Tin kinh tế, tài chính, đầu tư, chứng khoán,tiêu dùng

10 sự kiện thông tin và truyền thông 2010

Bộ Thông tin và Truyền thông sáng nay (22/12) đã chính thức công bố 10 sự kiện thông tin và truyền thông năm 2010. 

Lưu trữ trang web “chết”

Công ty của kiến trúc sư David Garcia Studio (Đan Mạch) đưa ra ý tưởng xây dựng một hầm chứa dành cho các trang web bị lãng quên trong hệ thống hang động Munizaba ở Croatia.

 

Ứng dụng và phát triển CN: Vì sao khó tiếp cận?

Con đường duy nhất để DN phát triển đó là đầu tư ứng dụng và phát triển công nghệ để đủ sức cạnh tranh ngay trong nước và quốc tế. Điều này tưởng như đơn giản nhưng thực tế phần lớn các DNNVV lại chưa có sự đầu tư và liên kết công nghệ thích  đáng. 

Những từ khóa công nghệ “hot” nhất năm 2010

Google vừa công bố danh sách những từ khóa tăng trưởng nhanh nhất trên công cụ tìm kiếm của "gã khổng lồ" này, trong đó iPhone, iPad, Nokia, HTC... là những từ khóa công nghệ "hot" nhất.

Khi thương mại điện tử thâm nhập thế giới bán lẻ

Qua khỏi chợ Đầm người lái taxi chạy chậm lại, kiểm tra trên điện thoại di động rồi đưa xe đỗ ngay trước một cửa hiệu bán đồ lưu niệm nơi chúng tôi cần mua một mẫu Totem (vật tổ) khá hiếm của người Thượng ở Tây Nguyên.

Ì ạch ứng dụng phần mềm mở

Vì sao việc ứng dụng và phát triển phần mềm mã nguồn mở đã có từ hơn 10 năm nay, nhưng đến giờ hiệu quả vẫn dừng lại ở nhận thức?

Nguy cơ mất an toàn thông tin gia tăng

Nguy cơ mất an toàn thông tin ở Việt Nam đang tăng lên khi chúng ta đang đứng thứ 5 trong tổng số 10 nước có nguy cơ mất an toàn thông tin cao nhất trong năm 2010 dựa trên các bản báo cáo tổng hợp về an ninh thông tin của nhiều hãng bảo mật nước ngoài như McAfee, Kaspersky hay CheckPoint…

Ứng dụng di động thu hút đối tác nước ngoài

Việt Nam hiện có gần 50 triệu số thuê bao di động hoạt động thường xuyên và nền tảng 3G đang được phát triển rộng khắp, song các ứng dụng di động cho người sử dụng vẫn còn ít ỏi. Vì vậy, thị trường ứng dụng di động được xem là mảnh đất màu mỡ đang cần bàn tay vun trồng từ các doanh nghiệp nội dung số và Internet.

Bảo vệ dữ liệu của doanh nghiệp cách nào?

Khi bị phát hiện vi phạm bản quyền phần mềm (BQPM), đa số các DN cho rằng chỉ cần mua giấy phép sử dụng cho các phần mềm đã cài đặt trái phép là xong. Thực tế, việc cài đặt và sử dụng các phần mềm bất hợp pháp mang lại nhiều rủi ro và rắc rối hơn cho các DN.

Càng lớn càng khó sáng tạo?

Cuối tháng Mười vừa qua, một trong những kỹ sư nổi bật của Google đã rời công ty 23.000 nhân viên này để đầu quân cho Facebook – một công ty chỉ có khoảng 2.000 nhân viên. Sự ra đi của Lars Rasmussen, nhà đồng phát triển các dịch vụ Google Maps và Google Wave, đã đặt ra những câu hỏi lý thú về vấn đề phát minh sáng tạo trong doanh nghiệp công nghệ, như liệu các công ty có thể vừa tăng trưởng vừa duy trì khả năng phát minh sáng tạo được hay không?

Nguy cơ từ ứng dụng di động

Những ứng dụng dành cho các thiết bị di động, đặc biệt là điện thoại di động, giúp người tiêu dùng có thể đơn giản hóa các thủ tục mua sắm, đóng phí, chuyển tiền… nhưng cũng tiềm ẩn những rủi ro khi mà hacker luôn chăm bẳm vào các con số trong tài khoản ngân hàng.

Thương mại điện tử: Vẫn chỉ là… tiềm năng

Từ lâu, khái niệm và ứng dụng thương mại điện tử (TMĐT) đã được hệ thống hành chính và DNVN ứng dụng và thúc đẩy để phát triển. Thế nhưng đã qua hàng chục năm ròng, TMĐT vẫn chỉ là… tiềm năng.