Tin kinh tế, tài chính, đầu tư, chứng khoán,tiêu dùng

Những cạm bẫy trong công ty mới

Trong nền kinh tế thị trường thay đổi theo từng ngày, từng giờ như hiện nay, "nhảy việc" dường như là mốt của những người trẻ năng động. Thế nhưng môi trường làm việc mới luôn có những cạm bẫy nguy hiểm. Làm thế nào để nhận ra và tránh được chúng?

Khi nào doanh nghiệp cần thay 'bộ cánh' mới?

Bạn là lãnh đạo doanh nghiệp, chủ thương hiệu? Một ngày nào đó, bản báo cáo trước mắt bạn đầy những con số cho thấy doanh thu đình trệ, khách hàng than phiên? Đó chính là lúc bạn nên nghĩ đến việc thay đổi hình ảnh thương hiệu.

Vượt qua những thách thức quản lý

Nhiều công ty có những phương pháp quản lý sai lầm, vì vậy mà họ thất bại trong việc gây dựng những lĩnh vực kinh doanh mới. Hai tác giả Garvin và Levesque đã đề xuất một số phương pháp giúp vượt qua những thách thức trong quản lý.

Tại sao các nhân viên lại ngại đưa ra ý kiến?

Các công ty phải làm gì khi các nhân viên không bao giờ nêu lên ý kiến cá nhân của họ, cho dù là về bất cứ vấn đề gì? Để chữa được căn bệnh này, bạn phải biết được "Tại sao các nhân viên lại ngại đưa ra ý kiến?"

 

Các tổ chức theo kiểu “thuận cả đôi đường”

Làm sao để công ty bạn có thể kết hợp việc phát triển những ý tưởng có tính đột phá với các hoạt động kinh doanh hiện tại? Hãy tham khảo ý tưởng về việc xây dựng các tổ chức kiểu “thuận cả đôi đường” do Chales A.O’Reilly III và Michael L. Tushman đề xuất.

Tránh cái nhìn thiển cận trong quản lý doanh nghiệp

Ngày nay, đổi mới quản lý có ảnh hưởng rộng lớn, thậm chí quyết định đối với sự phát triển của các doanh nghiệp. Các nhà quản lý đóng vai trò như thế nào trong đó? Đã có không ít cách hiểu sai lầm và thiển cận về điều này…

Để tạo ra những người xuất sắc hơn mình

Giờ đây, hầu hết các nhà lãnh đạo doanh nghiệp đều rút ra một điều rằng nhiệm vụ của họ là phải vừa phát huy và củng cố năng lực bản thân vừa phải đầu tư cho công tác đào tạo đội ngũ lãnh đạo kế cận. Chúng ta đều thuộc làu nguyên tắc quan trọng trong bồi dưỡng nhân tài là phải đưa ra chỉ dẫn có ích và phải chỉ dẫn như người thầy, cầm tay chỉ việc cho lớp kế cận. Thế nhưng, không phải khi nào nguyên tắc này cũng phát huy kết quả tối đa.

Nguyên tắc vàng cho chiến lược

Bất cập trong cạnh tranh mà các nhà đầu tư, nhà điều hành và các chủ doanh nghiệp hay gặp nhất chính là: luôn cố gắng làm tốt hơn những gì mà đối thủ cạnh tranh mạnh nhất đã làm theo cách tốt nhất.

Định nghĩa hoàn toàn mới về doanh nhân

Bạn cho rằng tất cả những ai tham gia điều hành một công ty đều là doanh nhân? Nếu vậy, hãy đọc bài báo sau đây để thấy một định nghĩa hoàn toàn mới mẻ về họ.

Sáng tạo: Bí kíp thu hút các nhà đầu tư lớn

Theo McCance, những nhà đầu tư kiệt xuất không trông chờ vào bất cứ điều gì, thay vào đó họ chủ động: chủ động nhận biết và chủ động tuyển dụng những người có tầm nhìn xa và thật sáng tạo trong những lĩnh vực mới nổi. McCance nói: "Chúng tôi muốn làm việc với những nhà doanh nghiệp tài giỏi nhất về những ý tưởng mà họ đam mê nhất. Đó là cách bạn có được những tài năng lớn."

Ai thực hiện quyền chủ sở hữu đối với DNNN?

Vấn đề quản lý có hiệu quả doanh nghiệp nhà nước (DNNN) đã được đặt ra từ nhiều năm nay, nhưng đến nay, sau hai thập kỷ cải cách DNNN, vẫn chưa tìm ra các giải pháp hữu hiệu.

Cờ vua và quản lý

Bạn có biết chơi cờ vua không? Bạn có từng ứng dụng cách chơi cờ vua vào trong công việc của mình để trở thành một nhà quản lý giỏi không? Những phân tích của Marcus Buckingham sẽ cho bạn thấy được mối liên hệ rất thú vị giữa việc chơi cờ vua với việc điều hành và quản lý nhân sự.