Tin kinh tế, tài chính, đầu tư, chứng khoán,tiêu dùng

Bí quyết Thương mại điện tử: 91. Tôi sẽ bắt đầu hoạt động mua bán trên mạng như thế nào? Chi phí thực hiện sẽ là bao nhiêu?

91.    Tôi sẽ bắt đầu hoạt động mua bán trên mạng như thế nào? Chi phí thực hiện sẽ là bao nhiêu?

Có thể đạt được lợi ích của mua bán trên mạng mà không cần chương trình quản lý và hoạch định nguồn của doanh nghiệp (ERP) và cũng không cần xây dựng một catalog trên mạng.

Các thông tin có thể thu thập được và các giao dịch sẽ được thực hiện mà không cần phải đầu tư nhiều vào công nghệ.

Những yêu cầu cơ bản về sử dụng mạng Internet và thương mại điện tử để mua bán.


Tối thiểu, bạn sẽ cần một máy tính nối với một modem và một đường điện thoại để liên kết với nhà cung cấp dịch vụ Internet (ISP). Một nguyên tắc quan trọng là nhà cung cấp dịch vụ Internet của bạn phải có tối đa là 10 người sử dụng trên một đường vào và tối đa là 30 đường vào cho đường truyền Internet 64 Kbit. Yêu cầu tiếp theo là kiểm tra dung lượng nối ra nước ngoài vào các đường Internet quốc tế. Thông tin này có thể nhận được từ các nước khi truy cập vào trang web của hiệp hội viễn thông quốc tế (www.ITU.int).

Chi phí sử dụng ISP trên thế giới rất khác nhau. Ở một số nước, chi phí này rất nhỏ, khoảng 70 đôla một năm; ở một số nước khác chi phí này lên tới trên 3000 đôla một năm, và còn bao gồm cả phí vào mạng. Nếu không phụ thuộc vào thời gian và trong điều kiện cước điện thoại quốc tế ở nước bạn rất cao, thì việc bạn có một trang web ở một ISP tại nước láng giềng và bạn chuyển nhận dữ liệu vào buổi đêm thông qua đường điện thoại quốc tế có thể sẽ rẻ hơn. Ở những nước mà cước điện thoại cao, các doanh nghiệp sử dụng mạng thường chia xẻ chi phí truy cập ban ngày thông qua việc đặt các máy tính tại các hiệp hội thương mại, phòng thương mại, các tổ chức xúc tiến thương mại hay các trường đại học.

Một khi bạn đã truy cập được vào mạng Internet, hãy tìm hiểu các website khác nhau hiện có phục vụ cho việc mua bán của các doanh nghiệp. Bạn có thể thấy rằng loại hàng hoá mà bạn tìm kiếm có thể thấy ở các site tổng hợp hoặc các site về bán đấu giá riêng theo ngành (chẳng hạn như www.i2i.com và www.goindustry.com), hoặc từ các site bán hàng xác định theo ngành hàng (www.chemdex.com) Nếu bạn cần bất kỳ phần mềm nào để sử dụng cho những site này thì thường những phần mềm đó được tải miễn phí. Nếu bạn mua hàng hoá từ các site trên mạng Internet, bạn hãy chú ý kiểm tra các yêu cầu, đánh giá lời chào hàng một cách cẩn thận vì bạn sẽ mua hàng từ xa. Hãy điều tra xem liệu bạn có tuân thủ được với các điều kiện tín dụng của người mua và các quy định khác không. Việc kiểm tra hàng, các dịch vụ về ngân hàng, thậm chí các dịch vụ vận tải có thể được xác định thông qua các website tương tự.

Những quan tâm phi tài chính

Xem xem hệ thống nội bộ của bạn có thể quản lý thế nào đối với việc mua bán qua mạng Internet và việc thanh toán qua mạng. Nếu nhà cung cấp cho bạn là các doanh nghiệp vừa và nhỏ nằm ở những nước khác, bạn có thể tìm hiểu khả năng sử dụng hình thức chuyển tiền điện tử vào tài khoản ngân hàng trung gian như là một biện pháp để tránh mức phí cao đối với việc mở thư tín dụng.

