick, Huấn luyện viên đội New England Patriots (người đã từng được tôn sùng như một vĩ nhân), hiện đang bị chỉ trích mạnh mẽ vì đã rời sân đấu trước khi tiếng còi cuối cùng vang lên và vì cả thái độ thiếu lịch sự trong những lời bình luận sau trận đấu của ông. Thái độ khiếm nhã của Belichick càng nhấn mạnh thêm ý kiến ban đầu của tôi: Sẽ rất nguy hiểm nếu bạn tìm kiếm những bài học về kỹ năng lãnh đạo trong kinh doanh tại các sân bóng chày hay sân bóng bầu dục. Và những điều được trình bày dưới đây là ý kiến của cá nhân tôi.

Những ngày trước và sau khi trận chung kết Super Bowl diễn ra, có đủ mọi lời bàn tán sôi nổi về trận đấu.

Là một fan trung thành của đội New York Giants, tôi mong họ sẽ có một trận thắng lớn.

Có nhiều nghi ngại về những chương trình quảng cáo và tình trạng của đại lộ Madison[1] (Tạm dịch: ngành công nghiệp quảng cáo).

Bên cạnh đó, người ta cũng còn nghiên cứu và xem xét về tương lai của ngành truyền thông đại chúng và những sự kiện truyền hình vẫn có khả năng thu hút sự chú ý của hàng triệu người.

Tất nhiên, cũng có sự tương đồng nhất định giữa thể thao và kinh doanh, đặc biệt là xu hướng tung hô huấn luyện viên của đội giành chiến thắng như một bậc thầy về chiến lược, động viên và năng lực lãnh đạo.

Liệu tôi có nên “xúi giục” mọi người nghi ngờ xu hướng đó?

Tom Davenport, một người đồng sự của tôi trong mục Khởi xướng thảo luận (Conversation Starter) trên HBO, cũng có một bài báo rất hay về cách đội bóng New England Patriots, với hình thức như một tổ chức, đã dùng các phân tích để đánh giá các cầu thủ và ra quyết định.

Dù có sự tương đồng giữa thể thao và kinh doanh nhưng thật sai lầm khi
tung hô huấn luyện viên giỏi như một bậc thầy về lãnh đạo!
Nguồn: innervisionsworldwide.com

Điều đó rất tốt và là một chủ đề rất đáng để nghiên cứu. Tuy nhiên đó không phải là những điều tôi muốn bàn luận ở đây.

Tôi muốn bàn về cái cách mọi người thường gắn thành công trong một lĩnh vực nào đó với thành công trong một lĩnh vực khác, đó là một xu hướng sai lầm.

Là những bậc cha mẹ, chúng ta cần nhắc nhở con cái rằng những vận động viên chuyên nghiệp không phải là mẫu hình lý tưởng để chúng học hỏi.

Lý do là một người có thể chạy rất nhanh hay đá quả bóng cực mạnh, nhưng không có nghĩa họ là người tốt.

Những điều mà giới trẻ nể phục ở các vận động viên cũng chính là những điều mà một người lãnh đạo kính nể ở các huấn luyện viên thể thao.

Chỉ với lý do một huấn luyện viên nào đó giành được vài cúp vô địch Super Bowl thì không thể kết luận được rằng họ là điển hình của năng lực lãnh đạo hiệu quả.

Tạp chí Fortune có thể bình chọn huấn luyện viên Joe Torre của đội Los Angeles Dodgers là “người cầm quân của mọi mùa giải”.

Tờ New York Times có thể bình chọn Huấn luyện viên Tony Dungy của đội Indianapolis Colts là tay phe vé đắt đỏ có “Sức mạnh thầm lặng”.

Nhưng tôi nghĩ rằng chúng ta đủ khôn khéo để không tin rằng những huấn luyện viên thành công này có nhiều bài học dạy chúng ta về cách xây dựng và điều hành những công ty tầm cỡ.

Có một điều khá ngược đời: Phong cách cá nhân của hầu hết các huấn luyện viên bóng bầu dục chuyên nghiệp là kiêu căng, hoang tưởng và không có đầu óc hài hước.

