Tin kinh tế, tài chính, đầu tư, chứng khoán,tiêu dùng

10 công ty có vốn hóa thị trường lớn nhất

Kết thúc phiên giao dịch chứng khoán Mỹ ngày 10/8, hãng công nghệ Apple đã chính thức soán ngôi tập đoàn dầu lửa Exxon Mobil, trở thành công ty có giá trị vốn hóa thị trường lớn nhất.

Cần sự chăm sóc tốt hơn

Vụ Công ty cho thuê tài chính II (thuộc Agribank) bị thua lỗ hàng ngàn tỉ đồng cũng khiến dư luận chú ý hơn đến thị trường này. Vì sao tiềm năng thị trường không nhỏ nhưng hoạt động của nó lại èo uột trong suốt thời gian qua?

Quản lý tài sản nhà nước tại doanh nghiệp

Xét về mặt pháp lý, Nhà nước ta đã thiết lập được 4 cơ chế quản lý vốn, tài sản nhà nước tại doanh nghiệp, bao gồm: (1) cơ chế phân công, phân cấp cho Thủ tướng Chính phủ và các bộ, ngành thực hiện quyền, nghĩa vụ của chủ sở hữu nhà nước đối với doanh nghiệp nhà nước...

Nhiều cách chuyển lợi nhuận ra ngoài

Tiền vốn đầu tư vào Việt Nam của các nhà đầu tư nước ngoài là bằng ngoại tệ (thông thường là đô la Mỹ) nhưng doanh thu thì đa số lại tính bằng tiền đồng Việt Nam. Do tiền đồng đang mất giá khá nhiều trên thị trường, nên để tiền đồng nằm trong tài khoản của công ty con tại Việt Nam càng lâu bao nhiêu thì thiệt hại cho nhà đầu tư nước ngoài càng lớn bấy nhiêu.

Vốn điều lệ trong công ty cổ phần

Chúng ta đều biết vốn là tiền bạc dùng cho việc kinh doanh. Đó là tính chất tài chính của nó. Vì công việc của mình, doanh nhân - ngoài tiền túi bỏ ra - còn kêu gọi người khác góp tiền hay cho vay. Đi vay thì phải trả gốc và lãi, gọi vốn thì phải chia cổ tức.

Không chỉ có các nguồn truyền thống

Thiếu vốn tiếp tục là căn bệnh kinh niên của các doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp nhỏ và vừa, trong năm vừa qua. Và theo dự báo của nhiều chuyên gia, những nguồn cung vốn truyền thống của doanh nghiệp sẽ tiếp tục bị hạn chế trong năm 2011.

“Vì một ngày mới không tham nhũng”

"Vì một ngày mới không tham nhũng" là khẩu hiệu của chương trình sáng kiến phòng chống tham nhũng Việt Nam 2011 (VACI 2011) vừa được Thanh tra Chính phủ và Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam (WB) phát động.

Thế giới thiệt hại hơn 2.600 tỷ USD do tham nhũng

Nhân "Ngày quốc tế chống tham nhũng" 9/12, Ngân hàng Thế giới (WB) đã công bố số liệu ước tính mỗi năm tham nhũng gây thiệt hại tới 2.600 tỷ USD, tương đương với hơn 5% GDP toàn cầu. 

Giải bài toán vốn để tăng sức cạnh tranh

Đầu tư cho một sàn giao dịch thương mại điện tử hay một trang web thương mại điện tử cần một nguồn vốn lớn và không ít doanh nghiệp đã đứt gánh giữa đường chỉ vì thiếu vốn. Do đó, để tăng sức cạnh tranh và tồn tại lâu dài, doanh nghiệp cần phải giải quyết bài toán về nguồn vốn trong dài hạn.

Những “con nợ” khổng lồ của thế giới

Ireland dẫn đầu danh sách các quốc gia nợ nần lớn nhất thế giới với khoản nợ nước ngoài lên đến 1.300% so với GDP của nước này.

Tham nhũng diễn biến phức tạp hơn

Theo Báo cáo Công tác phòng - chống tham nhũng năm 2010 của Chính phủ, hầu hết các nội dung phòng - chống tham nhũng năm 2010 có chuyển biến tích cực. Tuy nhiên, hành vị tham nhũng đang diễn biến phức tạp hơn.

Ủy quyền cho người đại diện phần vốn nhà nước đến đâu?

Để nâng cao hiệu quả quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp khác, Chính phủ đã có chính sách tìm người giỏi, thạo việc điều hành để thuê họ đại diện phần góp vốn Nhà nước. Cụ thể, SCIC (Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn nhà nước) đang tăng cường tìm kiếm người giỏi để thuê và ủy quyền cho họ đại diện phần vốn nhà nước tại các doanh nghiệp có vốn của Nhà nước.