Tin kinh tế, tài chính, đầu tư, chứng khoán,tiêu dùng

Để diễn thuyết trước đám đông hỗn loạn

Các diễn giả thường luôn cố gắng trình bày tốt nhất bài phát biểu, cố gắng thuyết phục người nghe bất chấp những tiếng chê bai và những lời thì thầm to nhỏ. Còn một số người nghe thường hay có tâm trạng bồn chồn mong đến giờ nghỉ để uống nước và ăn nhẹ.

Cái giá của việc không thương lượng

Bạn có đàm phán mức lương hay chấp nhận mức lương bạn được đề nghị? Nam giới thường không dừng lại ở mức lương đầu tiên được chào mời, mà tiếp tục đàm phán để đạt mức cao hơn. Nhưng nữ giới lại dễ dàng chấp nhận lời đề nghị đầu tiên đưa ra về mức lương.

 

Những cái bắt tay... bạc tỷ

Mỗi cái “bắt tay” trên thương trường đều có đặc điểm và ràng buộc riêng, nhưng tựu chung lại, đều hướng tới việc củng cố năng lực và gia tăng giá trị thương hiệu.

Những thủ thuật trong đàm phán và triết lý của ông trùm bất động sản Donald Trump

"Mọi người có thể vẽ rất đẹp trên tường hay viết những bài thơ xúc động. Còn tôi thích đàm phán". Donald Trump đã nâng đàm phán lên thành nghệ thuật với rất nhiều thủ thuật đặc biệt: đùa với các khái niệm, tạo lo lắng cho đối phương, xuất hiện thật ấn tượng, ép đối thủ đến tận cùng, nhưng không bao giờ quên lắng nghe trực giác.

Giải thích hợp đồng

Trong nhiều trường hợp, khi soạn thảo hợp đồng, các bên sử dụng những thuật ngữ không chính xác hoặc tối nghĩa, dẫn đến bất đồng về cách hiểu. Vậy, cần giải thích những thuật ngữ đó theo nguyên tắc nào ?

Nghệ thuật thương thuyết: Tâm lý chiến

Bẫy hay không bẫy, những yếu tố tâm lý có sức mạnh lay chuyển một thế cờ, thay đổi lòng tin của chủ đầu tư dự án. Điều cần nhấn mạnh là không phương kế nào có thể thay thế chất lượng của sản phẩm, tính cách tinh vi của công nghệ, tinh thần động viên của công ty của bạn. Cũng vì vậy yếu tố tâm lý chỉ giúp thêm mà không thay thế.

Nói chuyện với các ông Tây, bà Tàu...

Trong thời gian sắp tới, Việt Nam sẽ có rất nhiều dịp thương thuyết với các công ty nước ngoài. Mua nhà máy điện hoặc metro thì phải nói chuyện với những tay chuyên môn là người Đức, Nhật hoặc Pháp, mua nhà máy lọc nước thì chắc chắn sẽ chạm trán với người Pháp, phát biểu nhà máy vật liệu điện tử thì có Mỹ, Nhật, và Hàn Quốc, và nếu xây dựng những chương trình địa ốc lớn sẽ không sao tránh khỏi việc phải thương thuyết với Hàn Quốc hoặc Trung Quốc.

Một số đặc tính kinh doanh của các đối tác quốc tế trong đàm phán

Đàm phán trong kinh doanh là một nghệ thuật, đòi hỏi những kỹ năng và kinh nghiệm nhất định. Việc đàm phán bước đầu sẽ quyết định thương vụ làm ăn của bạn có thành công hay không.

Những điều cần biết khi đàm phán trong kinh doanh

Những lưu ý chung cần chú ý khi đàm phán

- Luôn là người có thể ra quyết định trong đàm phán (trừ những trường hợp muốn nghi binh hoặc câu thời gian).

Nghệ thuật thương thuyết: Luật sư, bạn hay đối phương?

Thương thuyết giống như một cuộc chơi: cuộc chơi nào cũng có luật của nó, cũng có thắng thua, có phe bạn và có đối phương. Thế nhưng, bạn đừng bao giờ quên còn có một phe thứ ba cũng rất quan trọng vì họ nắm trong tay kết quả cuối cùng của cuộc chơi.

Chủ quan và khách quan trong ngôn ngữ thương thuyết

Rất đông người nghe bằng tim, nói bằng gan, hiểu bằng lòng. Với nhiều người, trí óc cứ như là một bộ phận vô dụng, lý trí cứ như một chức năng thừa, ít khi sử dụng. Chỉ có một số ít người chịu lắng tai nghe, còn phần đông thích nói hơn thích nghe, và khi nghe lại chỉ thích nghe những gì mình muốn!

Nghệ thuật thương thuyết: Biết người, biết ta và câu chuyện của thằng Bờm

Đọc lại bài thơ dân gian “Thằng Bờm” và luận bàn về nghệ thuật thương thuyết.