Tin kinh tế, tài chính, đầu tư, chứng khoán,tiêu dùng

Độc nhất hay tốt nhất?

Trong buổi hội thảo “Cạnh tranh và chiến lược công ty ngày nay” vừa được tổ chức tại Hà Nội vào cuối tháng 11, Giáo sư Michael Porter cho rằng xu hướng tự nhiên của các nhà lãnh đạo doanh nghiệp là mong muốn làm sao trở thành công ty tốt nhất trong lĩnh vực của mình - một công ty đóng tàu tốt nhất, một ngân hàng tốt nhất, một công ty thực phẩm tốt nhất…

9 bí quyết 'săn' nhân tài của các công ty hàng đầu

Nghệ thuật tuyển dụng thực ra là một hình thức truyền bá thuần túy vì bạn không chỉ đơn thuần thuyết phục người khác dùng thử sản phẩm, mua dịch vụ hay thậm chí hợp tác làm ăn với bạn mà thay vào đó đang yêu cầu người ta đánh cuộc cả sự nghiệp của họ vào công ty bạn.

Biết chia sẻ sẽ tạo ra cơ hội lớn trong kinh doanh

“Một giá trị mới sẽ đến với hoạt động kinh doanh toàn cầu đi cùng với việc đáp ứng nhu cầu của xã hội và con người. Tôi tin sự chia sẻ trách nhiệm xã hội là cơ hội quan trọng nhất trong hoạt động kinh doanh trong vòng 20 năm tới”, giáo sư Michael Porter nhận định.

Phải tự mình thiết kế chiến lược

Giáo sư Michael Porter, người được mệnh danh là cha đẻ chiến lược cạnh tranh, sẽ trở lại Việt Nam chủ trì hội thảo “Cạnh tranh và chiến lược doanh nghiệp ngày nay”, tổ chức tại Hà Nội vào ngày 29-11. Ông cũng sẽ đồng chủ trì buổi công bố Báo cáo năng lực cạnh tranh Việt Nam 2010 vào ngày hôm sau cùng Phó thủ tướng Hoàng Trung Hải.

Quy tắc kiếm tiền của người có thể hốt tỷ đô trong vài tuần

60 năm trước đây, khi đặt chân đến Hồng Kông, trong túi Lee Shau Kee chỉ có vỏn vẹn 1.000 HKD. Qua nhiều thập niên Chủ tịch Lee Shau Kee của tập đoàn bất động sản Henderson Land Development đã âm thầm tính toán những hướng đi khôn ngoan để đem về khối tài sản cực lớn cho tập đoàn và trở thành một trong những người giàu nhất ở vùng lãnh thổ Hồng Kông.

Trung Quốc - Những nguy cơ rủi ro trong sản xuất

Thời gian gần đây một lượng lớn hàng hoá có nguồn gốc xuất xứ từ Trung Quốc đã bị thu hồi vì không đạt chất lượng về vấn đề an toàn. Eric McNulty đã lý giải nguyên nhân và thiệt hại của vấn đề này.

10 bí kíp giúp các doanh nghiệp nhỏ thành công

Hiện nay, ngày càng có nhiều doanh nghiệp mới thành lập. Một số thành công nhưng có không ít nửa chừng đã thất bại dù họ có trong tay nguồn lực dồi dào. Liệu doanh nghiệp của bạn sẽ phồn thịnh hay chịu chung số phận với hàng ngàn doanh nghiệp thất bại khác?

Ngụ ngôn về sự thông thái: Doanh nhân và con trai

Câu chuyện kể về một người đàn ông trước đây thường hay bán xúc xích ở bên đường. Ông vốn mù chữ nên không thể đọc được báo chí, ông lại nặng tai nên nghe cũng khó khăn, do vậy, chẳng khi nào ông nghe đài cả. Mắt ông cũng không được tinh tường cho lắm nên ông cũng chẳng xem tivi bao giờ.

Chính phủ nên khuyến khích tiêu dùng như thế nào?

Chính phủ là những nhà làm thị trường nhiều ý tưởng. Lực lượng vũ trang quảng cáo chiêu mộ tình nguyện viên. Các tổ chức y tế khuyên chúng ta từ bỏ thuốc lá. Cùng với thông tin và lời lẽ thuyết phục, chính phủ từ lâu đã sử dụng mã số thuế để buộc chúng ta phải thay đổi hành vi của mình: miễn phí thuế đầu tư tiết kiệm cho hưu trí, tín dụng thuế khi mua các sản phẩm tiết kiệm nhiên liệu.

Chiến lược minh bạch thông tin

Tập đoàn Công nghiệp Tàu thủy Vinashin hoàn tất báo cáo tài chính năm 2009 có kiểm toán vào ngày 31-8-2010. Ba ngày sau, ngày 3-9-2010 hãng đánh giá tín nhiệm quốc tế Standard & Poor’s (S&P) gửi văn bản cho Vinashin, hạ mức xếp hạng uy tín tín dụng của tập đoàn này xuống một bậc. S&P cho rằng Vinashin không thể thực hiện các nghĩa vụ tài chính của mình một cách đầy đủ và đúng hạn.

Đánh lạc hướng - Chiến lược đánh lừa đối thủ

Có rất nhiều cách để một doanh nghiệp mở rộng hay giành lấy "miếng bánh" của mình trên một thị trường nào đó: đổi mới sản phẩm, tăng cường dịch vụ, cạnh tranh bằng giá, ...Đánh lạc hướng đối thủ cũng là một cách. Công ty bạn đã bao giờ tận dụng chiến lược này chưa?

Những nguyên tắc vàng của các doanh nhân thành đạt

Lúc còn trai trẻ, Donal Trump, tỷ phú bất động sản, có lần từng bật khóc trước bức tượng Alexandre Đại đế đặt trong đền Heraile ở Gades vì thấy rằng mình không được nổi tiếng như Alexandre lúc bằng tuổi ông. Đó không phải là sự háo danh của Donal Trump, mà chính là khát vọng vươn lên - một trong những điều cần phải có ở các doanh nhân thành đạt ngày nay.