Tin kinh tế, tài chính, đầu tư, chứng khoán,tiêu dùng

Một người có được làm giám đốc của 2 DN?

"Một người có được đồng thời là giám đốc của hai doanh nghiệp không?", Nguyễn Thành Lân, phường Cống Vị, quận Ba Đình, Hà Nội.

Việt kiều có được chung vốn thành lập CTCP trong nước?

Tôi là Việt kiều, hiện đang sống tại San Jose (Hoa Kỳ), tôi muốn chung vốn với một người trong nước để lập công ty cổ phần ở Việt Nam có được không? Nếu được thì phải thực hiện những thủ tục gì? Công ty cổ phần của tôi có thể phát hành cổ phiếu cho bạn bè của tôi ở San Jose hay không?

Điều kiện để thực hiện IPO?

Công ty cổ phần của chúng tôi dự định chào bán cổ phiếu ra công chúng, chúng tôi không rõ việc chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng là như thế nào và điều kiện để chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng ra sao? Nguyễn Minh Thành, Bến Lức, Long An

Công ty tư nhân có được phát hành trái phiếu cho CBCNV và đối tượng ngoài công ty?

"CTCP chúng tôi có toàn bộ vốn thuộc tư nhân, dự định phát hành trái phiếu cho CBCNV và một số đối tượng ngoài công ty. Xin hỏi, công ty chúng tôi có được phát hành trái phiếu như trên hay không và điều kiện phát hành trái phiếu này?". Nguyễn Thành Trung (Ninh Kiều, Cần Thơ)

Để phát hành cổ phiếu tăng vốn điều lệ cần những thủ tục gì?

“Chúng tôi là một công ty đại chúng. Thời gian tới, công ty dự định phát hành cổ phiếu theo chương trình lựa chọn cho người lao động để tăng vốn điều lệ từ 12 tỷ đồng lên 66 tỷ đồng. Xin hỏi, công ty cần phải thực hiện thủ tục gì? Việc phát hành thêm cổ phiếu có phải thông báo với UBCK hay không?” Trần Minh Hiền, Đống Đa - Hà Nội.

Công ty trong nước có được phép thưởng CP cho giám đốc là người nước ngoài không?

Doanh nghiệp chúng tôi là một công ty cổ phần mới thành lập được hơn 1 năm và có sử dụng người nước ngoài làm giám đốc quản lý. Đại hội đồng cổ đông của công ty vừa quyết định, sẽ thưởng cho giám đốc - người nước ngoài đó một số cổ phần nhất định trong công ty để tăng thêm tính trách nhiệm. Chúng tôi có thực hiện được việc thưởng cổ phần này không? Nếu được thì phải làm thủ tục gì? Nguyễn Trường Sơn, Đống Đa, Hà Nội

CTCP của tập đoàn nước ngoài thành lập ở VN có được phép phát hành cổ phiếu?

"Chúng tôi là một tập đoàn nước ngoài, muốn thành lập CTCP được phép phát hành cổ phiếu trong tương lai, hoạt động trong lĩnh vực may mặc. Luật pháp Việt Nam có cho phép như vậy không? Nếu được phép thì điều kiện để thành lập như thế nào?". Thomas Ngoc Tran (California, Hoa Kỳ)

Người nước ngoài có được mua cổ phần của các công ty chưa niêm yết không?

"Tôi là người nước ngoài, hiện đang có tài khoản giao dịch chứng khoán tại một công ty chứng khoán. Liệu tôi có thể sử dụng số tiền trong tài khoản này (bao gồm tiền lãi và tiền chuyển từ nước ngoài vào) để mua cổ phiếu tại các công ty cổ phần chưa niêm yết được không? Tôi phải làm thủ tục gì?" David Thanh Nguyen (Toronto, Canada)

Đối tượng nào được nhận tài khoản của nhà đầu tư khi họ không may qua đời?

Nhà đầu tư không may qua đời (trường hợp có di chúc và trường hợp không có di chúc) thì đối tượng nào được nhận tài khoản đó và để được nhận tài khoản đó thì nguời nhận cần phải có những điều kiện gì?

CTCP có được phép yêu cầu cổ đông bán lại một phần CP đang sở hữu cho công ty không?

"Chúng tôi là những cổ đông góp vốn của một CTCP hoạt động trong lĩnh vực bưu chính - viễn thông. Vừa qua, chúng tôi nhận được thông báo của công ty yêu cầu bán lại cho công ty một phần cổ phần đang sở hữu. Xin hỏi, yêu cầu này có đúng luật không?". Nguyễn Huyền Trang (Nha Trang, Khánh Hoà)

Cổ đông sáng lập có được chuyển nhượng CP sau 2 tháng CTCP được thành lập không?

Tôi là cổ đông sáng lập CTCP mới thành lập được 2 tháng. Hiện tôi muốn chuyển nhượng lại toàn bộ cổ phần phổ thông đang sở hữu cho người khác. Xin hỏi, theo quy định của pháp luật, tôi có được chuyển nhượng cổ phần của mình không và thủ tục thực hiện như thế nào? Nguyễn Hữu Đăng, Việt Trì - Phú Thọ

Những vấn đề NĐT thường thắc mắc

Tôi đang có dự định tham gia đầu tư chứng khoán. Xin hỏi khi mở tài khoản, nhà đầu tư được nhận những loại giấy tờ gì? (Đỗ Văn Man, Đội 4, Song Phượng, Đan Phượng, Hà Tây).