Tin kinh tế, tài chính, đầu tư, chứng khoán,tiêu dùng

Nhà nước lạc quan, doanh nghiệp bi quan

Đã có sự đánh giá khác nhau giữa cơ quan quản lý nhà nước và doanh nghiệp về tình hình kinh tế năm 2010. Ở cấp vĩ mô, phía cơ quan quản lý đã đưa ra những phân tích cùng số liệu chứng tỏ nền kinh tế năm nay đã có nhiều cải thiện.

Doanh nhân đi học

Những ghi nhận xung quanh khóa học “Nâng cao năng lực lãnh đạo quản lý cấp cao của doanh nghiệp thời toàn cầu hóa”, do Công ty Tư vấn kinh doanh hội nhập toàn cầu (GIBC) và Câu lạc bộ Doanh nghiệp dẫn đầu (LBC) tổ chức tại Đại học UCLA và MIT (Mỹ), từ ngày 15 đến 28-11-2010.

Để nâng cao năng lực quản trị doanh nghiệp

Môi trường pháp lý là yếu tố có ảnh hưởng trực tiếp và quan trọng tới quản trị doanh nghiệp. Đáng tiếc là môi trường pháp lý ở nước ta hiện nay chưa tạo ra động lực để các doanh nghiệp quan tâm đến việc quản trị theo chuẩn mực quốc tế.

Nghịch lý doanh nghiệp báo cáo lỗ - Càng lỗ, càng lớn mạnh?

 Hàng năm có gần 50% doanh nghiệp (DN) báo cáo lỗ. Trong đó, có nhiều DN FDI báo lỗ suốt hàng chục năm liền. Nguyên nhân nào giúp DN dễ dàng báo cáo lỗ? Loạt bài này sẽ “điểm mặt” những DN báo cáo lỗ nhằm góp phần tìm ra giải pháp hữu hiệu chống thất thu thuế.

Cha đẻ thuyết cạnh tranh Micheal Porter: Cảnh báo về những "cái bẫy" trong cạnh tranh

Cha đẻ thuyết cạnh tranh Micheal Porter mang đến Việt Nam bài học tưởng chừng như cũ mà rất mới: doanh nghiệp đừng sa vào cái bẫy trong cạnh tranh, đó là sự bắt chước, sự rập khuôn, chạy theo tăng trưởng thay vì lợi nhuận.

Vinashin: Bài học quản trị cho những chủ tịch tập đoàn

Nhiều lý do mổ xẻ việc con tàu Vinashin bị đắm, nhưng chính tân Chủ tịch Tập đoàn Vinashin hiện nay cho rằng, lý do lớn nhất là con người đã cố tình hay do yếu kém mà tạo nên những lỗ hổng “chết người” trong quản trị tài chính, doanh nghiệp.

Cần lấp những khoảng trống trong quản trị công ty

“Hiện nay ở Việt Nam, khái niệm và các nguyên tắc quản trị công ty được truyền tải, quy hoạch thành hệ thống trên hình thức giấy tờ thì tương đối tốt, song thực đi vào thực hiện lại là khoảng cách khá xa,”

Không ai không thể thay thế

Bộ máy doanh nghiệp cũng như một đội bóng, luôn cần một huấn luyện viên và những cầu thủ giỏi, đủ sức đưa đội đến thành công. Tuy nhiên, nếu không có sự chuẩn bị và một tầm nhìn đúng, bộ máy sẽ gặp bất ổn khi một nhân viên chủ chốt ra đi.

Doanh nghiệp Việt chọn cách trả lương nào?

Trả lương theo cách nào cho hợp lý, hợp tình đối với lao động mà vẫn giữ được an toàn tài chính? Đó là điều không ít doanh nghiệp quan tâm, đặc biệt là trong thời buổi giá cả leo thang hàng ngày.

Siết chặt tiêu chuẩn chọn lãnh đạo tập đoàn Nhà nước

Dự thảo quy chế về tiêu chuẩn lựa chọn cán bộ, quản lý, điều hành tại tập đoàn, tổng công ty, công ty Nhà nước vừa được gửi lấy ý kiến của các cơ quan liên quan. Văn bản này sẽ được ban hành kèm theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ về tiêu chuẩn lựa chọn cán bộ quản lý, điều hành tại tập đoàn, tổng công ty, công ty Nhà nước.

Làm sao lượng hóa hiệu quả doanh nghiệp Nhà nước?

Kết quả khảo sát tại 400 doanh nghiệp Nhà nước của Viện Nghiên cứu và Quản lý kinh tế Trung ương (CIEM) được công bố cuối tuần qua cho thấy, các doanh nghiệp 100% vốn Nhà nước nhìn chung đa số chưa có sự minh bạch như các doanh nghiệp Nhà nước đa sở hữu, doanh nghiệp Nhà nước niêm yết.Không biết vốn chảy đi đâu?

Để lỗ hai năm liên tiếp, có thể mất “ghế” lãnh đạo tập đoàn

Nhiều quy định cụ thể đã được đưa ra tại dự thảo quy chế về tiêu chuẩn lựa chọn cán bộ, quản lý, điều hành tại tập đoàn, tổng công ty, công ty Nhà nước của Chính phủ, đang được gửi lấy ý kiến của các cơ quan liên quan.