Tin kinh tế, tài chính, đầu tư, chứng khoán,tiêu dùng

Một tiếp cận khác về chiến lược phát triển 2011-2020 (Kỳ 2)

Một chiến lược phát triển dài hạn được toàn dân quan tâm và có tính cách như một tuyên ngôn của đảng cầm quyền về đường hướng phát triển đất nước phải hội đủ một số điều kiện...

Một tiếp cận khác về chiến lược phát triển 2011-2020 (Kỳ 1)

Một chiến lược phát triển dài hạn được toàn dân quan tâm và có tính cách như một tuyên ngôn của đảng cầm quyền về đường hướng phát triển đất nước phải hội đủ một số điều kiện:

Quên, vay mượn và học hỏi

Các ý tưởng sáng tạo chưa phải là yếu tố quyết định duy nhất tạo ra tốc độ tăng trưởng mang tính đột phá cho một doanh nghiệp mới, hay một tổ chức mới. Để biến những ý tưởng kinh doanh mang tính đột phá thành sự tăng trưởng đột phá, các tổ chức mới cần tuân theo ba nguyên tắc chính. Những nguyên tắc đó là gì?

Chiến lược bị lãng quên (Phần II)

Sự khác biệt về văn hóa, phương thức quản lý, cách biệt về địa lý, chi phí nhân công và vốn liệu có đem lại thành công cho công ty bạn hay không? Bạn sẽ làm gì để tận dụng sự khác biệt đó để đưa công ty hội nhập với nền kinh tế thế giới? Liệu công ty bạn có biết tận dụng Chiến lược bị lãng quên hay không?

Giải pháp “nỗ lực thêm nữa”

Sáu mươi cuộc điện thoại! Đó là những gì bạn tôi, nguyên Phó Chủ tịch điều hành cho các thương vụ quốc gia, phải bỏ ra để săn đón một cuộc hẹn gặp với một khách hàng mới. Anh đã duy trì những cuộc gọi này ròng rã trong suốt 16 tháng; mỗi lần gọi là thêm một lần anh nỗ lực thu hút sự chú ý của khách hàng.

Tìm kiếm chiến lược khả thi

Để có được một chiến lược hoàn hảo giúp bạn đi đến thành công, cần phải có sự góp sức của toàn thể nhân viên trong công ty. Nhưng làm thế nào để tạo ra những buổi thảo luận về chiến lược đạt hiệu quả cao nhất?

“Lời tiên tri tự hình thành”

Sắp tới lúc các doanh nghiệp phải lên kế hoạch kinh doanh cho năm sau. Việc này không thể không dựa trên số liệu thống kê, dự báo tiêu dùng… Ở góc dộ nghiên cứu hành vi tiêu dùng, Giáo sư Tôn Thất Nguyễn Thiêm đã chia sẻ những nhận định rất thú vị về “dự báo”.

Từ chiến lược hoàn hảo tới hiện thực

Các nhà lãnh đạo liên tục gây sức ép buộc doanh nghiệp của mình hoạt động tốt hơn trong khi cái mà họ thực sự cần là một chiến lược kinh doanh phù hợp hơn. Hoặc họ thường đưa ra chiến lược kinh doanh mới trong khi việc thực thi thành công chiến lược kinh doanh đó mới là điểm yếu thực sự.

Chiến lược quan tâm là chiến lược thông minh

Qua lăng kính ngôn ngữ học, thử tìm hiểu một vài nguyên nhân mà từ sự bất đồng nhỏ trong ý kiến lại dẫn đến mối bất hòa, và đi xa hơn là cuộc chiến tranh lạnh! Những tình huống bất đồng ý kiến là chuyện xảy ra thường nhật tại đời sống doanh nghiệp cho dù hai từ quan tâm, hợp tác thường được nhắc đến nhiều.

Xây dựng tầm nhìn doanh nghiệp

"Xây dựng để tồn tại" là tầm nhìn chiến lược dài hạn của các công ty lớn. Nhưng làm thế nào để có thể tạo ra tầm nhìn chiến lược dài hạn giúp công ty tồn tại và phát triển?

Bốn bước để vực dậy một công ty bên bờ phá sản

Trung tâm Y học Beth Israel Deaconess (BIDMC) đã từng có lúc đứng bên bờ vực của sự phá sản. Nhưng cuối cùng, họ lại trở thành một Trung tâm Y học hàng đầu của Mỹ. Thành tựu có được này hoàn toàn nhờ vào sự khéo léo xoay chuyển tình thế của Paul Levy, Giám Đốc Điều hành của BIDMC.

Những chiến lược tại thị trường mới nổi

Liệu bạn đã lường hết được những khó khăn khi đưa ra chiến lược kinh doanh hay cách hạn chế những rủi ro trong kinh doanh khi tham gia vào thị trường của các nước đang phát triển chưa? Hãy tham khảo những gợi ý sau của các tác giả Khanna, Palephu và Sinha