Tin kinh tế, tài chính, đầu tư, chứng khoán,tiêu dùng

Bí quyết Thương mại điện tử: 75. Một số phương thức được áp dụng ở các nước đang phát triển để phục vụ những người sử dụng Internet.

75.    Một số phương thức được áp dụng ở các nước đang phát triển để phục vụ những người sử dụng Internet.

Những website kể đến dưới đây sẽ phản ánh những thuộc tính của Internet (tốc độ truyền đạt thông tin, khả năng lưu trữ và tung ra những lượng lớn thông tin, sự phối hợp giữa người sử dụng và người cung cấp) đã được sử dụng để làm nổi bật các điều khoản của những dịch vụ truyền thống. Các trang Web đều có chủ đề nhưng không phải là dành riêng cho một đơn đặt hàng quan trọng cụ thể.

Sự trợ giúp của chính phủ đối với nhân dân trong lĩnh vực dân sự và chính trị.

+ Bầu cử tổng thống năng 2000. http://www.mint.sn là một wetsite của chính phủ ở Pháp dành cho cuộc bầu cử tổng thống ở Xênêgan năm 2000. Website này giúp nhân dân kiểm tra số thẻ cử tri của họ, nghiên cứu những thông tin về ứng cử viên, có được những tin tức mới nhất về những cuộc thăm dò dư luận, kiểm tra mã số bầu cử.

+ Prefeitura da Cidate de Rie de fareiro online. http://www.rj/gov.br/ là website của chính quyền thành phố Rio ở Bồ Đào Nha. Ngoài việc cung cấp những thông tin về du lịch và sự kiện văn hóa, website này còn cung cấp cho những người cư trú ở thành phố này đường dây trực tiếp để liên lạc với những người quản lý hành chính của thành phố nhằm có được sự giúp đỡ về xã hội, công việc công cộng và pháp luật. Các dịch vụ trên mạng còn giúp những người đi xe máy kiểm tra các khoản tiền phạt khi họ bị phạt, giúp nhân dân nghiên cứu giá trái cây, rau, nông sản, cá, thực phẩm, sữa ở các siêu thị và chợ nông sản trong thành phố.

e-commerceSự trợ giúp của chính phủ đối với nhân dân trong lĩnh vực thương mại.

+ Made in China http://www.chinamarket.com.cn là một website bằng tiếng Anh của chương trình Made in China nhằm giới thiệu những sản phẩm của thị trường Trung Quốc trên mạng, do Bộ Kinh tế và mậu dịch đối ngoại Trung quốc tài trợ. Chương trình này liệt kê sản phẩm của các công ty khác nhau, chia thành nhiều nhóm để thuận tiện cho người mua hàng. Những sản phẩm này được giới thiệu thành 21 loại, bao gồm nông sản, máy móc, hàng thủ công, hóa chất, điện tử, giải trí, thiết bị văn phòng và dụng cụ thể thao và đồ chơi. Nếu bạn cần có thể gửi thẳng đơn hàng đến các nhà sản xuất

+ Bangladesh Agribusiness online: http://www.agrobengal.org/ là một website bằng tiếng Anh về kinh doanh nông sản của Băng la đét và là một chương trình của Bộ nông nghiệp Băng la đét. Chương trình này cung cấp những báo cáo thị trường hàng tháng, những tài liệu hằng năm, những thông tin và bản tin thị trường, những hướng dẫn kinh doanh nông sản trên mạng và kết nối với các địa chỉ kinh doanh nông sản khác ở Băng la đét.

Các hiệp hội sản phẩm và công nghiệp

+ Amul - the Organization. http://www.amul.com/gemmf.html là một wetsite bằng tiếng Anh của Liên minh các hợp tác xã Gujarat (GCMMF). Đó là tổ chức cao nhất của các hợp tác về sữa ở Gujarat Ấn Độ. Website này cung cấp thông tin về khả năng cung cấp, chế biến, tập trung sản phẩm của GCMMF, về những sản phẩm mới và sản phẩm vốn có được tiêu thụ dưới nhãn hiệu Amul; về khả năng sáng tạo và phát triển của những sản phẩm mang nhãn hiệu thành đạt này. Website này cũng có những chương trình giải trí của Ấn Độ và môn bóng cơ-ríc-kê.

