Tin kinh tế, tài chính, đầu tư, chứng khoán,tiêu dùng

5 xu hướng hàng đầu trong Quản trị Nguồn nhân lực

Quản trị hiệu quả nguồn nhân lực trong một xã hội hiện đại thường xuyên vận động, thay đổi  luôn là thách thức  lớn nhất đối với các tổ chức, doanh nghiệp. Tinkinhte.com xin giới thiệu bài dịch của Minh Hà từ Technology Evaluation về 5 xu hướng hàng đầu trong quản trị nguồn nhân lực trên thế giới. 

Ai phải chịu chi phí đào tạo?

Một trong những vấn đề về lao động gây đau đầu đối với các doanh nghiệp đó là yêu cầu người lao động bồi hoàn chi phí đào tạo cho doanh nghiệp nếu không thực hiện đúng hoặc đầy đủ cam kết với doanh nghiệp.

Doanh nghiệp cần làm gì để giữ nhân tài?

Nhân tố con người từ lâu vẫn được coi là nguồn lực quý giá nhất của doanh nghiệp. Nguồn nhân lực mạnh không những tạo cho doanh nghiệp lợi thế cạnh tranh mà còn là yếu tố quyết định sự thành công hay thất bại của doanh nghiệp.

Vinamotor thất bại trong thuê CEO

Tổng công ty Công nghiệp ô tô Việt Nam (Vinamotor) đã phải đề nghị chấm dứt việc thí điểm mô hình hội đồng quản trị thuê tổng giám đốc chỉ sau 1 năm triển khai.

Việc đối nhân xử thế tại doanh nghiệp

Cách đây không lâu, có một bài viết đăng trên báo điện tử Vnexpress với tựa đề “Lãi suất 0% cũng chẳng buồn vay” nói về việc Nhà nước có chính sách cho vay không lãi suất để hỗ trợ các doanh nghiệp lớn trả lương, bảo hiểm xã hội và trợ cấp thất nghiệp cho người lao động nhưng chính sách này đã không thành công vì chỉ có vỏn vẹn ba doanh nghiệp làm hồ sơ xin vay.

Xử lý xung đột lợi ích trong nội bộ tập đoàn

Một nền kinh tế khi đã đủ lớn mạnh sẽ tạo tiền đề thuận lợi cho sự ra đời của các tập đoàn kinh tế. Tập đoàn kinh tế là một tổ hợp các pháp nhân có mối liên kết kinh tế với nhau, mục đích của sự hình thành này là để tạo ra các ưu thế lớn hơn về tiềm lực, quy mô, nâng cao năng lực cạnh tranh với các đối thủ. Mối quan hệ tương hỗ giữa tập đoàn và các thành viên sẽ tạo nên sức mạnh tổng hợp cùng vì mục tiêu phát triển ổn định và lâu dài của tập đoàn.

CEO xứ lý khủng hoảng nhân sự cấp cao

Trong kinh doanh, nhân sự được coi là tài sản lớn của doanh nghiệp, đặc biệt là hệ thống nhân sự cấp cao bởi những biến động của hệ thống này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sự ổn định và phát triển của doanh nghiệp. Vì vậy, việc duy trì nó luôn là một trong những vấn đề được các CEO đặc biệt quan tâm.  

Hội chứng France Telecom

Lấy dao rạch bụng giữa buổi họp, thắt cổ, nhảy lầu qua cửa sổ văn phòng, nhảy cầu vượt xa lộ, hoặc, số đông, dùng thuốc ngủ; điểm chung của họ – 25 người đã tự sát và 16 người toan tự sát trong 20 tháng tại Pháp – là làm việc cho France Telecom

Các quốc gia hạn chế điện thoại ra sao?

Việc sử dụng điện thoại đang trở nên rất phổ biến trên thế giới và tác hại của chúng thì vẫn đang được xem xét một cách cẩn trọng. Vậy chính phủ một số quốc gia trên thế giới cho người dân của mình lời khuyên gì để giảm thiểu đến mức tối đa sự ảnh hưởng của bức xạ đến từ các thiết bị di động?

Siết thưởng và cuộc chiến giành nhân tài ở Phố Wall

Trước đây, mỗi khi đương đầu với sự bất bình của dư luận trước những khoản tiền thưởng kếch sù dành cho lãnh đạo và nhân viên, các công ty tài chính Phố Wall luôn nêu lý do, nếu không thưởng như vậy thì nhân tài sẽ bỏ họ mà đi.

Nhu cầu tuyển dụng nhân sự cấp cao ở châu Á được cải thiện

Các công ty đa quốc gia tại Trung Quốc và Singapore đã tăng việc tuyển dụng cấp quản ly cao cấp đáng kể trong ba tháng qua do tin rằng châu Á đã hồi phục vững chắc sau cuộc khủng hoảng toàn cầu.

Con người - hiệu quả kinh tế

Một trong những văn hào thấm nhuần tư tưởng phương Đông André Malraux đã nói: “Văn hóa là những gì còn lại, khi tất cả đã mất đi”. Xin được dùng câu nói bất hủ đó làm lời dẫn đầu cho bài viết này.