Một người có thể giỏi ở lĩnh vực này
nhưng khả năng ở lĩnh vực khác
lại là một dấu hỏi
Nguồn: images.google.com.vn

Điều đó càng được thể hiện rõ ràng hơn ở đầu mùa giải này, khi xảy ra vụ scandal của đội New England Patriots, họ đã bị liên đoàn phạt do lén ghi hình cách ra hiệu của đội bóng khác trong trận đấu.

Huấn luyện viên Bill Belichick phản ứng lúc bị bắt khi phạm luật của liên đoàn bóng bầu dục Mỹ bằng cách: Ông đưa ra hai văn bản, miễn cưỡng xin lỗi vì hành động của mình.

Sau hai cuộc họp báo, Belichick từ chối bình luận và không nói thêm lời nào, thậm chí không đọc bản tuyên bố của mình trước báo giới.

Belichick với vẻ mặt cực kỳ buồn rầu và không nói một lời nào. Đó là sự thể hiện lạ lùng, nó càng làm cho mọi người đánh giá ông là một nhà lãnh đạo thậm chí không đủ can đảm để chấp nhận những lời chỉ trích.

Nhưng còn có những điều hạn chế còn hơn cả phong cách lãnh đạo của các Huấn luyện viên.

Bóng bầu dục chỉ là một trò chơi có tổng bằng không, mỗi chủ nhật sẽ có một trận đấu, và sẽ chỉ có một đội thắng một đội thua, không hơn không kém.

Chúng chỉ là một lĩnh vực kinh doanh chẳng có gì đặc biệt trong thời đại ngày nay.

Nhà cung cấp của bạn có thể là đối thủ cạnh tranh, và đối thủ cạnh tranh của bạn trên một thị trường có thể là đối tác ở lĩnh vực khác. Cách bạn ứng xử cũng quan trọng như việc hợp đồng có được thỏa thuận hay không.

Và tất cả các cổ đông, đặc biệt là khách hàng đều muốn thấy công ty và những nhà lãnh đạo thể hiện những phẩm chất, giá trị phù hợp với chiến lược của họ để tạo ra giá trị kinh tế cho công ty.

Hãy cứ hâm mộ huấn luyện viên tài giỏi của bạn
Nhưng đừng nên lấy ông ta mẫu hình nhà lãnh đạo
lý tưởng mà bạn hướng tới
Nguồn: cache.viewimages.com

Tôi cũng hâm mộ thể thao như những người khác và tôi thích tìm hiểu những sự kiện và giai thoại về các trận chung kết Super Bowl hay về các huấn luyện viên tài ba.

Cuốn sách có tựa đề When Pride Still Mattered (TD: Khi niềm kiêu hãnh vẫn có ý nghĩa) của David Maraniss, phóng viên đạt giải Pulitzer của tờ Wasington Post, viết về cựu huấn luyện viên tên tuổi Vince Lombardi của đội Green Bay Packers có lẽ là một trong những tiểu sử hay nhất tôi đã đọc trong vòng 20 năm qua.

Nhưng lần tới, nếu tôi bị thuyết phục rằng huấn luyện viên thành công là mẫu hình của tài lãnh đạo kinh doanh, tôi sẽ nhớ lại thành tích của Bill Belichick đầu mùa giải…Và có thể tôi sẽ nghĩ lại.

(Theo Bill Taylor // Harvard Business Online -Tuanvietnam)

 • Gian nan chuyển đổi nền kinh tế từ quản lý tập trung sang thị trường
 • 10 công trình nghiên cứu kinh tế có sức ảnh hưởng mạnh nhất 100 năm qua
 • Giao thông phản ánh tình hình kinh tế?
 • TS. Alan Phan: Cách đánh giá một nền kinh tế
 • Việt Nam: Bẫy thu nhập trung bình có thể xuất hiện sớm?
 • Chết vì quá tải thông tin (Phần 1)
 • Chết vì quá tải thông tin (Phần 2)
 • Chết vì quá tải thông tin (phần 3)
 • Ba cách chống lại sự kiệt sức
 • Thông điệp của John Kotter về sự cấp thiết (Phần 1)
 • Thông điệp của John Kotter về sự cấp thiết (Phần 2)
 • Quản lý theo phương pháp võ Judo: Hãy tận dụng ưu điểm!
 • Hướng tới một cuộc sống phong phú hơn
 tinkinhte.com
 tinkinhte.com
 tin kinh te - tinkinhte.com
 tin kinh te - tinkinhte.com