Tin kinh tế, tài chính, đầu tư, chứng khoán,tiêu dùng

Phải chăng Thế hệ Y quá đề cao bản thân mình?

Trong cuộc sống, tự tin là một tính tốt giúp con người ta tự khẳng định mình trong cuộc sống. Nhưng tự tin thái quá tới mức quá đề cao bản thân mình thì có tốt không? Câu trả lời sẽ do độc giả tự quyết định…

Trung Quốc trở thành lò sản xuất nữ tỉ phủ thế nào?

Có rất nhiều phụ nữ Trung Quốc thực sự đã đạt tới đỉnh cao nhất của thành công về tài chính và nghề nghiệp bằng ít nhất một thước đo, đó là: Họ là thành viên của câu lạc bộ các tỉ phú.

Chiến lược hình thành cơ cấu và câu chuyện Dubai

Cách đây 30 năm, thành công của Dubai là một điều không tưởng. Các cấu trúc xi-măng hầu như không hề hiện hữu trong vùng sa mạc khắc nghiệt. Cơ hội việc làm tăm tối và dịch vụ y tế thì rất nghèo nàn. Người ta sống trong những túp lều lợp từ lá cọ và chăn nuôi cừu dưới cái nắng cháy da.

Cần tạo thị trường cạnh tranh hơn

Giáo sư David Dapice thuộc chương trình giảng dạy kinh tế Fulbright trao đổi về cách Việt Nam vượt qua suy giảm kinh tế.

Đầu tư môi trường tạo lợi thế kinh doanh

Từng giảng dạy tại MIT, trường quản trị kinh doanh Harvard (1976 – 2007), giáo sư Daniel Quinn Mills được biết tới với các công trình nghiên cứu về khoa học và nghệ thuật lãnh đạo, chiến lược, kinh tế học và địa chính trị. Nhân dịp tới giảng dạy ở Việt Nam, giáo sư Mills chia sẻ về sự khác biệt trong phong cách lãnh đạo và vai trò của lãnh đạo trong quản trị sự thay đổi, một bài toán lớn trong điều kiện kinh doanh có nhiều biến động như hiện nay.

Ứng xử với tập đoàn kinh tế tư nhân

Tập đoàn kinh tế tư nhân (TĐKTTN) là một mô hình mới của nền kinh tế. Vậy liệu hành lang pháp lý hiện nay có phù hợp và tạo điều kiện cho mô hình này phát triển chưa – hay lại cần một văn bản pháp luật riêng? Đây đang là vấn đề được cộng đồng doanh nghiệp quan tâm.

Thay hành chính bằng thị trường

Tất cả đều cho rằng để giá cả hàng hóa phù hợp với sức mua của người dân, quản lý nhà nước cần được vận hành theo quy luật của thị trường thay vì áp dụng những biện pháp mang nặng tính hành chính hoặc thị trường “nửa vời”.

Bất ổn vĩ mô và cơ hội tái cơ cấu

Những ánh mắt của người nghe trong khán phòng bỗng trở nên chăm chú khi đến phiên một diễn giả trẻ lên diễn đàn trình bày về Việt Nam. Giám đốc chương trình Giảng dạy kinh tế Fulbright Vũ Thành Tự Anh, sau khi trình bày hàng loạt những vấn đề nổi cộm gây bất ổn cho kinh tế vĩ mô của Việt Nam như sự phình to của khu vực nhà nước, hiệu quả đầu tư thấp, chi phí phát triển hạ tầng rất cao, thâm hụt ngân sách lớn… đã kết luận:...

Khi quốc gia vỡ nợ

“Hãy bán những hòn đảo đi mà trả nợ!”, báo chí Đức đã giật tít như vậy hồi đầu tháng này, khi Hy Lạp, quốc gia với nhiều hòn đảo xinh đẹp đối mặt với tình trạng vỡ nợ, phải cầu cứu sự trợ giúp của các quốc gia khác trong Liên minh châu Âu.

Động học của tăng trưởng thực: Góc nhìn vi mô

Tăng trưởng quốc gia là tổng hợp tăng trưởng của nền kinh tế đã công ty hóa, các hộ gia đình, các nền kinh tế chưa chính thức hóa (chưa tiền tệ hóa đầy đủ và khó tính toán vào sản lượng chung). Động học tăng trưởng là phép so sánh với chỉ số thời gian về sản lượng gia tăng, thường là quy đổi tiền.

Kinh doanh cần biết: Những nước cờ và chiêu thức của hàng Trung Quốc

Tại sao các hãng sản xuất Trung Quốc sẵn lòng làm ra một sản phẩm với chi phí 1 USD và bán nó chỉ với giá 1 USD? Các hãng sản xuất Trung Quốc không chỉ làm giả sản phẩm của những thương hiệu lớn mà còn làm giả sản phẩm của khách hàng của chính họ, ngay cả khi các sản phẩm này không nổi tiếng lắm.

Bí ẩn của ngôn ngữ hình thể trong kinh doanh

Có vô số nhân tố ảnh hưởng đến sự nghiệp như thói quen làm việc, vận may, thời cơ, đối thủ cạnh tranh, tính cách, người ủng hộ... Giới chuyên môn cho rằng yếu tố khả quan trọng để đạt được thành công là ngôn ngữ cơ thể.