Tin kinh tế, tài chính, đầu tư, chứng khoán,tiêu dùng

Bài học từ kinh nghiệm cổ phần hóa ở Nga

Tất cả nhắc lại quãng thời gian mà báo chí thế giới nhao nhao lên vì hiện tượng cổ phần hóa ở Nga. Một thập niên hơn đã trôi qua, đủ để nhìn lại, nhất là trong những ngày tháng này.

Khủng hoảng tài chính toàn cầu Kỳ 3: Chủ nghĩa tư bản đi về đâu?

Jeff Immelt, Giám đốc điều hành tập đoàn điện tử số một của Mỹ General Electric, mới đây cho rằng không thể dự báo khi nào suy thoái kết thúc hoặc tồi tệ tới mức nào, nhưng khủng hoảng kinh tế toàn cầu đã “thiết lập lại nền tảng” cho các công ty làm kinh tế và bản chất chủ nghĩa tư bản. Theo một số nhà phân tích, cuộc khủng hoảng đã đặt dấu chấm hết đối với chủ nghĩa Reagan - Thatcher (thập niên 1980).

Khủng hoảng tài chính toàn cầu Kỳ 2: Giải cứu và những cuộc tranh cãi

Sự kiện đánh dấu cuộc khủng hoảng bắt đầu là vào giữa tháng 9-2007, khi hàng ngàn người gởi tiền xếp hàng rồng rắn suốt 3 ngày bên ngoài các chi nhánh của Northern Rock, ngân hàng cho vay thế chấp lớn thứ 5 của Anh đang có nguy cơ sụp đổ do khủng hoảng nợ quá hạn. Chính phủ Anh buộc phải cứu Northern Rock bằng cách bơm vào đây 27 tỉ bảng.

Khủng hoảng tài chính toàn cầu: Kỳ 1: Nguồn gốc khủng hoảng

Cơn bão tài chính dẫn tới khủng hoảng kinh tế toàn cầu đang tác động nghiêm trọng đến đời sống của hầu hết người dân trên thế giới, đe dọa kéo lùi những thành tựu phát triển của một số nước trong nhiều năm qua. Theo dự báo của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), tăng trưởng kinh tế thế giới năm 2009 chỉ vào khoảng 0,5%, mức thấp nhất kể từ Thế chiến thứ hai, trong đó một số nền kinh tế lớn như Mỹ, Nhật... tăng trưởng âm. Báo Cần Thơ xin điểm lại căn nguyên, diễn tiến và hậu quả của cuộc khủng hoảng này.

Bàn về chính sách thắt chặt tiền tệ

Nền kinh tế Việt Nam tính từ năm 1990 đến nay chưa bao giờ lại bấy ổn như hiện nay. Thị trường tiền tệ tín dụng có nhiều dấu hiệu giảm tính thanh khoản; thị trường chứng khoán luôn trong tình trạng bất ổn; thị trường bất động sản đóng băng và ngày càng có dấu hiệu sa sút nghiêm trọng. Tình trạng lạm phát các mặt hàng hóa chủ yếu của nền kinh tế chưa có dấu hiệu khả quan. Vấn đề nghiêm trọng hơn mà nền kinh tế phải đối mặt là các DN trong nền kinh tế bao gồm DN nhà nước, DN tư nhân đang đứng trước muôn vàn khó khăn mà chưa có lối ra.