Tin kinh tế, tài chính, đầu tư, chứng khoán,tiêu dùng

PVFC: trả giá để trở nên minh bạch

“Năm 2008 chúng tôi chỉ dám nghĩ đến hai từ “tồn tại”, bây giờ cũng chỉ dám mon men đến hai từ “chuyển biến”. Điều mà chúng tôi rút ra được trong thời gian khó khăn vừa qua là minh bạch”, ông Tống Quốc Trường, Tổng giám đốc Tổng công ty Tài chính cổ phần Dầu khí (PVFC), nói với TBKTSG.

Con đường nào cho GM?

Những nhiệm vụ đặt ra cho tập đoàn xe hơi General Motors - GM (Mỹ) hiện nay khó đến mức các chuyên gia cho rằng xin bảo hộ phá sản là lựa chọn duy nhất và không thể tránh được. Tuy vậy kết quả kinh doanh của GM tại Trung Quốc lại đạt được những kỷ lục mới.

Kinh doanh thể thao Vua không dễ

Trong bóng đá, để mạnh về tài chính, câu lạc bộ phải có danh tiếng, đội bóng phải lẫy lừng. Thế nhưng, điều ngược lại chưa hẳn đã đúng.

Nhận diện cơ hội trong kinh doanh

Trong thời kỳ kinh tế suy thoái, có nên đưa sản phẩm mới ra thị trường hay không? Làm thế nào để không chuốc lấy thất bại khi tung sản phẩm mới ra thị trường?

Tình báo kinh tế

Từ đầu thập niên 1990, tình báo kinh tế là chính sách cụ thể nằm trong chương trình nghị sự của các tổng thống Mỹ. Năm 1991, Tổng thống George H. Bush (cựu giám đốc CIA) từng nói tại cuộc họp với CIA rằng “chúng ta phải dùng tình báo để cản trở bất cứ ai muốn đánh cắp kỹ thuật của chúng ta hay không chịu chơi những luật lệ công bằng trong kinh tế”.

Các chiến lược mua bán và sáp nhập (M&A) trong một thị trường suy thoái

Mặc dù các nhà đầu tư luôn ngày càng trở lên nguyên tắc hơn trong những bản hợp đồng hiện nay của họ thì việc nâng cao chi phí mua lại và gia tăng tính cạnh tranh sẽ kiểm tra dũng khí của họ. Do đó, các cổ đông đều đang thu được một khoản hời từ bản hợp đồng tốt hơn trong thời kỳ bùng nổ M&A hiện nay so với những gì họ đã làm được trong thời gian vừa qua. 

Nghề Lobby chính trị : Công nghệ hái ra tiền

Nhiều chính khách sau thời gian tung hoành trên chính trường lại sống khá sung túc với một nghề mới nhàn nhã: sử dụng lại những mối quen biết cũ để làm ăn cho các doanh nghiệp.

Fastfood: cuộc đua của những “ông lớn”

Năm 2009, tổng doanh số ngành fastfood (thức ăn nhanh) tại Việt Nam ước đạt 500 tỉ đồng, tăng 35 - 40 phần trăm so với năm ngoái. Tuy nhiên, thị trường béo bở này hiện đang là “sân chơi” của các thương hiệu quốc tế: KFC, Lotteria, Jollibee...

Bạn đã bỏ lỡ cơ hội?

Khi khủng hoảng kinh tế toàn cầu ảnh hưởng tới hoạt động của tất cả các công ty lớn nhỏ như hiện nay, bạn không thể cho phép mình “bình chân như vại”.

Khi nào cần thay đổi mô hình kinh doanh?

Muốn xác định liệu có cần thay đổi mô hình kinh doanh hay không, bạn có thể căn cứ vào mười dấu hiệu sau đây:

Thu hút các nhà đầu tư như thế nào?

Bạn đang nỗ lực thu hút sự chú ý của các nhà đầu tư đến với dự án kinh doanh của bạn, nhưng bạn lại không biết rõ điều gì khiến cho một dự án kinh doanh trở nên hấp dẫn và đáng tin cậy trong mắt các nhà đầu tư.

“Hội chứng” kinh doanh truyền hình

Truyền hình hiện nay được xem là nghề kinh doanh đang “hot”. Nhiều doanh nghiệp, đại gia muốn tham gia kinh doanh truyền hình như là một cách khẳng định quyền năng, thế mạnh và tài chính của mình. Nhưng, thật sự, kinh doanh truyền hình là một nghề đầy khắc nghiệt và có tính rủi ro cao.