Tin kinh tế, tài chính, đầu tư, chứng khoán,tiêu dùng

Để thông điệp đến được đích

Những nhà lãnh đạo của thế kỷ trước, diễn thuyết, sau đó yêu cầu trợ lý của mình gửi những lá thư tay có kèm nội dung, và có thể kèm theo đó là một cuộc gọi để chắc chắn rằng lá thư đã đến nơi.

 

Sự dễ mến và tố chất lãnh đạo của phụ nữ

Để có được sự cảm mến và ủng hộ của đồng nghiệp cũng như của đối tác nếu ở vị trí một nữ lãnh đạo bạn nên ứng xử như thế nào? Hãy xem Sylvia Ann Hewlett nói về vấn đề này qua nhân vật nữ đang được rất nhiều người chú ý tới trong cuộc đua tranh vào Nhà Trắng - Hillary Clinton.

Spitzer: Thêm một vị lãnh đạo lạc lối

Vụ bê bối của Eliot Spitzer vừa qua không phải là trường hợp hiếm hoi trong đó các vị lãnh đạo phải trả giá đắt cho sai lầm của họ. Các nhà lãnh đạo cần rút ra kinh nghiệm gì từ điều này

Kiến dựa vào đâu để ngáng ngã voi?

Lãnh đạo doanh nghiệp, nhìn một cách nào đó, cũng giống như chơi một loại game điều khiển. Bạn sẽ thắng nếu đủ thông minh. Bằng không, bạn chỉ còn biết trông vào số trời.

Mỗi cá nhân đều là một nhà lãnh đạo!

Đã không ít lần tôi nghe thấy từ “lãnh đạo” bị sử dụng không chính xác. Có một sự thật khá buồn là bản thân nhiều chuyên gia kinh doanh thường không nhìn nhận mình với vai trò một nhà lãnh đạo, chủ yếu bởi bấy lâu nay từ “lãnh đạo” thường gắn chặt với những người ở các vị trí có thẩm quyền.

Chọn việc khẩn cấp hay việc quan trọng?

Những người bận rộn chỉ có hai lựa chọn khi quyết định tiến hành công việc hàng ngày của họ: một là phản ứng ngay với yêu cầu cấp thiết trước mắt vào đúng thời điểm đó; hai là chủ động tập trung vào những gì họ cho là quan trọng. Cách duy nhất để mọi thứ thực sự đâu vào đấy là giảm bớt mức độ khẩn cấp của công việc để tập trung vào việc được đánh giá là quan trọng.

Ba câu hỏi giúp thích nghi với bối cảnh kinh tế mới

Khi hoàn cảnh đã thay đổi, nếu bạn chỉ rập khuôn những gì vẫn làm khi trời yên biển lặng thì chắc chắn bạn sẽ chỉ chuốc lấy thất bại. Bạn buộc phải thay đổi cách tiếp cận vấn đề.

Cần ý tưởng? Đừng ngại hỏi

Mỗi ngày mới đang chào đón bạn không phải với những tin tức tốt lành mà là hàng loạt thông tin: sa thải quy mô lớn, cắt giảm ngân sách, và sự sụp đổ của hàng loạt công ty (thậm chí trên quy mô ngành). Đến văn phòng, bạn lại xoay quanh các cuộc bàn luận về tác động của suy thoái kinh tế đối với doanh nghiệp mình.

Lãnh đạo cũng phải biết kể chuyện

Một trong những việc lớn mà các giám đốc điều hành (CEO) phải thực hiện là cổ vũ nhân viên của mình đạt được các mục tiêu đặt ra. Đưa ra những số liệu, bảng biểu, các bài thuyết trình cứng nhắc minh chứng cho mục tiêu, rất có thể bạn sẽ khiến người nghe ngáp dài.

Loại bỏ cái tôi khi ra quyết định

Cá nhân hóa không giống với niềm đam mê. Các nhà lãnh đạo cần có niềm tin chắc chắn về những gì họ làm; họ cần yêu công việc của họ và yêu con người làm việc đó. Và đấy chính là niềm đam mê.

Thỏa hiệp là một phần của việc lãnh đạo

Từ điển Webster’s New World định nghĩa thỏa hiệp (compromise) là “một sự dàn xếp mà ở đó mỗi bên từ bỏ một số yêu cầu của mình hoặc nhượng bộ bên kia”. Thật không may, thỏa hiệp đã trở thành một thuật ngữ mang ý nghĩa xấu, một điều gì đó tương tự như sự phản bội.

Bạn có là nhà lãnh đạo doanh nghiệp giỏi?

Thử trả lời 10 câu hỏi dưới đây của tờ Fortune (đăng trên CNNMoney.com) để trắc nghiệm khả năng lãnh đạo doanh nghiệp của bạn. Dù chỉ có 10 câu, bài trắc nghiệm này bao gồm các kỹ năng thiết yếu một nhà lãnh đạo doanh nghiệp cần phải có, như khả năng ra quyết định, rèn luyện khả năng lãnh đạo, ứng xử với cấp trên và cấp dưới, kể cả một vấn đề được quan tâm nhiều hơn gần đây: quan hệ với cộng đồng.