Đầu tư vào chương trình mua hàng

Thay vì tìm kiếm trên mạng một nhà cung cấp hàng hoá mà bạn cần là việc xây dựng trên mạng của bạn một danh mục tất cả các loại hàng hoá mà bạn muốn mua, một hình thức mời thầu mở. Trước khi cho phép nhà cung cấp tiềm năng của bạn xem danh sách hàng, bạn có thể đề nghị họ đăng ký các chi tiết của công ty và thông tin tham khảo. Chào hàng của họ có thể thu thập được hoặc dưới dạng bảng trên trang Web hoặc bằng thư điện tử.

Chương trình mua hàng trên mạng này khá rẻ và chi phí bảo dưỡng thông thường thì thấp, đòi hỏi phí đầu tư không cao và tốn ít nhân lực. Bạn có thể đầu tư chung với những người mua khác để có được một trang Web đáng kể hơn. Một phần tiền đầu tư mà mỗi người mua sẽ sử dụng cho việc mua thiết bị có thể để dành cho việc quảng cáo trang web tại các thị trường cung cấp tiềm năng.

Hợp sức với các nhà cung cấp

Bạn có thể thấy rằng một số nhà cung cấp cho bạn đã thực sự đầu tư vào hệ thống thông tin và sở hữu mạng ngoại bộ dựa trên Internet. Những mạng ngoại bộ này cho phép các hình thức trao đổi dữ liệu đa dạng, hoà hợp với hệ thống trao đỗi dữ liệu điện tử (EDI) hiện hành, và có thể thực hiện thêm các chức năng khác như đấu giá trên mạng. Một mạng liên kết ngoại bộ sẽ tốn rất ít chi phí. Nếu lợi thế tiềm năng của việc sử dụng mạng Internet để mua hàng và quản lý quá trình mua hàng đều thực hiện được tốt nhưng nhà cung cấp của bạn lại chưa có điều kiện tham gia vào Internet thì bạn có thể sẽ rất có giá nếu giúp họ nhận được những hỗ trợ cơ bản như máy tính, modem và đường điện thoại.

Ví dụ cụ thể: www.Schindler.com

Trang web này cho phép giảm chi phí của công ty một cách đáng kể do những người sử dụng đều là nhân viên hoặc khách hàng tiềm năng chứ không phải là khách hàng mới hoặc khách hàng lạ.

Schindler là một tập đoàn công nghiệp lớn đóng tại Thuỵ Sĩ với các sản phẩm chính là thang máy và thang cuốn. Trong khi chỉ những thang máy đơn giản nhất được bán qua mạng Internet, Hãng đã sử dụng website để giảm chi phí quảng cáo; in ấn; liên lạc với nhân viên, khách hàng và các cơ quan tài chính; và tiến hành tiếp thị. Schindler hiện đã phân phát catatog lớn về linh kiện và sản phẩm kỹ thuật tới trên 1000 chi nhánh thông qua mạng điện tử.

Điểm mạnh chủ yếu. Do trang web giao dịch chủ yếu với nhân viên và các tổ chức doanh nghiệp quen biết nên mức độ chấp nhận và sử dụng cao.

Điểm yếu. Không có

Các cơ hội chủ yếu. Tăng cường việc sử dụng site này. Tiếp tục giảm chi phí in ấn và liên lạc.

Những đe doạ chủ yếu. Không có

Nguồn: Trung tâm thương mại quốc tế, Cybermarketing (Geneva,2000)
 

( Nguồn: Sưu tầm trên internet //intracen.org )

Bài thuộc chuyên đề: Bí quyết Thương mại điện tử cho doanh nghiệp nhỏ và vừa

  • Bảo hộ mậu dịch- nguy cơ của chiến tranh thương mại
  • Sắp đến thời của “thực tế tăng cường”?
  • Bí quyết Thương mại điện tử: 1. World Wide Web (www) được hình thành từ những gì?
  • Bí quyết Thương mại điện tử: 2. Thương mại điện tử là gì?
  • Bí quyết Thương mại điện tử: 3. Thương mại điện tử sẽ chiếm một tỷ trọng lớn hơn cả thị trường bán lẻ?
 tinkinhte.com
 tinkinhte.com
 tin kinh te - tinkinhte.com
 tin kinh te - tinkinhte.com