Tin kinh tế, tài chính, đầu tư, chứng khoán,tiêu dùng

“Mạnh, nhanh, lỳ và khôn” để vượt khủng hoảng

Cuộc khủng hoảng tài chính và suy thoái kinh tế toàn cầu đã ảnh hưởng đến Việt Nam trên nhiều khía cạnh như sản xuất, xuất khẩu, thu hút đầu tư nước ngoài, cũng như công ăn việc làm và đời sống người dân. Chính phủ các nước cũng như Việt Nam đã đưa ra những gói kích thích kinh tế nhằm chống lại những tác động tiêu cực của cuộc khủng hoảng.

Nghệ thuật và khoa học đánh giá sự thực thi của CEO

Sự thực thi dài hạn về cổ phiếu của công ty có thể là bài kiểm tra cơ bản về tài năng của CEO. Nhưng điều đó không phải là tiêu chuẩn đánh giá duy nhất được ban giám đốc sử dụng để đánh giá năng lực làm việc của sếp tốt như thế nào.

Nguyên tắc xử thế của lãnh đạo

Lãnh đạo được định nghĩa là mối quan hệ giữa người lãnh đạo và nhân viên cấp dưới, trong đó lấy sự tin tưởng làm nền móng. Người lãnh đạo bản thân họ cần phải là người có đạo đức trong mọi quyết định và hành động của mình nhằm tạo ảnh hưởng tới cách cư xử của nhân viên một cách hợp lý.

Chín bài học về ERP

Những doanh nghiệp có ý định nâng cấp hoặc triển khai giải pháp về ứng dụng doanh nghiệp – ứng dụng về hoạch định tài nguyên doanh nghiệp (ERP), quản lý quan hệ khách hàng (CRM), quản trị tri thức doanh nghiệp (BI) và chuỗi cung ứng – có thể tìm ở đây những kinh nghiệm hữu ích.

Trường phái quản lý theo hệ thống

Phương pháp hệ thống được các nhà nghiên cứu về khoa học quản lý đề cao giá trị qua đề xuất của L.P.Bertalafly (nhà sinh vật học người Áo) từ thập kỷ 40 thế kỷ XX, hình thành một trường phái mới. Theo đó, tổ chức quản lý được xem xét, phân tích thông qua phương pháp tiếp cận hệ thống thay vì nghiên cứu riêng lẻ từng bộ phận cấu thành; sự vật được xem xét trong mối liên hệ bên trong giữa các bộ phận với cả chỉnh thể hệ thống. Chính C.Mác đã sử dụng phương pháp hệ thống để nghiên cứu các quan hệ kinh tế trong tác phẩm Tư bản luận.

Trường phái quản lý hiện đại và thuyết Z

Qua các bài trước, chúng ta đã lược khảo tinh thần chủ yếu trong các thuyết quản lý thuộc trường phái Cổ điển, trường phái Con người, trường phái Hành vi và trường phái Hệ thống...

Sẵn sàng cho “hạ cánh cứng”

Dù muốn hay không, nhiều công ty đang hoạt động tốt vẫn cần một kế hoạch dự phòng bất trắc nếu tình hình kinh tế tồi tệ hơn nữa.

Bản ngã và kinh doanh

Bản ngã của bạn có thể gây ảnh hưởng không nhỏ đến cách thức mà bạn tiếp cận hoạt động việc kinh doanh. Từ nhu cầu được khẳng định, đến việc liên tục nói về bản thân; từ thái độ ngạo mạn cho đến việc kể công về những thành quả đạt được… tất cả những điều đó chỉ là một vài trong số những biểu hiện mà cái tôi cá nhân tác động lên cuộc sống của bạn. Nếu bạn quá quan tâm đến bản thân, bạn sẽ không còn mối quan tâm nào dành cho khách hàng, đối tác.

Mười kiểu CEO có thể đưa công ty đến bờ vực phá sản

Điều hành một công ty là nhiệm vụ đem lại cho người ta vinh quang và danh vọng. Thế nhưng, đây cũng là công việc khó khăn và ít khi kết thúc có hậu. Nếu bạn là Giám đốc điều hành của một công ty, bạn cần ghi nhớ mười điều do GS John Quelch cảnh báo dưới đây

Một số khái niệm và định nghĩa về quá trình ra quyết định

Một quyết định nếu như chỉ hoàn hảo về mặt kĩ thuật mà lại không có tính xã hội thì sẽ không hiệu quả. Chỉ có những quyết định đựơc thực hiện một cách cẩn thận và tỉ mỉ thì mới có hiệu quả như cách chúng được mong đợi. Quyết định phải đạt được các mục tiêu đề ra một cách hiệu quả với các cân nhắc về phí tổn, sức lực và các hậu quả có liên quan.

Thuyết quản lý của FAYOL

Trong khi thuyết quản lý theo khoa học của F.W.Taylor được truyền bá rộng rãi từ Mỹ sang châu Âu với ảnh hưởng lớn suốt nửa đầu thế kỷ XX, thì ở Pháp xuất hiện một thuyết mới thu hút sự chú ý. Qua tác phẩm chủ yếu “Quản lý công nghiệp và tổng quát” (Administration industrielle et générale) xuất bản năm 1949, Henri Fayol (người Pháp, 1841 – 1925) đã tiếp cận vấn đề quản lý ở tầm rộng hơn và xem xét dưới góc độ tổ chức – hành chính.

Lỗi của ai, sếp nhà băng hay kinh tế gia?

Các giám đốc ngân hàng và các nhà kinh tế học, đâu là đối tượng xứng đáng hứng chịu nhiều hơn sự chỉ trích đối với cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu hiện nay?