Tin kinh tế, tài chính, đầu tư, chứng khoán,tiêu dùng

Làm giàu từ... lòng yêu con

Chưa từng nghĩ làm chủ một công ty, chỉ dám ước ao trở thành người mẹ thật tốt. Nhưng thật thú vị và tài tình: cuốn phim dạy học cho trẻ em cô tự mày mò chế ra ngày nào lại dần biến thành sự nghiệp của cả công ty nhiều triệu đô la.

Khi đối tác ép nhau

Mở cửa hội nhập, cơ hội đến với các DN Việt Nam rất lớn, nhưng những rủi ro cũng ngày một nhiều. Có không ít DN Việt Nam còn thiếu kinh nghiệm trong giao thương đã phải chịu bài học “xương máu” - Trường hợp Cty CP Chữ thập đỏ Việt Nam (Vinareco) tranh chấp thương quyền với Hãng dược phẩm Polysan (Liên bang Nga) là một ví dụ điển hình.

“Dán tem taxi là bất hợp lý !”

Đó là nhận định của ông Nguyễn Thanh Tùng – Phó Giám đốc Taxi Hùng Vương khi trao đổi với PV sau khi DĐDN có bài phản ánh việc các DN kinh doanh taxi hiện nay đang phải chịu một loại giấy phép con không cần thiết đó là “dán tem taxi hàng năm”.

Bí mật siêu thị

Vì sao nhiều siêu thị đưa khu bán trái cây ra trước mà lại nhét khu bán sữa tuốt đằng sau? Vì sao những mặt hàng bán chạy lại được trưng bày giữa kệ chứ không phải ở đầu kệ?

Sòng bạc của tỷ phú Donald Trump phá sản

Công ty sòng bạc mang tên Trump Entertainment Resorts Inc. của tỷ phú người Mỹ Donald Trump vừa nộp đơn xin phá sản, trong bối cảnh suy thoái kinh tế khiến người tiêu dùng không muốn đặt chân tới những chốn ăn chơi xa xỉ.

Động thái chưa rõ ràng

Những động thái trong hoạt động mua bán doanh nghiệp (M&A) tại Việt Nam có thể chỉ xuất hiện rõ nét vào cuối năm 2009.

Nghịch lý thu nhập CEO

Trong cuộc điều trần tại Ủy ban dịch vụ tài chính Hạ viện Mỹ ngày 11-2, 8 giám đốc điều hành (CEO) của các ngân hàng nhận hỗ trợ từ gói giải cứu tài chính trị giá 700 tỉ USD của chính phủ hồi cuối năm ngoái bị buộc phải công bố thu nhập của mình. Mức lương cao nhất thuộc về CEO Bank of America với 1,5 triệu USD, “bèo” nhất là CEO Goldman Sachs (600.000 USD). Do năm 2008 làm ăn thất bát nên cả 8 vị này đều không nhận tiền thưởng.

Suy thoái, chuyên gia kế toán vẫn đắt hàng

Thông tin này được đưa ra tại buổi tư vấn định hướng phát triển nghề nghiệp cho sinh viên năm cuối Khoa Kế toán, Học viện Tài chính do CPA Australia, một trong những tổ chức chuyên ngành tài chính, kế toán và kinh doanh lớn nhất thế giới vừa tổ chức.

Bảo vệ người tiêu dùng: Diễn biến trong năm mới

Năm 2008, thị trường hàng hóa Việt Nam đã chứng kiến nhiều sự kiện ảnh hưởng đến quyền lợi người tiêu dùng. Những sự kiện đó diễn biến dưới nhiều hình thức, trong các lĩnh vực khác nhau. Sang năm mới, “thượng đế” sẽ phải đối mặt với diễn biến
tương lai như thế nào?

Lo chuyện độc quyền

Đến cuối năm 2008, tổng số thuê bao di động trên cả nước đã vượt qua con số 66 triệu, gấp hơn 20 lần so với cuối năm 2003! Bên cạnh đó, giá cước điện thoại di động (ĐTDĐ) lại giảm đến 50% so với năm 2004. Đây thật sự là những dấu hiệu thuyết phục của một thị trường viễn thông đang bùng nổ, biến Việt Nam thành một trong những quốc gia có tốc độ tăng trưởng viễn thông hàng đầu thế giới.

Nhìn lại các vụ mua bán công ty đáng chú ý năm qua

Báo cáo mới nhất của Công ty PricewaterhouseCoopers (PwC) ngày 19/1 cho biết, tổng số lượng giao dịch mua bán công ty (M&A) trong năm 2008 tại Việt Nam là 146 thương vụ, nhiều hơn 26% so với năm 2007.

“Thiên nga đen”

Con người có thể tính toán chính xác đến từng giây lúc nào có nhật thực nhưng chịu, không thể dự báo chính xác ngày mai giá chứng khoán sẽ như thế nào. Bởi mọi quy luật kinh tế đều phải chiếu qua lăng kính tâm lý con người để rồi biến đổi khôn lường như chiếc kính vạn hoa.