Tin kinh tế, tài chính, đầu tư, chứng khoán,tiêu dùng

Quản lý trực tuyến – Mô hình quản lý của tương lai (Phần 1)

Không phủ nhận được một điều, Internet đã và đang làm thay đổi toàn diện mọi lĩnh vực của thế giới. Tuy nhiên, đáng tiếc là nguồn tiềm năng vô tận này dường như vẫn chưa khai thác được bao nhiêu trong lĩnh vực quản lý...

Khoa học quản lý và sự cạn kiệt tài nguyên thiên nhiên

Sự đột phá của khoa học công nghệ đã và đang góp phần nâng tầm nhiều phương diện trong phương pháp quản lý từ nghệ thuật lên thành một ngành khoa học. Một xu thế khác là nguồn cung các loại tài nguyên thiên nhiên đang giảm đến mức báo động.

Bắt đầu một “nỗ lực mới” trong cơn khủng hoảng

Một điều mà các nhà quản lý cấp cao nhận được vào giai đoạn khủng hoảng này đó là có nhiều thời gian hơn. Về cơ bản khi tốc độ kinh doanh đang chậm lại trong thời kỳ khủng hoảng này cũng tạo điều kiện cho những cuộc đối thoại và suy ngẫm lại. Đồng thời cũng là cơ hội để các nhà lãnh đạo bắt đầu một “nỗ lực mới”.

Cách sống sót qua bão khủng hoảng

Tôi dạy môn lịch sử kinh doanh và khả năng lãnh đạo ở Trường kinh doanh Harvard. Gần đây tôi đã bị cuốn hút bởi quan điểm của những nhân vật quyền lực đã giữ được tự chủ bằng cách dừng bước và tìm sự tĩnh lặng.

Cân bằng để vượt qua thời điểm biến động

Nội dung cơ bản của chiến lược phát triển của doanh nghiệp là hoạch định đường đi để đến được cái đích đã vạch ra và việc hoạch định này phải giải quyết ba vấn đề cốt lõi: lĩnh vực, phương pháp và phương tiện.

Lưu chuyển thay vì lưu trữ tri thức

Khi bạn có được nguồn thông tin quý giá mà không ai khác biết hoặc tiếp cận được, bạn đang có cơ hội mười mươi để làm giàu. Nhưng liệu bảo toàn vốn kiến thức đó cho riêng mình và tối đa hoá lợi ích từ nền tảng kiến thức đó để tạo ra sản phẩm và dịch vụ càng hiệu quả và trên quy mô càng lớn càng tốt, là cách làm tối ưu?

Quản lý công bằng: Phải chăng chỉ là ảo tưởng?

Không ít người đã cười phá lên và cho là ảo tưởng khi Gill Corkindale đặt câu hỏi về sự công bằng và vai trò của nó trong các tổ chức. Điều đó cho thấy người ta chưa hiểu tầm quan trọng cũng như lối thoát cho vấn đề này.

 

Đối mặt với một thực tế xáo trộn liên tục

Trong tất cả các cuốn sách về kinh doanh trên giá sách - và ở chỗ chúng tôi chắc phải có đến hai mươi ngàn cuốn – thì dường như một phần tư là bàn về việc thế giới đang tăng tốc ra sao.

Quản trị công ty - cần thực chất hơn hình thức

Quản trị công ty (Corporate governance) là thuật ngữ thường được đề cập đến trong hoạt động quản trị doanh nghiệp ở nước ta thời gian gần đây.

Từ công ty gia đình thành công ty cổ phần

Việc chuyển doanh nghiệp từ mô hình công ty gia đình sang công ty cổ phần giống việc chuyển từ việc đánh bắt ven bờ sang đánh bắt xa bờ.

Đổi mới công ty và chu trình quay của máy giặt

Tổ chức của bạn là tổ chức có bề dày truyền thống hay là một tổ chức mới được thành lập? Bạn đã làm gì để đem lại luồng sinh khí mới cho tổ chức của mình? Liệu những ý kiến của Umair Haque có đem lại ý tưởng gì cho bạn trong việc đổi mới tổ chức của mình không?

Cải cách tổ chức - kết hợp cơ chế đẩy và kéo

Quá khứ dựa trên sự vận hành của cơ chế kéo, nhưng tương lai thì thuộc về cơ chế đẩy. Vậy diện mạo của những thể chế dựa trên cơ chế kéo sẽ ra sao? Chúng sẽ được tổ chức vận hành như thế nào? Hình thức bố trí, sắp xếp hay cách thức tư duy nào sẽ là yêu cầu bắt buộc đối với những thể chế như vậy? Và quy tắc điều hành nào sẽ đưa chúng đến thành công?