Tin kinh tế, tài chính, đầu tư, chứng khoán,tiêu dùng

Hàng ngoại... chuyện nội

Cách đây đúng 100 năm (1909), có một người Việt thuê lại ba chiếc tàu của một hãng tàu Pháp để mở hai tuyến đường sông Nam Định - Hà Nội và Nam Định – Vinh. Giương cao ngọn cờ tinh thần dân tộc và giữ được uy tín chất lượng dịch vụ, người ấy đã đánh bại các nhà tư sản người Hoa, người Pháp... để được xưng tụng là Chúa sông Bắc Kỳ, là Vua mỏ... Người ấy chính là Bạch Thái Bưởi – nhà tư sản dân tộc lẫy lừng của VN.

Ngành ôtô và bài học từ Hyundai

Khi hãng ôtô Hàn Quốc Hyundan lần đầu ra mắt tại thị trường Mỹ với chiếc xe hiệu Excel vào năm 1986, giá của chiếc xe này chưa đầy 5.000 USD, thấp hơn từ 1.000-2.000 USD so với những chiếc xe tương tự đã có sẵn ở thị trường này.

M&A: cục sắt và viên kim cương

Trong kinh doanh, thất bại của người này có khi là cơ hội của người khác. Chính vì thế việc mua bán, sáp nhập doanh nghiệp (M&A) nở rộ trong những năm gần đây cũng là xu hướng tất yếu. Tuy nhiên, trong thương trường, mọi việc không hề đơn giản.

 

Những mẫu xe trụ vững trong thời suy thoái

Thực tế đã chứng minh khi kinh tế suy thoái, những model vừa có chất lượng tốt, độ an toàn cao lại giá rẻ sẽ đứng vững nhất. Tạp chí Forbes vừa bình chọn ra 11 “gương mặt” tiêu biểu đó.

Chuyên nghiệp cũng bị phản đối

Ngay sau khi khai trương tuyến xe buýt Vinh - Thanh Chương, Công ty TNHH Thương mại và Xây dựng Đông Bắc đã gặp phải sự phản ứng quyết liệt từ các chủ phương tiện tham gia vận tải hành khách cố định nhiều năm qua trên cùng tuyến này.

Bữa trưa với nhà đầu tư huyền thoại hạ giá

Bữa ăn trưa với nhà đầu tư tỷ phú lừng danh người Mỹ Warren Buffett năm nay đã được bán với giá 1,68 triệu USD, thấp hơn nhiều so với mức giá kỷ lục của năm ngoái. Danh tính của người thắng cuộc được giữ bí mật.

Rút lại kiến nghị tách Vinapco ra khỏi Vietnam Airlines

Công ty Xăng dầu hàng không (Vinapco) vẫn phải  nộp phạt 3,378 tỉ đồng do vi phạm Luật Cạnh tranh, chống độc quyền. Tuy nhiên, phán quyết của phiên xét xử phúc thẩm hôm 26/6 là họ không bị tách ra khỏi Vietnam Airlines như đề xuất trước đó.

Thuốc có được dùng để khuyến mãi ?

“Không được dùng thuốc chữa bệnh cho người, kể cả các loại thuốc đã được phép lưu thông để khuyến mãi” - quy định tại khoản 7 điều 4 của Nghị định 37/2006/NĐ – CP ngày 4 tháng 4 năm 2006 của Chính phủ quy định chi tiết Luật Thương mại về hoạt động xúc tiến thương mại qua quá trình triển khai thực hiện đã gây khó khăn cho các DN dược. Tuy nhiên, sau gần 3 năm quy định sửa đổi vẫn chỉ nằm trên… dự thảo.

Giả khan hiếm để giữ danh

Hãng đồng hồ trứ danh Rolex của Thụy Sĩ vừa áp dụng biện pháp độc nhất vô nhị trong thế giới sản xuất và kinh doanh đồng hồ là mua lại số sản phẩn bị tồn kho ở các đại lý ủy thác.

Doanh nghiệp nhỏ và vừa: Loay hoay với ngoại ngữ

Theo ông Đào Minh tâm – giám đốc phát triển mạng tuyển dụng trực tuyến “Kiemviec.com”  DNNVV đang khó khăn lớn về trình độ ngoại ngữ, đặc biệt là số DN đang hoạt động kinh doanh trong  lĩnh vực mới và đặc thù như: Internet, chứng khoán, dược phẩm...

Smartphone & “Smart” Marketing

Một chiếc điện thoại thông minh (smartphone) là chưa đủ để tự nó thành công cần phải có thêm cách làm thị trường theo lối thông minh (“smart” marketing).

Metro tránh bão ở châu Á

“Vấn đề của chúng tôi là có quá nhiều cơ hội tăng trưởng. Chúng tôi phải giải quyết câu hỏi nên đổ tiền vào đâu, nên đưa nguồn nhân lực của mình đến nơi nào”, ông Cordes, 58 tuổi, lãnh đạo tập đoàn bán lẻ lớn thứ tư thế giới, sau các tập đoàn Wal-Mart (Mỹ), Carrefour (Pháp) và Tesco (Anh), tâm sự.