Tin kinh tế, tài chính, đầu tư, chứng khoán,tiêu dùng

Giữ chân nhân tài: Cách nào?

Nhân tài của doanh nghiệp không chỉ là những người giỏi chuyên môn, nhanh nhẹn, có sức thu hút mọi người mà còn có tính tích cực và tinh thần làm việc tập thể. Tuy nhiên, thu hút được nhân tài đã khó, giữ chân họ thế nào cũng càng không phải việc đơn giản. 

Đưa chủ nghĩa lạc quan vào công việc

Một đồng nghiệp của tôi đã nói chuyện về khó khăn trong việc làm cho các nhân viên nhìn vào khía cạnh tích cực của vấn đề - hay như anh ấy nói là nhìn “cốc nước đầy một nửa chứ không phải vơi một nửa”. Khuyến khích nhân viên trong những giai đoạn tốt đẹp thường rất khó bởi các nhân viên cảm thấy bạn đang cố gắng điều khiển họ. Nhưng trong những giai đoạn khó khăn, việc này rõ ràng là đang làm thoái chí.

Loại bỏ tư tưởng chủ bại để tiến lên

Cuộc suy thoái toàn cầu đang khơi nguồn cho những cảm giác “mất tinh thần", "thất vọng", "nản lòng”... và khiến nhiều người nghĩ đến điều tồi tệ nhất – sự thất bại. Nhưng giờ không phải là lúc để tư tưởng chủ bại nhấn chìm bạn.

Đánh giá nhân viên trong "thời buổi cắt giảm" (P2)

Để gia tăng tính hiệu quả cho các bản nhận xét, các chuyên gia đã đưa ra cho bạn một số lời khuyên dưới đây:

Để đảm nhận nhiệm vụ mới một cách suôn sẻ

Từ trước tới nay, tôi vẫn luôn là người nói lời chấp nhận với bất kì thách thức mới nào liên quan tới công việc, sự chấp nhận đó thường vượt lên trên cả những hăng hái, nhiệt tình thuần túy đối với các cơ hội. Tất nhiên là đôi khi sẽ hợp lý hơn nếu nói lời từ chối, tuy nhiên, trong bối cảnh kinh tế khó khăn như hiện nay chấp nhận dường như là một sự phản ứng cần thiết đối với những chuyển đổi về tổ chức trong trào lưu sa thải tạm thời hay tái cơ cấu.

Sự khác biệt của thế hệ Y và Baby Boomers

Hai thế hệ khác nhau, hai cách nhìn nhận khác nhau về một vấn đề và khi làm trong cùng một môi trường họ sẽ ứng xử với nhau thế nào? Còn bạn ứng xử như thế nào với đồng nghiệp của mình? Hãy chia sẻ những cảm nhận của mình về vấn đề này cùng với Tammy Erickson.

 

 

Biến một nhóm thành công ty? Không khó! (Phần 2)

Nhân viên chính là những người sẽ thực hiện định hướng của Ban Giám đốc thông qua công việc hàng ngày của họ. Vậy để xây dựng công ty cũng như phát triển công ty những vấn đề mấu chốt của công ty bạn sẽ là gì? Khá nhiều độc giả của HBO đã có những ý kiến phản hồi về vấn đề này thông qua mục Letter from London trên trang HBO do Gill Corkindale phụ trách.

Biến một nhóm thành công ty? Không khó! (Phần 1)

Bạn đã định hình cho việc chuẩn bị xây dựng hay phát triển một công ty như thế nào? Đâu là yếu tốcần lưu ý nhất. Chúng ta hãy cùng xem cách Gill Corkindale tư vấn chomột nhóm để họ xây dựng và phát triển thành một công ty như thế nào dưới đây.

Những kế sách để giữ chân các nữ nhân tài

Để theo đuổi sự nghiệp nghiên cứu, người phụ nữ phải vượt qua quá nhiều rào cản. Vì vậy, không ít tài năng đã phải chuyển hướng sự nghiệp theo hướng “thực dụng” hơn, để lãng phí một nguồn chất xám rất lớn. Các nhà quản lý nên ứng xử ra sao?

Lao động giá rẻ - từ lợi thế đang trở thành thất thế

Biểu đồ về năng suất lao động của một số nước khu vực Đông Á, được Tiến sĩ Christian H.M. Ketels, nghiên cứu viên trưởng của Học viện Chiến lược và Cạnh tranh Harvard, công bố tại hội thảo bên lề Diễn đàn Kinh tế Thế giới Đông Á 2010, cho thấy trong suốt 25 năm kể từ 1975, Việt Nam và Trung Quốc như hai người bạn ngang tài ngang sức và luôn ở phần đáy, mức năng suất thấp nhất.

Từ “tôi” thành “chúng tôi” (Phần 2)

Kết quả làm việc của nhà quản lý thể hiện khả năng phát triển và đào tạo nhân viên của họ. Đây là một dấu hiệu cho thấy nhà quản lý làm việc hiệu quả trong công tác đào tạo nhân viên và khích lệ những nỗ lực của họ.

Từ “tôi” thành “chúng tôi” (Phần 1)

Khi một kỹ sư có hiệu quả làm việc hàng đầu tại một công ty dược phẩm được đề bạt lên làm công việc quản lý đầu tiên trong cuộc đời mình, anh đã bắt đầu nhiệm vụ mới với niềm hao hức đầy nhiệt huyết. Tiếc thay, nhiệt huyết của anh ta đã không biến thành hiệu quả làm việc. Tại sao? Vì anh đã quen với vị trí nổi bật như một cá nhân xuất sắc và mong muốn tiếp tục được tán dương.