+ Exellent Textile Suppliers. http://ttf.textile.org.tw/index-e-html là một website bằng tiếng Anh của Hiệp hội ngành dệt Đài Loan. Đây là nơi giới thiệu và trưng bày các sản phẩm của những công ty khác nhau bán hàng trên mạng. Khách hàng có thể tìm thấy các loại sản phẩm dệt như vải trang trí, chỉ khâu, vải hoặc tên các công ty ngành dệt (sắp xếp theo thứ tự chữ cái). Người mua có thể liên hệ trực tiếp với các công ty để đặt hàng. (phương thức liên hệ được giới thiệu trên mạng).

+ Jamaika Papaya Growers Homepage.

http: www.exportjamaika.org/papaya/default.htm là wetsite bằng tiếng Anh của công ty Jamaica Papaya Growers. Website này cung cấp thông tin về đu đủ jamaica, giới thiệu các công ty trồng trọt và xuất khẩu đu đủ, tin tức thị trường và số liệu thống kê, cung cấp đường dây liên lạc với các nhà xuất khẩu các loại quả tươi khác.

+ Maos de Minas. http://www.maosdeminas.org.br/oldpage/english/index. htm là website bằng tiếng Anh (website chính của nó là bằng tiếng Bồ Đào Nha) của Hiệp hội Maos de Minas, một hiệp hội mang tính khu vực của những nghệ nhân và thợ thủ công ở Minas Gerais, Bơrêdin. Cùng với những website thương mại khác đã kể đến ở trên, những thợ thủ công riêng lẻ đã tập hợp sản phẩm của họ vào một địa chỉ trung tâm để thuận tiện cho việc bán hàng một cách tập trung và tuyên truyền sản phẩm.

Những tổ chức do tư nhân thành lập để phát triển thương mại.

+ Afrique initiatives.http://afrique.initiatives.com/index2 htm là một wetsite bằng tiếng Pháp được thiết lập ở châu Phi trong những lĩnh vực y tế, lương thực, nông nghiệp, giáo dục, năng lượng và nước, viễn thông và thông tin. Tổ chức này cũng dành cho các đối tác địa phương sự giúp đỡ trong việc lập kế hoạch đầu tư (tài chính, vật tư, công nghệ) và thực thi các giai đoạn của những công trình khác nhau trong công cuộc phát triển thực tế.

+ Malaysia e commerce hub.http://www.ec.com.my là website bằng tiếng Anh của trục thương mại điện tử Malaixia. Nó cung cấp những dịch vụ trên mạng như tổ chức các diễn đàn về kinh tế, dịch vụ điện tử, sản xuất điện tử và nông nghiệp điện tử. Website này cũng kết nối với những đại siêu thị, những tin tức về thương mại điện tử, các địa chỉ thông tin, và những địa chỉ khác như Diễn đàn hợp tác kinh tế Châu Á Thái Bình Dương (APEC), những địa chỉ thuộc các chủ đề chuyên ngành liên quan đến thương mại điện tử như phương thức trả tiền, các vấn đề về an toàn, mật mã và công nghệ. Website này cũng đưa ra những quảng cáo nhằm giới thiệu sản phẩm mới, những cuộc triển lãm và hội nghị sắp được tổ chức ở Maiaysia mang chủ đề thương mại điện tử, những tổ chức liên quan đến việc kể trên.

Những tổ chức tư nhân về phát triển cộng đồng và dịch vụ

+ Tổ chức Acacia Initiatives. http://www.idre.ca/acacia/acacia e.htm là một website sử dụng tiếng Anh, tiếng Pháp của tổ chức Acacia Initiative, một chương trình do chính phủ Canada tài trợ và quản lý. Mục đích của chương trình này là thúc đẩy sự phát triển của khu vực nông thôn vùng Sahara ở châu Phi bằng cách cải thiện hệ thống viễn thông thông qua việc phát triển thông tin và công nghệ viễn thông. Điều đó có thể thực hiện bằng việc cung cấp một trung tâm điện thoại cộng đồng nhằm trợ giúp các hoạt động kinh tế, xã hội địa phương nhờ các phương tiện thông tin như điện thoại, fax, thư điện tử và Internet. Những dịch vụ như dịch vụ y tế qua điện thoại, giáo dục, quản lý đô thị, tin tức, hội nghị qua điện thoại, đào tạo, thông tin thị trường, dự báo mùa màng, thời tiết cũng sẽ được thực hiện dễ dàng hơn.

