Tin kinh tế, tài chính, đầu tư, chứng khoán,tiêu dùng

Kế sách: Vịt phải biết bơi

Không chỉ trong quản trị nhân sự, kế sách kinh doanh “Vịt phải biết bơi” còn giúp chúng ta tìm ra các nhu cầu tất yếu của xã hội, phát minh các sản phẩm, dịch vụ mới để đáp ứng yêu cầu ấy. Làm được điều đó, các công ty sẽ có lợi thế cạnh tranh và cơ hội thành công, đặc biệt là các doanh nghiệp mới ra đời trong giai đoạn cạnh tranh khốc liệt hiện nay.

Kế sách: biến không thành có

“Biến không thành có” thực chất là kế sách tạo dựng danh tiếng giúp cho người làm kinh doanh nhanh chóng định vị tên tuổi, phát triển thị trường trên cơ sở những giá trị sử dụng đích thực của những sản phẩm và dịch vụ mà mình đang nắm giữ.

Kế sách: Mượn đá vá trời

Trong kinh doanh, đối với các doanh nghiệp nhỏ, người mới làm ăn, khi phát hiện thấy những cơ hội kinh doanh đích thực  nhưng lực còn yếu, thế còn non thì cần phải biết chia sẻ bớt cơ hội, liên doanh liên kết với những người có tiềm lực hơn mình. Từ đó, doanh nghiệp có thể tạo dựng thành công bước đầu để  phát triển mở rộng kinh doanh trong tương lai.

Kế sách: Động cỏ đánh rắn

Trong kinh doanh, muốn mở cơ sở làm ăn hay muốn tung một mặt hàng ra thị trường, người làm ăn khôn ngoan không bao giờ quên việc tìm hiểu, tạo phép thử, thăm dò phản ứng thị trường để tìm ra được chính xác nhu cầu cũng như thông tin cần thiết để có những quyết định kinh doanh đúng đắn.

Kế sách: Be bờ tát cá trong kinh doanh

Nói đến be bờ tát cá là nói đến một hoạt động đời sống rất đỗi bình thường của người dân Việt Nam, nhất là với những người ở nông thôn. Việc be bờ tát cá cũng rất đơn giản. Mỗi khi đến vụ thu hoạch cá, trước khi tát nước, người ta thường đắp bờ cao lên để tránh cá nhảy sang ao khác.

Kế sách: Thay xà đổi cột

Trong thực tế kinh doanh, một sản phẩm được sinh ra dựa trên đặc tính sinh, hóa, lý của nó sẽ có một công năng nhất định. Theo thời gian, qua từng giai đoạn, tùy từng địa phương. Sản phẩm ban đầu có thể được biến đổi linh hoạt sang những loại hình khác một cách thích hợp tùy theo tập quán tiêu dùng, sở thích người mua. Không nên câu nệ cứng nhắc, sẽ tự hạn chế ứng dụng tức là hạn chế sự phát triển công cuộc kinh doanh của mình

Kế sách: Thuận tay dắt bò

Trong kinh doanh cơ hội luôn ở quanh ta. Đừng bao giờ quá mải mê cắm cúi vào một mục đích duy nhất mà bỏ qua các cơ hội khác đang ở trong tay. Người làm kinh doanh không phải lúc nào cũng chỉ chăm chắm vào một mục đích duy nhất mà phải biết phóng tầm nhìn ra xa, biết chớp các thời cơ đến với mình

Kế sách: Mượn gió bẻ măng

Trên thị trường lúc nào cũng có những cơ hội như những cơn gió mạnh giúp ta bẻ được những đọt măng lớn. Nhưng phải nhìn ra và phải chớp thời cơ mới giành được cơ hội đó. Trong cuộc sống, có nhiều nhà kinh doanh hoặc lo ngại, nhìn trước nhìn sau, không dám ra tay, hoặc bước đi chậm chạp làm lỡ mất thời cơ, hối lại đã muộn. Chỉ có những doanh nhân cao kiến, có con mắt tinh đời, nắm chắc thời cơ, nhanh chóng xuất kích mới có thể làm nên chuyện lớn.

Kế sách: Nước đục dễ bắt cá

Trong kinh doanh, lúc thị trường có biến động là lúc xuất hiện nhiều cơ hội làm ăn đặc biệt nhất. Khi đó, các đối thủ cạnh tranh chững lại chờ thời, nhiều nhu cầu mới nảy sinh, nhiều khoảng trống thị trường xuất hiện,...mà nếu người làm ăn biết nhanh nhạy nhìn ra cơ hội đó và chớp lấy thì sẽ thu lợi lớn.

Kế sách: Đổi áo ăn tiệc

Quạ Đen nổi tiếng là thông thái trong các loài vật. Chả thế mà con người còn in cả sách ca tụng trí thông minh của nó, kể chuyện nó biết nhặt sỏi thả vào lọ để lấy nước uống. Quạ Đen có tính luộm thuộm, búi xùi, lông lúc nào cũng bù xù bẩn thỉu, nhếch nhác. Nhưng nhờ sự nổi tiếng của mình, Quạ Đen vẫn thường hay được các nhà mời tới để xin lời khuyên bảo hoặc dự những dịp hội, đám cho thêm phần long trọng.

Tôn Tử và " Tôn Tử Binh Pháp"

Tôn Tử là một thiên tài quân sự lỗi lạc người Trung Hoa thời Xuân Thu (thế kỷ 6 TCN). Cuốn “Tôn Tử Binh Pháp” do ông viết là một tuyệt tác kinh điển về nghệ thuật chiến tranh.

Từ giữa thế kỷ 20 đến nay,  “Binh pháp Tôn Tử” đã được các nhà kinh doanh, nhà quản lý thường xuyên nghiên cứu và áp dụng vào thực tiễn hoạt động kinh doanh, quản lý hiện đại.

Tôn Tử Binh Pháp- Thiên Thứ nhất: Kế Sách

Tôn tử nói: Chiến tranh là đại sự của quốc gia, quan hệ tới việc sống chết của nhân dân, sự mất còn của nhà nước, không thể không khảo sát nghiên cứu cho thật kỹ. Cho nên, phải dựa vào năm mặt sau đây mà phân tích, nghiên cứu, so sánh các điều kiện tốt xấu giữa hai bên đối địch, để tìm hiểu tình thế thắng bại trong chiến tranh: Một là Đạo, hai là Thiên, ba là Địa, bốn là Tướng, năm là Pháp.