Tin kinh tế, tài chính, đầu tư, chứng khoán,tiêu dùng

"Quan sát thế giới từ sau cái bàn là việc nguy hiểm"

“Quan sát thế giới từ sau cái bàn là một việc nguy hiểm” - điều này được tiểu thuyết gia Le Carre nêu ra. Vị tiểu thuyết gia nàycó liên quan tới hoạt động gián điệp quốc tế, nhưng nhận xét của ông thì có giá trị một cách công bằng với bất kỳ lãnh đạo cao cấp nào.

“Nếu chỉ ngồi trong văn phòng, làm sao bạn hay những người khác có thể biết được về điều gì đó? Khi đó chúng ta đã thực sự không biết”.

Đó là những gì nhà cố vấn Bud Selig phát biểu tại một cuộc hội thảo về thể thao chuyên nghiệp do tờ Wall Street Journal tổ chức, giải thích tại sao ông và những người sở hữu chính của liên đoàn bóng chày không biết rằng hợp chất hữu cơ steroids đã làm thay đổi tính công bằng cạnh tranh của trò chơi này trong hơn một thập kỷ.

Nếu bạn chỉ ở trong văn phòng, bạn sẽ không biết cái gì cả. Ảnh: Corbis

Mặc dù ông Selig và một số người khác có thể đã sai trong vụ thuốc làm tăng cường thể lực thi đấu, ông còn “chết” vì một điều: nếu bạn chỉ ở trong văn phòng, bạn sẽ không biết cái gì cả.

Các nhà lãnh đạo phải công nhận điều này là một trong những vấn đề được đặt lên hàng đầu với tổ chức của họ. Họ thực hiện điều này bằng cách hiện diện và sẵn sàng ở bất kỳ nơi nào và bất kỳ lúc nào cần thiết với nhân viên của mình. Điều đó bắt đầu bằng việc các nhà lãnh đạo kiểm soát các vấn đề không chỉ qua những cuốn sổ ghi chép mà còn bằng việc đích thân đến tận hiện trường và nói chuyện với mọi người. Có bốn cách để làm việc ấy.

Nghiên cứu, học hỏi. Nhận biết các vấn đề mà công ty bạn đang phải đương đầu. Trong hầu hết các trường hợp điều này tương đối dễ đối với toàn bộ các lãnh đạo cốt cán bởi chúng được chất đống trong các buổi họp hay bị ngập lụt trong những cuốn sổ ghi chép. Thử thách của họ bỗng trở thành một trong những việc chọn lọc qua các kênh thông tin và sắp xếp nó dưới một hình thức dễ hiểu giúp họ điều chỉnh vấn đề, đặt câu hỏi và ra quyết định.

Lắng nghe chăm chú. Một khi bạn biết những thông tin cần thiết, sự minh bạch sẽ đến từ những chuyến viếng thăm các cổ đông quan trọng, bao gồm cả khách hàng và nhân viên. Khách hàng sẽ nói ngay với bạn về sản phẩm và dich vụ của bạn đến với họ tốt ra sao, thậm chí xấu thế nào. Còn nhân viên, khi được phép họ cũng sẽ nói về những gì họ nhìn và nghe thấy. Và nếu họ cảm thấy an toàn, họ thậm chí có thể mạo hiểm đưa ra một số kiến nghị.

Tăng cường kiểm tra. Đây là kỹ thuật mà Franklin Roosevelt đã sử dụng. Khi còn là trợ lý Hải quân giúp việc trong chính quyền Wilson, ông đã từng đích thân kiểm tra các con tàu và những phương tiện đóng tàu. Ông yêu công việc này. Sau khi mắc bệnh bại liệt, ông đã không thể đích thân đi kiểm tra được. Vì thế, khi trở thành Thống đốc New York và sau này làm Tổng thống, ông đã nhờ vợ là bà Eleanor làm việc đó.

 Franklin Delano Roosevelt (FDR) đã thúc đẩy bà, như ông thúc đẩy bản thân mình, để đi qua cái bắt tay quy ước nhìn vào phía sau của mặt tiền. Đối với Eleanor, điều này đồng nghĩa với việc thăm các nhà máy, kiểm tra bếp ăn và kiểm tra chỗ ăn ở sinh hoạt của công nhân. Còn đối với người quản lý, điểu này có nghĩa là đi thăm các phòng trong nhà máy, nói chuyện với khách hàng và trực tiếp sử dụng sản phẩm.

Theo dõi chặt chẽ. Sẽ không có tác dụng gì trong việc làm bài tập về nhà nếu như bạn không quy trách nhiệm cho mọi người. Wiston Churchill, khi còn là Thủ tướng Anh, là một chuyên gia trong việc theo sát từng chi tiết, tiếp nhận từng câu trả lời từ các sĩ quan cấp dưới, từ các viên chức cho đến các vị tướng lĩnh mà ông đặt câu hỏi cho họ trước đó. Quan trọng là khi hành động theo những thông tin đó để khiến những người cụ thể theo dõi những hướng giải quyết mà họ đã cam kết. Bản thân bạn và cả đội phải có trách nhiệm với các kết quả.

“Quan sát thế giới từ sau cái bàn là một việc nguy hiểm” - điều này được tiểu thuyết gia Le Carre viết ra. Le Carre (bút danh là David Cornwell) đã có liên quan tới hoạt động gián điệp quốc tế, nhưng nhận xét của ông thì có giá trị một cách công bằng với bất kỳ lãnh đạo cao cấp nào.

Điều quan trọng là nỗ lực để hiểu biết nhân viên của bạn và những vấn đề của họ; do vậy bạn có thể nhận biết được điều gì đang diễn ra. Bạn không thể biết được mọi thứ, nhưng một lãnh đạo thì lúc nào cũng phải biết nhiều về những điều quan trọng.

(Theo Hoàng Thu Thuỷ//John Baldoni//tuanVietnam)

 • Gian nan chuyển đổi nền kinh tế từ quản lý tập trung sang thị trường
 • 10 công trình nghiên cứu kinh tế có sức ảnh hưởng mạnh nhất 100 năm qua
 • Giao thông phản ánh tình hình kinh tế?
 • TS. Alan Phan: Cách đánh giá một nền kinh tế
 • Việt Nam: Bẫy thu nhập trung bình có thể xuất hiện sớm?
 • Những giá trị ưu tiên của cuộc sống
 • Quy hoạch để làm gì?
 • Tập đoàn: Mắc mứu giữa sở hữu vốn và sử dụng vốn
 • Tại sao các công ty tồn tại?
 • Vai trò của các chính phủ và sự bình ổn giá
 • Bài học từ Hàn Quốc: Chaebol lũng đoạn chính sách quốc gia như thế nào?
 • Biến đổi tâm lý, lật ngược thế cờ
 • Luật sư Nguyễn Ngọc Bích: Tập đoàn và sự nhầm lẫn về mình
 tinkinhte.com
 tinkinhte.com
 tin kinh te - tinkinhte.com
 tin kinh te - tinkinhte.com