+ Groupe African d'appui. http://www.enda.sn/gaa là một website sử dụng tiếng Pháp và tiếng Anh của chương trình mang tính khu vực về năng lượng truyền thống (RPTES) của nhóm trợ giúp châu Phi có tên là RPTES. Là một bộ phận trong những hoạt động của ngân hàng thế giới nhằm cải thiện chất lượng cuộc sống của những người thu nhập thấp ở các nước đang phát triển bằng cách tạo ra những thị trường về năng lượng sạch, đầy đủ cho tất cả mọi người. Nhóm này khuyến khích ngành viễn thông trong khu vực và sự hợp tác trong những hoạt động của RPTES ở những nước nói trên. Website này cung cấp thông tin về các chương trình, đồng thời kết nối với một trung tâm gốc và một diễn đàn trên Internet.

+ Red cientifica peruana - Internet Peru.

http://ekeko.rcp.net.pe// là một website sử dụng tiếng Tây Ban Nha của công ty Red cientifica Peruana (RCP). Công ty này quản lý một hệ thống Internet gồm 20 cabin ở Pêru và đã cung cấp bí quyết cho những công ty khác thành lập thêm 470 cabin. Những người Pêru phải trả một khoản tiền là 15USD/tháng (kể cả tiền điện thoại) để có thể sử dụng đến mức 15giờ/ngày. Những ca bin đó giống như những trạm điện thoại công cộng có tác dụng tương đương như Internet, đặt ở các khu vực của thành phố và các cửa hiệu, tạo điều kiện thuận lợi cho những người không có máy tại nhà được sử dụng Internet. (Bài của Jane Holligan ở báo Business Week ngày 25/10/1999).

Các tổ chức của chính phủ và các tổ chức quốc tế

Wide - Mạng thông tin phát triển.http://www.wide.org.br là một website sử dụng tiếng Anh, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Pháp, tiếng Bồ Đào Nha, của tổ chức Wide initiative. Đó là một chương trình hợp tác giữa Tổ chức phát triển của Liên hiệp quốc với Bộ khoa học và công nghệ Bơrêdin, thông qua Hội đồng phát triển khoa học và công nghệ nước này. Wide là một kho dữ liệu trên mạng máy tính chuyên môn do người sử dụng bảo quản. Công dụng của nó là mã hóa những kiến thức liên quan đến con người, các nhà khoa học và kỹ sư trên toàn thế giới. Thông qua những nhóm và những tổ chức thuộc website này, người ta có thể có được các thư mục và các nhà xuất bản, các lĩnh vực chuyên môn, các chương trình, những vấn đề đã giải quyết, kinh nghiệm tốt nhất, những sáng chế, sản phẩm, quy trình, những quá trình và dịch vụ mà các nước đang phát triển có thể cung cấp cho cộng đồng và thế giới. Các thông tin được phân loại thành ba kho dữ liệu có thể tìm thấy bằng kinh nghiệm mang tính sáng tạo của các chuyên gia, các công ty. Tất cả đều nhằm đáp ứng bốn loại nhu cầu thông tin: “cái gì” hoặc sự hiểu biết thực tế, “tại sao” hoặc tri thức khoa học, sự phát triển của khoa học, “làm thế nào” tức là sự thông thạo và “ai biết” tức là thông tin về việc ai biết điều đó.
 

( Nguồn: Sưu tầm trên internet //intracen.org )

Bài thuộc chuyên đề: Bí quyết Thương mại điện tử cho doanh nghiệp nhỏ và vừa

  • Bảo hộ mậu dịch- nguy cơ của chiến tranh thương mại
  • Sắp đến thời của “thực tế tăng cường”?
  • Bí quyết Thương mại điện tử: 1. World Wide Web (www) được hình thành từ những gì?
  • Bí quyết Thương mại điện tử: 2. Thương mại điện tử là gì?
  • Bí quyết Thương mại điện tử: 3. Thương mại điện tử sẽ chiếm một tỷ trọng lớn hơn cả thị trường bán lẻ?
 tinkinhte.com
 tinkinhte.com
 tin kinh te - tinkinhte.com
 tin kinh te - tinkinhte.com