Tin kinh tế, tài chính, đầu tư, chứng khoán,tiêu dùng

Xây dựng suất hoàn vốn đầu tư cho các dịch vụ thương mại điện tử của mình như thế nào?

Phần lớn các công ty yêu cầu phải có một suất hoàn vốn đầu tư (ROI) xác định trong khi đề xuất một sản phẩm hay dịch vụ mới.

Có ba loại ROI đối với các dịch vụ web:

- Dây chuyền chi phí - Chỉ ra dịch vụ này tiết kiệm tiền như thế nào
- Dây chuyền giá trị - Tăng dịch vụ để tăng doanh số hay cung cấp giá trị bổ sung
- Dây chuyền giao dịch - giảm quá trình xử lý để tiết kiệm chi phí.

Việc tính ROI cho một web site không nhất thiết là tỷ lệ thuận với nội dung và các dịch vụ cung cấp. Bạn có thể phải có nhiều sự phân tích để tính toán thực tế ROI. ROI được sử dụng phổ biến nhất là dây chuyền chi phí. Dây chuyền chi phí thay thế một quá trình nhân công hiện tại bằng một quá trình tự động hoá. Tiết kiệm tiền bạc và thời gian thông qua việc tự động hoá quá trình. Site khảo hàng trực tuyến có thể chứa một số catalog của công ty. Nếu trước khi thiết lập một dịch vụ khảo hàng trực tuyến, hàng tháng phòng marketing phải gửi đến 60 catalog của. Công ty nhưng với một site khảo hàng trực tuyến, có thể chỉ phải gửi 10catalog mỗi tháng. Nếu chi 5USD cho mỗi catalog cộng thêm 5USD tiền gửi đường bưu chính thì tổng cộng mỗi catalog chi là 10USD. Tổng chi phí tiết kiệm được mỗi tháng do cung cấp các catalog của công ty trên site khảo hàng trực tuyến là 5.000USD. Dây chuyền chi phí ROI một năm đối với các bảng tính dừ liệu điện tử là 60.000USD.

Dây chuyền giá trị tăng cường các dịch vụ hiện tại. Xây dựng một ROI theo đây chuyền giá trị bằng cách tăng chi một đô la cho chi phí để nhận được hay duy tân một khách hàng mới, bán nhiều hơn hay bán thêm các mặt hàng khác cho một khách hàng hiện tại. Việc tạo ra một ROI đối với dây chuyền giá trị khó hơn so với dây chuyền chi phí bởi vì cần phải bỏ tiền vào một dịch vụ vô hình. Bạn có thể đã biết rằng chi phí trung bình để nhận được một khách hàng mới là 10.000USD. Mục tiêu có thể là sử dụng web site của mình để mở rộng cơ sở khách hàng. Có thể quyết định mục tiêu 1à tạo ra 100 khách hàng mới trong tháng hai năm tới từ web site của bạn. ROI để đạt được các khách hàng mới sẽ là 1000.000USD.

Dây chuyền giao dịch thường loại bỏ quá trình. Các dây chuyền giao dịch được hình thành từ một tập hợp các dây chuyền chi phí. Các khoản tiết kiệm từ việc giảm thời gian, sức lực và con người. Có thể sử dụng ROI dây chuyền giao dịch cho site mua hàng trực tuyến của bạn. Giả sử hiện tại có

một quá trình 4 bước cho đặt hàng sản phẩm: 1) khách hàng liên lạc với bộ phận nhận đặt hàng, 2) bộ phận nhận đặt hàng fax biểu đơn đặt hàng, 3) khách hàng fax biểu đơn đặt hàng đã điền đầy đủ thông tin, 4) bộ phận nhận đơn đặt hàng nhập đơn đặt hàng vào hệ thống. Có lẽ quá trình này phải mất hơn 3 ngày và sử dụng một tiếng lao động của nhân viên công ty. Với đặt hàng trực tuyến, quá trình này mất 5 phút và không cần sử dụng lao động của nhân viên. Nếu nhân viên xử lý 40 giao dịch mỗi tuần, bạn TIẾT kiệm được 40 người/giờ mỗi tuần tương đương với một lao động. Và do sản phẩm này được đặt hàng sớm hơn 3 ngày nên có thể quay vòng nhanh hơn. Tổng chi phí trung bình cho mỗi nhân viên mỗi năm ở Mỹ là 180.000USD - chính là khoản có thể tiết kiệm được bằng dây chuyền giao dịch này.

Phần lớn thông tin trên site sẽ rơi vào một trong ba loại. Có thể xác định phân tích ROI để sử dụng dựa trên loại dịch vụ mới.

Thông tin thời gian thực - Thông tin này thường bao gồm thông tin tĩnh như mô tả sản phẩm và đặc tính, thông cáo báo chí và các thông tin về công ty. Web site thay thế phương thức phân phối bằng fax và giấy tờ. Việc sử dụng Intelnet để phân phối thông tin làm tăng cơ hội của công ty trong việc tạo ra và cập nhật thông tin. Nó cần đến phân tích ROI chuỗi chi phí.

Giao dịch, thương mại và các công cụ - Những thông tin hay thay đổi, thời gian thực và tương tác có thể được liên kết đến các hệ thống máy tính hiện tại. Nó được sử dụng cho các bộ định vị cửa hàng, tình trạng đơn hàng, quản lý mua hàng trực tuyến và dự trữ. Nó cần đến phân tích ROI chuỗi giao dịch.

Quan hệ và trao đổi giá trị - Thông tin xúc tiến, cá nhân hoá và có mục tiêu thường được gắn với các chương trình marketing bên ngoài, tuỳ biến đám đông, quảng cáo tít và các chương trình đồng tiếp thị. Nó cần đến phân tích ROI chuỗi giá trị

(Sưu tầm trên internet)

Bài thuộc chuyên đề: Hỏi đáp về thương mại điện tử

  • Bảo hộ mậu dịch- nguy cơ của chiến tranh thương mại
  • Sắp đến thời của “thực tế tăng cường”?
  • Bí quyết Thương mại điện tử: 1. World Wide Web (www) được hình thành từ những gì?
  • Bí quyết Thương mại điện tử: 2. Thương mại điện tử là gì?
  • Bí quyết Thương mại điện tử: 3. Thương mại điện tử sẽ chiếm một tỷ trọng lớn hơn cả thị trường bán lẻ?
 tinkinhte.com
 tinkinhte.com
 tin kinh te - tinkinhte.com
 tin kinh te - tinkinhte.com