Tin kinh tế, tài chính, đầu tư, chứng khoán,tiêu dùng

Làm thế nào để trở thành một nhà lãnh đạo ưu tú?

Một nhà lãnh đạo ưu tú phải có phong thái lãnh đạo như thế nào: cách ăn mặc, khả năng xét đoán tình hình hay còn vì lý do nào khác? Hãy xem những trao đổi giữa Bronwyn Fryer với nhà sử học David McCullough người chuyên nghiên cứu về vấn đề này qua bài tóm lược ý dưới đây.

Harry Truman được coi là một trong
những người có phong thái lãnh đạo tốt.
Ảnh: state.gov

Nhà Sử học David McCullough[1] thật đúng là một quý ngài lịch sự. Khi gặp ông vào năm ngoái, ấn tượng đầu tiên của tôi về ông là một người cao lớn, đường bệ và ăn vận đẹp đẽ.

Ông ấy mặc bộ comple màu tối được điểm thêm chiếc khăn vuông quàng cổ màu trắng gấp trong túi áo ngực. Mái tóc đã ngả bạc của ông nhắc ta nhớ lại một thời kỳ mà học vấn, khả năng ứng xử và cách đi đứng có ý nghĩa hết sức quan trọng.

Là một người chuyên nghiên cứu về các nhà lãnh đạo nổi tiếng trong lịch sử nước Mỹ, McCullough đã nói với tôi rất nhiều về phẩm chất của một nhà lãnh đạo ưu tú thời xưa.

McCullough cho rằng, ngày nay, khi hầu hết các CEO (Giám đốc điều hành) làm việc với sự hỗ trợ của các nhân viên và các cổ đông thì những nhà lãnh đạo có đầy đủ những phẩm chất ưu tú như trước không còn nhiều nữa.

Một nhà lãnh đạo ưu tú phần nào đó giống như hình ảnh của Harry Truman[2]- người mà như McCullough đã nhận xét một cách thấu đáo và chắc chắn là người đàn ông khiêm tốn và nhún nhường. Giống như nhà lãnh đạo cấp độ 5 của Jim Collins, đó phải là người “không cần hào nhoáng, không cần phải có một chiếc xe hơi đắt tiền, không cần ham mê quyền lực”.

Từ hình ảnh người đàn ông này, tôi suy ra một số đặc điểm về phong cách của một nhà lãnh đạo mà bạn có thể áp dụng:

Nguyên tắc vàng để trở thành một nhà lãnh đạo ưu tú là gì?
Ảnh: essex1.com


1. Có năng lực phát hiện tài năng
. Đừng để bị ảnh hưởng bởi định kiến về huyết thống hoặc chính trị. Hãy đánh giá đầy đủ năng lực cá nhân của người mà bạn tuyển dụng. Hãy tuyển dụng những người thông minh và có tài năng hơn bạn. Đó phải là người có khả năng bổ sung những khiếm khuyết của bạn thay vì biết cách khen ngợi bạn và hãy chắc chắn rằng người đó luôn biết cách cư xử đúng mực.

2. Đừng hy vọng nhân viên sẽ làm những gì mà bản thân bạn không dám làm. Đây là một trong những ví dụ về nguyên tắc vàng trong lãnh đạo. Để nhân viên phục tùng bạn, hãy nắm vững tâm lý của họ. Lắng nghe họ. Tìm hiểu những gì đang gây khó chịu cho họ.

Luôn quan sát và tìm hiểu để hoàn thiện hơn
trong cách ứng xử của mình
đó là điều các nhà lãnh đạo nên làm
Ảnh: kitm.org

Tôi có lời khuyên là bạn nên dành khoảng một giờ/ tháng để tìm hiểu về những đối tượng được trả lương thấp nhất trong công ty. Hãy đến làm việc ở những khu vực bến cảng hay quầy kiểm soát, bạn sẽ học được rất nhiều.

Bạn sẽ biết cách truyền cảm hứng cho người khác và bạn sẽ nhận lại được những điều mà bạn mong đợi khi bạn quan tâm nhiều đến họ.

3. Cạnh tranh trên cơ sở tôn trọng lẫn nhau. Tất nhiên, để làm được điều này không hề dễ dàng chút nào. Nhưng thái độ gay gắt với nhân viên cấp dưới thực sự không phải là một chiến lược khôn ngoan trong thời gian dài. Học cách đua tranh với nhau sẽ giúp cho công ty của bạn phát triển hơn nữa.

Cuối cùng, McCullough gợi ý bạn nên học cách ứng xử tùy vào vị trí của bạn. Ông nói - Washington là người rất giỏi trong vấn đề này. Bạn phải biết vị trí của mình và luyện cho bản thân cách đi đứng, cách bạn nhìn người khác, cách bạn bắt tay họ".

Ở McCullough, tôi hiểu rằng việc ăn vận một bộ comple lịch sự với chiếc khăn tay trong túi áo thể hiện đúng phẩm chất của một người đàn ông sống nội tâm.

Thế còn bạn thì sao? Bạn đã từng biết ai có tố chất của một nhà lãnh đạo ưu tú không? Liệu tố chất xuất sắc đó có phải là đặc điểm mà chúng ta mong muốn và tìm kiếm trong quá trình tuyển dụng nhân viên không?

(Theo David McCullough and Bronwyn Fryer // HBRO // Tuanvietnam)

 • Gian nan chuyển đổi nền kinh tế từ quản lý tập trung sang thị trường
 • 10 công trình nghiên cứu kinh tế có sức ảnh hưởng mạnh nhất 100 năm qua
 • Giao thông phản ánh tình hình kinh tế?
 • TS. Alan Phan: Cách đánh giá một nền kinh tế
 • Việt Nam: Bẫy thu nhập trung bình có thể xuất hiện sớm?
 • Góp phần xây dựng nền kinh tế tri thức
 • Tái cấu trúc kinh tế: Bắt đầu từ đổi mới tư duy?
 • Chính sách nào cho khu vực kinh tế phi chính thức?
 • Quan niệm về “công việc” của bạn là gì?
 • Huấn luyện viên giỏi đôi khi lại là nhà lãnh đạo tồi
 • Chết vì quá tải thông tin (Phần 1)
 • Chết vì quá tải thông tin (Phần 2)
 • Chết vì quá tải thông tin (phần 3)
 tinkinhte.com
 tinkinhte.com
 tin kinh te - tinkinhte.com
 tin kinh te - tinkinhte.com