Tin kinh tế, tài chính, đầu tư, chứng khoán,tiêu dùng

Năm điều cần biết về mạng LTE

Bên cạnh điện toán đám mây, việc xây dựng hạ tầng cho mạng không dây thế hệ thứ 4-LTE, viết tắt từ Long-Term Evolution, cũng là đề tài mới nổi lên từ đầu năm nay, đặc biệt khi các nhà mạng di động ở Mỹ và châu Âu ráo riết lập kế hoạch chuyển đổi hạ tầng mạng viễn thông lên 4G trong thời hạn ba năm kể từ bây giờ.

Ứng xử linh hoạt với hạ tầng thông tin

Các nhà vận hành công nghệ khuyến cáo: Khi đầu tư cho hạ tầng công nghệ thông tin (CNTT), doanh nghiệp cần hiểu rằng đó không chỉ là một nền tảng công nghệ đơn thuần mà nó còn cần đến độ uyển chuyển, linh hoạt, dễ quản lý và phù hợp với xu hướng phát triển công nghệ cũng như nhu cầu mở rộng trong tương lai để tránh đầu tư lãng phí.

Mười tiêu chuẩn để đưa tin khoa học

Dù không phải là những nhà khoa học chuyên sâu, giới báo chí có thể áp dụng 10 tiêu chuẩn để đánh giá thông tin khoa học để đưa tin có chất lượng, chính xác, khách quan. Mười tiêu chuẩn này không sắp xếp theo thứ tự tầm quan trọng, mà theo thứ tự quy trình khoa học. Bài này chỉ bàn về truyền thông khoa học, chủ yếu là y khoa (chưa bàn đến truyền thông chính trị - xã hội).

Khi doanh nghiệp di động

Công nghệ di động mới đã phá vỡ bốn bức tường của văn phòng làm việc truyền thống, cho phép mọi người làm việc bất cứ nơi đâu, bất cứ lúc nào. Tính di động đã trở thành một xu hướng tất yếu của các doanh nghiệp, nhưng đi kèm với những lợi ích là những rắc rối.

Lộ trình “lên mây”

Điện toán đám mây đang trở thành “mái nhà chung” cho nhiều công nghệ và dịch vụ. Xu hướng này đang kéo theo hàng loạt mối quan tâm của thị trường thông tin vừa mang tính hội tụ, vừa cá nhân hóa và đòi hỏi nền tảng an toàn cao hơn.

Vai trò của nhà cung cấp dịch vụ hỗ trợ

Những khó khăn trong quá trình phát triển thương mại điện tử ở Việt Nam hiện vẫn bắt nguồn từ hai vấn đề chính là thanh toán chi phí hàng hóa và giao hàng. Những vướng mắc trong quá trình giao dịch giữa người mua và người bán, việc giao hàng chậm trễ, hàng đến tay khách không bảo đảm chất lượng, dịch vụ sau bán hàng yếu kém…

Bảo mật và đám mây

Đầu tư cho điện toán đám mây như thế nào? Giải pháp nào phù hợp nhất với môi trường doanh nghiệp? Nên khai thác ứng dụng nào từ công nghệ điện toán đám mây? Làm sao để phát hiện và quản lý rủi ro phái sinh?… là những vấn đề không nhỏ khiến các CIO phải suy nghĩ và tìm ra phương án hành động có hiệu quả nhất.

Liệu “đám mây” có giúp giảm chi phí?

Khi mà điện toán đám mây (cloud computing) đã trở thành cụm từ quen thuộc trong giới công nghệ thông tin (CNTT) trong những năm gần đây, những lợi ích mà nó hứa hẹn đều được thừa nhận. Tuy nhiên, một trong những mối lo ngại hàng đầu của đa số giám đốc CNTT (CIO) là vấn đề bảo mật thông tin.

Thương mại điện tử là công cụ đắc lực và hiệu quả của DN

“Những mục tiêu của kế hoạch tổng thể phát triển thương mại điện tử (2006-2010) tưởng chừng là tham vọng đã được hoàn thành trong 2010. Hiện Việt Nam đang ở vị thế rất thuận lợi để đẩy mạnh thương mại điện tử trong 5 năm tới”.

Bài học đầu tư CNTT từ những công ty tài chính hàng đầu

Thời điểm những công ty này đầu tư lớn cho hạ tầng về công nghệ thông tin, nhiều người gọi đó là những quyết định “dở người”. Thế nhưng, những thay đổi lớn đã diễn ra sau đó.

Cục diện viễn thông đã khác

Việc FPT rút vốn khỏi thương vụ kinh doanh mạng di động với EVNTelecom là vấn đề nội bộ của hai doanh nghiệp. Tuy nhiên, sự việc này lại phản ánh sự khốc liệt của thị trường viễn thông và cần có các cơ chế quản lý phù hợp để thúc đẩy cạnh tranh.

An ninh bảo mật: Đừng mất bò mới lo làm chuồng

Những con số được đưa ra tại hội thảo, triển lãm quốc gia về An ninh bảo mật 2011 ngày 5/4 cho thấy, vấn đề bảo mật an toàn thông tin trên môi trường Internet ở Việt Nam ngày càng trở nên đáng báo động.